BizLIVE - Với ưu thế về đất cao su có thể được chuyển thành khu công nghiệp, GVR đã tăng gần 60% kể từ đầu năm. Tuy nhiên gần đây cổ phiếu này đã chững lại.
[Cổ phiếu nổi bật tuần] GVR, 'ông trùm' đất khu công nghiệp liệu có rơi vào mô hình 2 đỉnh?
Ảnh minh họa.
Diễn biến giá cổ phiếu GVR tuần qua
Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu GVR đã tăng được tới 58,62% lên mức giá 16.100 đồng/cổ phiếu. Với mức tăng trên, GVR - được xem là "ông trùm" của đất khu công nghiệp có chăng chỉ thua kém chính những cổ phiếu "đàn em" như NTC (+151%), BAX (+152%).
 Nguồn VNDIRECT.
Tuy nhiên, một số lo ngại đã xuất hiện khi GVR có dấu hiệu chững lại sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 8. Tuần qua có thể chỉ được xem như diễn biến hồi phục của GVR khi tăng nhẹ trở lại 2,55% để bù lại tuần giảm giá trước đó.
Điều khiến nhà đầu tư phải đau đầu nhất lúc này là GVR có đang hoàn tất mô hình 2 đỉnh hay chỉ tạm thời nghỉ ngơi để tiếp tục nới rộng thành tích tăng giá so với đầu năm.
Tạm thời, dường như vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về khả năng xấu nhất có thể xảy ra với cổ phiếu này bởi trong những phiên tăng giảm đan xen gần đây, GVR không có biểu hiện bị bán ra mạnh. Thanh khoản thậm chí còn sụt giảm dưới mức bình quân 60 phiên gần nhất là 1,35 triệu cổ phiếu/phiên, cho thấy người nắm giữ cổ phiếu vẫn còn lưỡng lự trong việc ra quyết định. 
Có lẽ, chừng nào GVR vẫn còn giao dịch trong trạng thái tiết cung thì cổ phiếu này vẫn có cơ hội tăng giá ở phía trước. Theo một số nhà phân tích, tín hiệu tích cực sẽ trở lại với GVR khi giá tăng trở lại cùng với việc thanh khoản từ 1,5 triệu cổ phiếu/phiên.
Kỳ vọng vào mảng khu công nghiệp và kế hoạch chuyển sàn
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) được thành lập năm 2006. Hiện các nguồn doanh thu của GVR đến từ 3 mảng chính là cao su, kinh doanh gỗ và kinh doanh khu công nghiệp.
  
6 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GVR lần lượt đạt 7.611 tỷ đồng (tăng 35% so với cùng kỳ) và 1.058 tỷ đồng (+34%) hoàn thành 31,4% kế hoạch doanh thu và 25,4% kế hoạch lợi nhuận. 
Mảng kinh doanh mủ cao su đạt doanh thu 4.484 tỷ đồng (+59%) đóng góp 59% tổng doanh thu. Doanh thu từ gỗ đạt 1.579 tỷ đồng (+7%). Thu nhập khác từ việc thanh lý cây cao su đạt 525 tỷ đồng (+14%) chủ yếu đến từ thanh lý gỗ cây cao su. 
Ngoài ra, doanh thu chưa thực hiện dài hạn tăng đạt 7.890 tỷ đồng (+13%) đến từ cho thuê hạ tầng khu công nghiệp (KCN), cho thấy mảng KCN tiếp tục có kết quả khả quan.
Theo đánh giá của CTCK BIDV (BSC), GVR sở hữu quỹ đất lớn lên tới 407.800 ha, là doanh nghiệp có diện tích cao su lớn nhất trong ngành, có tiềm năng chuyển nhượng thành khu công nghiệp. GVR có 2 lợi thế lớn nhất (1) quỹ đất sạch chiếm phần lớn, ít phải đền bù cho dân cư và (2) chi phí giải phóng mặt bằng thấp. 
Với việc FDI tăng trưởng mạnh cùng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là động lực thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu KCN, GVR sẽ đẩy mạnh công tác chuyển nhượng, trả lại đất cho địa phương để kịp thời đáp ứng nhu cầu xây dựng KCN đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. 
Doanh nghiệp dự kiến việc chuyển nhượng đất sớm nhất gồm: (1) Giai đoạn 1 (2019 – 2020), GVR phê duyệt Phước Hòa sẽ bàn giao 355 ha Nam Tân Uyên 3; 691 ha cho VSIP và 350 ha dự án Cảng hàng không Long Thành. (2) Giai đoạn 2 (2021 – 2025): GVR định hướng phát triển khoảng 7.000 ha ở khu vực Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Tây Nguyên. Ngoài ra tập đoàn chủ trưởng đầu tư vào các KCN An Điền, Nam Tân Uyên, Tân Bình và Pleiku.
Theo BSC, giá đất chuyển nhượng KCN dự kiến tăng khoảng gấp đôi giai đoạn 2017 – 2018. Hiện PHR và NTC đã thương lượng xong giá đền bù cho Nam Tân Uyên 3 sẽ là 2,5 tỷ (cao gấp gần 2 lần so với trước đây -1,3 tỷ/ha). Với việc chuyển nhượng 691 ha cho VSIP, PHR sẽ nhận 1,3 tỷ/ha trên diện tích bàn giao và 20% lợi nhuận của dự án, đồng thời PHR sẽ góp vốn thêm ít nhất 20% vốn điều lệ, tổng số tiền đền bù sẽ không thấp hơn 2,5 tỷ/ha. 
Với dự án sân bay Long Thành, giá đền bù khoảng 600 triệu đồng/ha (gấp 2,4 lần giá ban đầu khoảng 250 triệu đồng/ha). Theo đó, lợi nhuận dự kiến từ việc PHR bàn giao NTC và VSIP khoảng và chuyển nhượng sân bay Long Thành khoảng 8.065 tỷ đồng.
Ở các mảng cốt lõi cao su, BSC cho rằng tình hình vẫn thuận lợi nhờ giá cao su trong nước kỳ vọng hồi phục nhẹ sau thời kỳ giảm sâu năm 2018. 
Trong khi đó, kinh doanh gỗ cũng khả quan nhờ (1) GVR được hưởng lợi gián tiếp từ triển vọng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tích cực (2) GVR sở hữu 13 công ty chế biến gỗ trong đó gỗ ghép tấm chiếm 60% thị phần trong nước, gỗ MDF chiếm 50% thị phần nên có ưu thế hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại (3) diện tích thanh lý bình quân hàng năm đạt 10.000 ha gỗ cao su, GVR luôn chủ động nguồn cung nguyên liệu các sản phẩm làm từ gỗ.
Đặc biệt, nhà đầu tư cần lưu ý đến kế hoạch thoái vốn và chuyển sàn HOSE của GVR. Theo đó, GVR có kế hoạch thoái vốn giai đoạn 2019-2020 các mảng kinh doanh không cốt lõi với giá trị sổ sách khoảng 2.200 tỷ đồng, dùng nguồn tiền này để tái đầu tư vào các mảng kinh doanh chính như cao su, gỗ, khu công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. 
Theo nghị quyết ĐHCĐ, GVR sẽ chuyển sàn HOSE vào quý III/2019. BSC kỳ vọng sau chuyển sàn, việc công bố thông tin từ phía doanh nghiệp sẽ minh bạch hơn đồng thời sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm.
Theo dự báo của BSC, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GVR năm 2019 có thể đạt 23.650 tỷ đồng (+19,97%) và 3.728 tỷ đồng (+11,84%).

MAI HƯƠNG