BizLIVE - Xưa là 10 cổ phiếu đặt dễ dàng, qua 100 cũng có thể còn dễ, nhưng giờ lên 1.000 thì người ta sẽ dè dặt.
Chuyên gia Huy Nam: “Nâng lô lên 1.000 là có vấn đề!”
Chuyên gia cho rằng nếu nâng lô lên 1.000 CP sẽ có rủi ro lớn với NĐT - Ảnh: Huyền Trâm.

Chuyên gia tài chính chứng khoán Huy Nam đã đưa ra nhận định như vậy trong phần trao đổi nhanh với Nhịp sống doanh nghiệp - BizLIVE xoay quanh thông tin HoSE cho biết Sở này tham khảo việc nâng lô từ 100 lên 1000.

 Thưa ông, trước Tết, HOSE đã thực hiện nâng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu và thông tin mới nhất cho thấy, HoSE đang tham khảo việc nâng lô lên 1.000 cổ phiếu. Vậy ông có ý kiến gì về giải pháp này của HOSE, trong bối cảnh thị trường hiện nay?

Tại sao tính đến điều chỉnh lô? Do thứ nhất khi số lệnh tăng lên cao xảy ra từ hồi giữa đến cuối 2020 bị nghẽn lệnh vì do trong hệ thống của mình từ trước tới nay có vấn đề liên quan đến phân bổ lệnh. Về vấn đề kỹ thuật nói chung là vậy.

Phầm mềm để đặt lệnh lâu nay quá lâu chỉ phù hợp trong thời gian đầu. Khi mà thị trường mở rộng, quy mô lớn lên đặc biệt là quy mô nhà đầu tư, quy mô lệnh đặt vào hệ thống của mỗi phiên hoặc mỗi lúc làm cho hệ thống bị nghẽn lệnh.

Nhưng nâng lô như vậy cũng không giải quyết được vì thị trường bây giờ tăng lên quá nhanh. Trước đây, khoảng giữa 2020 giá trị giao dịch tại sàn HoSE có khoảng 4.000-5.000 tỷ/phiên, cuối năm lên tới trên dưới 20.000 tỷ/phiên, lượng đặt vào hệ thống tăng theo. Lượng nhà đầu tư mới tăng hàng trăm ngàn…

Như vậy, giải pháp trước đó một lệnh đặt tăng từ 10 lên 100 cổ phiếu, tức tăng gấp 10 lần nhưng cũng không giải quyết được. Tôi lặp lại do vấn đề lịch sử, hệ thống quá lâu, phù hợp với thời gian trước đây. Trước đây thị trường khó lên mức 6000 - 7.000 tỷ/phiên, trong thời gian dài là phù hợp, ít có đột biến xảy ra, chỉ có một vài lần nên ít quan tâm. Sau đó xảy ra liên tục từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, dù đã cải thiện nhưng không giải quyết được.

Và giờ đây về mặt quản lý HoSE tham khảo việc tăng lô tối thiểu lên lần nữa, tức tăng 100 lần nếu tính từ 10 lên 1000 cổ phiếu. Đây là cách giải quyết “nóng”, có thể nói là như vậy để hệ thống không bị trở ngại nữa. Nhưng về mặt nhà đầu tư có thể nói là trở ngại, đặc biệt với nhà đầu tư cá nhân mà nhỏ.

Hồi mới mở cửa thị trường chúng ta đặt mỗi lô chỉ 10 cổ phiếu bởi vì đã tính tới thu hút càng nhiều nhà đầu tư càng tốt, những người ít tiền hoặc mới tham gia thị trường. Rõ ràng với lô nhỏ đã thu hút nhiều nhà đầu tư, thậm chí sinh viên, người nghỉ hưu, bà nội trợ…

Theo đó nâng lô từ 10 lên 100 cổ phiếu là tốt. Bởi gần 20 năm nay, nhà đầu tư cũng biết nhiều về đầu tư chứng khoán, theo đó đón nhận việc nâng lô từ 10 lên 100 không ý kiến gì, nhưng giờ đúng là nếu nâng lên 1.000 là có vấn đề.

Xin ông giải thích rõ các vấn đề?

Có vấn đề là vì nâng lên 1.000 thì với cổ phiếu thị giá nhỏ không nói, nhưng những cổ phiếu thị giá cao thì đặt 1 lệnh giá trị khá lớn, theo đó ảnh hưởng tới giao dịch của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân nhỏ. Khả năng sự tham gia của nhà đầu tư sẽ hạn chế lại. Cái này có mặt tốt, xấu. Mặt tốt những nhà đầu tư đầu tư vào chứng khoán đã có kinh nghiệm, khả năng hiểu biết đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Nhưng không tốt là loại bớt nhà đầu tư khi họ thấy rằng giờ đặt 1 lô 1.000 cổ phiếu thì vấn đề rủi ro, kén chọn, có một số nhà đầu tư không tham gia hoặc nhà đầu tư mới vào họ ngại.

Không chỉ hạn chế sự tham gia của nhà đầu tư mới, bản thân nhà đầu tư cũ khi bắt đầu mua bán hạn chế, vì mỗi lần đặt lệnh thì quy mô giá trị lớn, thành ra người ta giảm giao dịch, chắc chắn là như vậy. Xưa là 10 cổ phiếu đặt dễ dàng, qua 100 cũng có thể còn dễ, nhưng giờ lên 1.000 thì người ta sẽ dè dặt. Mà cái dè dặt này sẽ xảy ra sẽ ảnh hưởng tới mua bán, sẽ có nhiều cổ phiếu bán sẽ giảm, theo đó thanh khoản giảm.

Cảm ơn ông!

HUYỀN TRÂM