BizLIVE - Nguời tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng app thì sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp…
Cảnh báo ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz theo hình thức đa cấp
Công an Bình Phước phát đi cảnh báo về app đa cấp Myaladdinz.

Ngày 12/8, Công an tỉnh Bình Phước phát đi văn bản về việc cảnh giác khi tham gia ứng dụng (app) thanh toán hộ Myaladdinz.

Văn bản đề cập, thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản facebook cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo, cá biệt có một cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các buổi hội thảo để giới thiệu về app thanh toán hộ có tên Myaladdinz.

Đây là một ứng dụng được giới thiệu có thể thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, xe… và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn, người dùng thanh toán càng nhiều thông qua app sẽ được hoàn trả càng nhiều.

Để tham gia app, người dùng đăng ký tài khoản, điền các thông tin cá nhân và thông tin về người giới thiệu, đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản của mình số tiền ít nhất là 100 USD để sử dụng. Số tiền nạp vào tài khoản được quy đổi thành “gem”, mỗi “gem” tương ứng với 1 USD. Người dùng khi thanh toán hóa đơn bằng “gem” sẽ được app hoàn trả 80% “gem” khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền.

Một trường hợp khác đó là người dùng không cần mua bán gì, chỉ cần dùng tiền thật để mua “gem” tức là nạp tiền vào tài khoản rồi sau đó dùng “gem” đổi ra điểm (còn gọi là points) để nhận lãi từ 0,02-0,1% điểm mỗi ngày. Nguời tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng app thì sẽ được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp

Công an Bình Phước cho biết, về bản chất, app Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua “gem” nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó có thể lấy lại số tiền đã đầu tư. Mặt khác, app này chưa được các cơ quan Nhà nước có thể quyền cấp phép. Do đó, việc người dân đăng ký tham gia app có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp, đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ mấy ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

Theo đó, Công an tỉnh Bình Phước đề nghị người dân nêu cao cảnh giác, không tham gia nạp tiền vào app trên.

HUYỀN TRÂM