BizLIVE - Chuyên gia của KIS Việt Nam cho rằng nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thì ban đầu thị trường tài chính sẽ phản ứng tiêu cực nhưng sau đó sẽ cân bằng lại.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút và kết quả sẽ bắt đầu định hình từ tuần tới. Thị trường tài chính thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ phản ứng ra sao với thông tin này?

Nhịp sống doanh nghiệp - BizLIVE có cuộc trao đổi với ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam xoay quanh vấn đề trên.

Ông có nhận định ra sao về tác động của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới thị trường tài chính?

Tôi đánh giá thông tin bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, tuy nhiên chỉ dừng lại ở góc độ ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Thực ra mỗi một vị tổng thống đại diện cho 2 đảng với trường phái, quyết sách khác nhau hoàn toàn, điều đó dẫn đến giới tài chính trong đó có Việt Nam có phần băn khoắn, lo lắng.

Họ lo rằng, nếu ông Donald Trump đắc cử thì những chính sách hiện hữu ông có làm mạnh hơn nữa hay không, có thay đổi chút nào không. Ngược lại ông Joe Biden thắng thì có thay đổi hoàn toàn chính sách của ông Trump không, hay sẽ gia tăng những vấn đề mà Đảng Dân chủ đặt nặng hơn. Ví dụ vấn đề mọi người đang bàn tán nhiều và quan tâm tới đó là sẽ tăng thuế với các doanh nghiệp Mỹ lên. Xét về yếu tố kinh tế, họ đang kỳ vọng cách ông Biden và Đảng Dân chủ sẽ hòa hoãn hơn với Trung Quốc.

Thông tin về bầu cử Mỹ chắc chắn ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới trong đó có Việt Nam, tuy nhiên vẫn mang yếu tố tâm lý là nhiều.Ông Trương Hiền Phương

Theo tôi, tóm lại thông tin về bầu cử Mỹ chắc chắn ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới trong đó có Việt Nam, tuy nhiên vẫn mang yếu tố tâm lý là nhiều. Nhưng dường như giới đầu tư trong nước bị cuốn bởi các thông tin trên các phương tiện truyền thông. Nếu không nhắc, không bàn tán tới đôi khi họ không đặt nặng nhưng nếu đề cập, diễn giải thêm về quan điểm, bài thuyết trình về phương hướng hành động của họ thì giới đầu tư thấy băn khoăn, thận trọng, hoang mang.

Kết quả nằm trong tuần sau, việc ai thắng thì không tác động ngay mà cần một khoảng thời gian. Nếu ông Trump thua thì cần thời gian bàn giao công việc, nếu thắng thì sẽ tiếp tục những công việc dở dang hiện hữu rồi mới phát triển những chính sách mới.

Các nền kinh tế, các nhà đầu tư cần thời gian thẩm thấu những chính sách cho dù ai thắng. Sự tác động sẽ xảy ra sau một thời gian, ít nhất từ 2021 trở đi. Thị trường tài chính thế giới và Việt Nam sẽ có phản ứng nhưng không quá nhiều, quá mạnh về bầu cử Tổng thống Mỹ.

ba lý do để thị trường tích cực nếu ông trump thắng

Nếu kịch bản ông Donald Trump đắc cử thì theo ông thị trường sẽ phản ứng ra sao?

Tôi thiên về thị trường tài chính đón nhận theo khuynh hướng tích cực hơn.

Vì đầu tiên với những chính sách, quan điểm của ông Trump thì ông tiếp tục kêu gọi hùng mạnh nước Mỹ. Các doanh nghiệp phải tạo việc làm, mang việc làm trở lại nước Mỹ, hậu thuẫn cho chính sách giảm thuế hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Khi đó các doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi và ngày càng mạnh hơn. Theo đó các chỉ số chứng khoám Mỹ như Dow Jones, Nasdaq, S&P500 tiếp tục bùng nổ nhiều hơn nữa.

Thực tế các doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi nhiều do đó lợi nhuận tích cực hơn. Thị trường tài chính thế giới cũng chịu ảnh hưởng nhiều vào diễn biến từ phố Wall. Khi phố Wall tiếp tục bùng nổ thì rõ ràng các thị trường tài chính thế giới chịu tác động tích cực theo.

