BizLIVE -
Với chính sách tiền tệ, những biến động bên ngoài 6 tháng qua được đánh giá ở mức độ “rất khó dự đoán”, còn phía trước có một điểm cần được chú ý.
“Cần chú ý một số ý kiến từ Hoa Kỳ trong mua ròng ngoại hối”
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng lượng ngoại tệ lớn, qua đó nâng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức cao nhất từ trước tới nay.
Ngày 4/7, tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương, một lần nữa những tác động bên ngoài đối với việc điều hành chính sách tiền tệ được nhấn mạnh, đi cùng với một định hướng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.
Cụ thể, tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi, đánh giá, dự báo tác động của thị trường tài chính tiền tệ quốc tế, có giải pháp kịp thời, bảo đảm ổn định lãi suấttỷ giá, thị trường ngoại hối, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối, tạo bước đệm chống chọi với các cú sốc bên ngoài.
“Trong vấn đề này, cần chú ý một số ý kiến từ phía Hoa Kỳ trong mua ròng ngoại hối. Cần duy trì kênh liên lạc thường xuyên với các cơ quan chuyên môn của phía Hoa Kỳ để họ nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, thận trọng”, Cổng thông tin Chính phủ dẫn lưu ý của Thủ tướng tại phiên họp.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng lượng ngoại tệ lớn, qua đó nâng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức cao nhất từ trước tới nay.
Tuy nhiên, cũng trong nửa đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành chức năng đã có nhiều cuộc làm việc với các đầu mối chuyên môn của Mỹ, liên quan đến vấn đề cân đối thương mại giữa hai nước, về điều hành chính sách tỷ giá và can thiệp trên thị trường ngoại hối…
Và vừa qua, Mỹ đã có báo cáo đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát.
Song, trực tiếp có ảnh hưởng đối với việc điều hành chính sách tỷ giá, cũng như làm gián đoạn hoạt động mua ròng ngoại tệ nói trên đến từ những biến động lớn trên thị trường thế giới.
Điểm hình như từ đầu tháng 5/2019, Mỹ thực hiện quyết định tăng thuế mới đối với Trung Quốc, và ngược lại từ quốc gia này. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này tiếp tục leo thang; đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh, trong khi đồng USD lên giá… Trong nước, tâm lý thị trường cộng hưởng thêm áp lực đối với tỷ giá USD/VND.
  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại phiên họp: “Chúng tôi khẳng định với giải pháp điều hành như vậy cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành và chỉ đạo của Chính phủ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đặt ra từ đầu năm”.
Phát biểu tại phiên họp trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng thừa nhận: “Có thể nói những biến động trên thị trường quốc tế và khu vực trong 6 tháng đầu năm rất khó dự đoán”.
Tuy nhiên, Thống đốc nhìn lại, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ động linh hoạt các giải pháp để ổn định thị trường ngoại tệ và ngoại hối, cũng như có đầy đủ công cụ để kiểm soát sự ổn định tỷ giá, giữ được các cân đối của nền kinh tế.
Sau khi liên tục gia tăng được dự trữ ngoại hối những năm gần đây, cũng như trong 6 tháng đầu năm, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tiềm lực đó là cơ sở để các tổ chức tín nhiệm quốc tế vừa qua đã nâng hạng tín nhiệm cho xếp hạng Việt Nam, cũng như nâng hạng tín nhiệm của các tổ chức tín dụng. Và điều này cũng tăng cường tiềm lực, tạo bước đệm để xử lý các tác động bất lợi từ bên ngoài.
Điểm lại, trong 6 tháng đầu năm tỷ giá cơ bản được giữ ổn định; tỷ giá trung tâm điều chỉnh chỉ 1%; tỷ giá thực tế giao dịch giữa các ngân hàng, liên ngân hàng chỉ mới điều chỉnh 0,3 - 0,4%%. Và quan trọng nhất, tất cả các nhu cầu ngoại tệ nền kinh tế đều được đáp ứng đầy đủ, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt.
Cùng với ổn định tỷ giá, 6 tháng đầu năm Ngân hàng Nhà nước cũng thành công trong kiểm soát lạm phát cơ bản.
Tại phiên họp trên, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: “Chúng tôi khẳng định với giải pháp điều hành như vậy cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành và chỉ đạo của Chính phủ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đặt ra từ đầu năm”.
Về tín dụng, sau khi có con số tăng trưởng 6,22% tính đến ngày 18/6, Thống đốc cập nhật thêm: 6 tháng đầu năm 2019, tín dụng đã tăng 7,33%, xấp xỉ với mức tăng cùng kỳ năm ngoái.

LAM GIANG