BizLIVE - Về phần tài sản bị kê biên, bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận toàn bộ là tài sản của vợ chồng ông. Tuy nhiên, bị cáo Danh xin hội đồng xét xử xem xét, quá trình phát triển Tập đoàn Thiên Thanh ông đã vay mượn rất nhiều tài sản của gia đình bên vợ.
Cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng vay tiền mẹ vợ để mua 3 căn nhà
Bị cáo Phạm Công Danh.
Nhiều tài sản vay mượn nhà vợ
Sau một tuần dành cho các luật sư tham gia xét hỏi, đại án Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại trên 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã kết thúc phần xét hỏi hôm 12/8.
Dự kiến, phiên tòa sẽ nghỉ tiếp tục trở lại làm việc vào sáng thứ ba (ngày 16/8) với phần luận tội của Viện kiểm sát.
Liên tiếp tại các phiên xét xử gần đây, hội đồng xét xử và các luật sư đã đặt ra các câu hỏi nhằm làm rõ số tài sản liên quan đến Phạm Công Danh, cựu chủ tịch VNCB để khắc phục hậu quả vụ án.
Về phần tài sản bị kê biên, bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận toàn bộ là tài sản của vợ chồng ông. Tuy nhiên, bị cáo Danh xin hội đồng xét xử xem xét, quá trình phát triển Tập đoàn Thiên Thanh ông đã vay mượn rất nhiều tài sản của gia đình bên vợ.
Liên quan đến 3 căn nhà (tại vị trí Hồ Văn Huê, Hồ Thị Kỷ và sông Ông Lớn – TP.HCM) chưa được đem ra thế chấp, Phạm Công Danh cho biết: Trước đó dù đã đề nghị nhiều lần vợ đem thế chấp, nhưng bà này không đồng ý.
Theo lời khai của Danh, 3 căn nhà này không liên quan đến sai phạm của ông. Đây là tài sản chung của vợ chồng. Đã nhiều lần, ông đề nghị vợ thế chấp vì ngân hàng khó khăn nhưng nhiều lần vợ ông không đồng ý vì đây là tài sản mà vợ ông mượn tiền của mẹ vợ để mua.
Vợ ông Danh, bà Quách Thị Kim Chi cũng thừa nhận nhiều lần ông Danh đề nghị thế chấp 3 căn nhà này để kinh doanh nhưng bà không đồng ý vì tiền mua các căn nhà này được vay từ mẹ bà Chi là 25 tỷ đồng. 
Vợ bị cáo Danh muốn xin lại nhẫn và đồng hồ
Theo cáo trạng, khi Phạm Công Danh bị bắt giữ, cơ quan điều tra kê biên, thu giữ hàng loạt bất động sản, tài sản có giá trị cùng một số tiền mặt có giá trị lớn. Tại phiên tòa trước đó, Danh khai rằng có 2 kỷ vật của vợ chồng ông đó là chiếc đồng hồ và chiếc nhẫn bị tịch thu trong quá trình bắt giữa, cũng xin được hội đồng xét xử xem xét.
 Tại phiên tòa chiều 11/8, bà Quách Thị Kim Chi cũng đã đề nghị được nhận lại 2 món đồ của chồng. So với các tài sản bị thu giữ, hai món đồ này có giá trị rất nhỏ bé nhưng theo bà Chi đây là những kỷ vật có ý nghĩa lớn lao với gia đình bà và được mua lúc bà sinh con đầu lòng.
Trong các ngày xét xử trước, bà Chi cũng đã đề nghị hội đồng xét xử giải tỏa kê biên một số tài sản chung là bất động sản. Theo bà Chi, đối với những tài sản riêng của chồng, đề nghị tòa xét xử theo tinh thần pháp luật. Còn đối với những tài sản không nằm trong trách nhiệm của bà Chi thì có thể cho bà Chi thu hồi.
Ngoài ra, với từng trường hợp cụ thể, bà Chi xin phép tòa để bàn với chồng về hướng giải quyết.
Liên quan đến các câu hỏi của tòa về tài sản tại Tập đoàn Thiên Thanh, bà Chi cho biết: Hiện công ty có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Bà Chi sở hữu 20% cổ phần Thiên Thanh với số tiền 200 tỷ đồng, còn lại 80% cổ phần là của Phạm Công Danh, tương đương 800 tỷ đồng.
Trả lời câu hỏi của tòa về nguồn vốn góp 20% của bà Chi vào Tập đoàn Thiên Thanh là góp bằng gì, có giấy tờ chứng nhận không, bà Chi nói: Thiên Thanh hoạt động theo mô hình gia đình, toàn bộ tài sản giữa hai vợ chồng là tài sản chung, do chồng quyết định nên không rõ.
Bà Chi cũng nói từ lúc hai vợ chồng bắt đầu mở cửa hàng vật liệu xây dựng cho tới khi thành lập Tập đoàn Thiên Thanh thì tất cả tài sản đều tài sản chung. Còn việc số vốn điều lệ 1.000 tỷ thì bà Chi không biết cụ thể bao gồm những tài sản nào.
Liên quan đến việc xác định tài sản giữa hai vợ chồng, bị cáo Danh đề nghị tòa cho gặp luật sư để làm rõ về 80% cổ phần của mình trong Tập đoàn Thiên Thanh và được tòa đồng ý.

LINH LAN - MẠNH NGUYỄN