Thứ hai, ông Trump khá quyết liệt với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và ông có khuynh hướng yêu cầu, định hướng Fed dù chúng ta biết Fed luôn khẳng định là mình là tổ chức độc lập và không chịu ảnh hưởng bất kể tổng thống nào. Nhưng rõ ràng dưới sức ép mạnh từ hành động và truyền thông Fed chịu sự ảnh hưởng và có những chính sách có sự nhượng bộ. Thể hiện là Fed hậu thuẫn cho chính sách với lãi suất thấp để hỗ trợ cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế Mỹ.

Nếu Fed tăng lãi suất điều hành lên thì thị trường sẽ phản ứng theo hướng tiêu cực, trong khi nếu giữ hoặc hạ lãi suất thì thị trường phản ứng tích cực hơn. Mà ông Trump có khuynh hướng muốn Fed giữ lãi suất thấp thêm nên nếu ông tái đắc cử thì là điều tốt cho thị trường tài chính.

Thứ ba khi ông Trump có hành động quyết liệt, đặc biệt thông qua cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Khởi đầu gây sự bất ổn, tạo tâm lý lo sợ cho nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên thương chiến Mỹ - Trung cũng kéo dài hơn 1 năm, các nền kinh tế thế giới đã quen dần với vấn đề này dẫn đến các quốc gia, các doanh nghiệp đã có những hành động ứng phó phù hợp với thương chiến.

Ông Trump có khuynh hướng muốn Fed giữ lãi suất thấp thêm nên nếu ông tái đắc cử thì là điều tốt cho thị trường tài chính.Ông Trương Hiền Phương

Trong chừng mực nào đó cuộc chiến mang lại một số cơ hội việc làm, dòng vốn đầu tư mới cho những quốc gia khác mà trước đây chỉ đầu tư vào Trung Quốc. Một số quốc gia khác được hưởng lợi như Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan… với những tranh chấp hành động quyết liệt của Mỹ yêu cầu các quốc gia rút ra khỏi Trung Quốc. Và thông qua dịch Covid thì các quốc gia cũng mất niềm tin vào Trung Quốc vì cách xử lý vấn đề và thái độ của nước này. Theo đó dòng chảy vốn FDI lẫn FII cũng rút dần ra khỏi Trung Quốc và dịch chuyển qua các quốc gia lân cận tạo làn sóng đầu tư mới, tạo sự bứt phá mới về mặt kinh tế ở những quốc gia khác.

Tôi cho rằng sau quá trình bị sốc, hụt hẫng, lo lắng cũng như thiệt thòi khi 2 quốc gia lớn có cuộc chiến thương mại và trả đũa lẫn nhau thì các quốc gia lại bắt đầu hưởng lợi từ cuộc chiến và dựa trên sự đốc thúc của Mỹ, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, kể cả châu Âu dịch chuyển các dòng vốn đầu tư một phần về lại chính quốc hoặc đi tìm các quốc gia khác ngoài Trung Quốc để đầu tư vào, dòng vốn luân chuyển nhiều hơn tạo sự sôi động, tính hiệu quả do những quốc gia hấp thụ dòng vốn mới FDI, FII từ việc dịch chuyển vốn từ những quốc gia lớn.

Nên với ông Trump sẽ tiếp tục duy trì chính sách trên dẫn tới các yếu tố trên trở nên tiếp tục hấp dẫn, sôi động ở những quốc gia khác. Như vậy thị trường sẽ phản ứng tích cực theo.

nhà đầu tư sẽ lo lắng, nghi ngờ nếu ông Biden đắc cử

Còn với kịch bản ông Biden đắc cử thì thị trường sẽ phản ứng ra sao, theo ông?

Nếu ông Biden thắng cử theo tôi có thể phản ứng ban đầu của phố Wall đôi khi có tính tiêu cực nhưng trong thời gian ngắn. Vì quyết sách của ông Biden tuyên bố từ đầu sẽ tăng thuế đối với doanh nghiệp Mỹ. Việc tăng thuế dẫn tới tăng chi phí, biên lợi nhuận sụt giảm, dẫn tới kỳ vọng của giới đầu tư tại phố Wall giảm khiến giá cổ phiếu dẽ dao động theo khuynh hướng giảm xuống.

Với người ngay từ đầu đã đưa ý kiến khiến họ băn khoăn, tính toán lại thì họ càng lo lắng liệu ông Biden có những chính sách nào khác mang tính hạn chế nữa không.Ông Trương Hiền Phương

Thứ hai với cách của ông Biden thì nhà đầu tư tài chính họ lo lắng và nghi ngờ tiếp chính sách mới của ông Biden trong cương lĩnh khi tranh cử chưa thể hiện hết, dẫn đến họ thận trọng hơn khi đó trong thời gian ngắn ban đầu thị trường phản ứng tiêu cực.

Vì ông Trump như thế nào thì nhà đầu tư tài chính họ đã biết không có gì ngạc nhiên và ông vẫn đang trung thành với những gì ông đã làm, chưa cho thấy dấu hiệu thay đổi những chính sách của mình. Nhà đầu tư đã quen thì sẽ phản ứng tích cực còn với người ngay từ đầu đã đưa ý kiến khiến họ băn khoăn, tính toán lại thì họ càng lo lắng liệu ông Biden có những chính sách nào khác mang tính hạn chế nữa không.

Nên nếu ông Biden thắng cử thì thời gian ngắn thị trường tài chính Mỹ sẽ phản ứng hơi tiêu cực, tuy nhiên sẽ không quá mạnh nhưng từ đó cũng lan tỏa ảnh hưởng tới các thị trường khác trong đó có Việt Nam. Sau đó thị trường sẽ cân bằng lại và tùy vào hành động thực tế của Đảng Dân chủ và của ông Biden mà thị trường sẽ tích cực, thận trọng hay bi quan hơn.

cái gì nén mạnh thì bật lại cũng mạnh

Ông có khuyến nghị nào cho giới đầu tư trong bối cảnh hiện nay?

Ai đắc cử thì họ cũng tìm cách làm cho doanh nghiệp, nước Mỹ tốt hơn, thịnh vượng hơn. Dù chiến lược nào thì trên bình diện một Tổng thống Mỹ thì khó đi ngược lại mong muốn của người dân Mỹ.

Nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thì tôi khuyến khích tận dụng cơ hội thị trường giảm sâu mua dần cổ phiếu tốt, tiềm năng, vì chúng ta không biết chắc khi nào thị trường bậtÔng Trương Hiền Phương

Như vậy thị trường có chao đảo, băn khoăn, thận trọng thì cũng sẽ ổn định dần. Nhà đầu tư không nên quá hoảng loạn, lo lắng và bị chi phối nhiều bởi thông tin bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhà đầu tư nên tập trung vào các doanh nghiệp hiện hữu tại Việt Nam, phân tích báo cáo tài chính, các chỉ số tài chính doanh nghiệp, phân tích kỹ cơ hội tiềm năng phát triển trong tương lai của các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có cấu trúc tài chính tốt, nền tảng hoạt động vững chắc, thậm chí có tiềm năng phát triển trong tương lai, ví dụ doanh nghiệp tận dụng đón đầu cơ hội các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư mở rộng sản xuất tại Việt Nam thì có thể mạnh dạn đầu tư mà không cần thiết phải bán tháo.

Thứ hai là những doanh nghiệp hưởng lợi từ những hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với các quốc gia lớn, khu vực rộng lớn.

Thứ ba nhà đầu tư có thể cân nhắc những cổ phiếu thuộc nhóm ngành sau dịch Covid qua đi sẽ phát triển tốt trở lại. Những doanh nghiệp này đang bị thiệt hại và giá đã  giảm thấp. Bây giờ có thể nhà đầu tư cho rằng đầu tư không phù hợp nhưng dịch qua đi, thông tin tốt xuất hiện thì rõ ràng giá sẽ tăng lên lại.

Khi thị trường dao động nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy, không nhất thiết hoảng loạn bán tháo. Nếu có nhu cầu giảm bớt tỷ trọng danh mục thì có thể cân nhắc trong những phiên tăng điểm thì giảm dần.

Tuy nhiên những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thì tôi khuyến khích tận dụng cơ hội thị trường giảm sâu mua dần cổ phiếu tốt, tiềm năng như đề cập trên vì chúng ta không biết chắc khi nào thị trường bật. Theo kinh nghiệm thị trường giảm sâu sau đó thị trường sẽ sớm hồi lại mạnh, nguyên tắc cái gì bị nén mạnh thì bật lại cũng mạnh.

Xin cảm ơn ông.

HUYỀN TRÂM