Trong khi vụ lừa đảo máy đào tiền ảo đa cấp Sky Mining nổ ra với hậu quả đang còn ngổn ngang thì loại thiết bị này bỗng dưng… ngừng nhập về Việt Nam.
Cấm nhập máy đào tiền ảo có triệt hạ được các trò lừa đảo?
Một dàn máy đào tiền ảo ở Đắk Lắk. Ảnh: Lại Thành Tuyên.
Theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan TPHCM, từ đầu năm đến ngày 10/6/2018, đã có 3.664 máy đào tiền ảo được làm thủ tục nhập vào Việt Nam. Còn năm 2017, có hơn 7.000 máy nhập về. Thế nhưng từ đầu tháng 7/2018 tới nay, việc này ngưng hẳn…
Đông thái bất ngờ này được cho rằng liên quan tới một đề xuất của Bộ Tài chính về việc tạm ngừng cho nhập máy đào tiền ảo vào Việt Nam vì một số lí do, trong đó có yếu tố pháp lí là luật pháp hiện hành ở Việt Nam cấm sản xuất, lưu thông, giao dịch các loại tiền ảo. Tuy nhiên, khi quyết định tạm ngừng còn chưa chính thức ban hành, thực tế máy đào tiền ảo cũng đã ngưng nhập vào Việt Nam.
Máy đào tiền ảo và hành vi sản xuất, giao dịch, lưu thông tiền ảo hoàn toàn khác nhau vì thế cần phải có một quyết định từ cấp Chính phủ một khi muốn tạm ngừng nhập loại thiết bị này. Loại thiết bị này nhập vào Việt Nam chủ yếu là máy đào Bitcoin và Litecoin.
Còn có một thực tế khác, dân đào tiền ảo dù là cá nhân hay tổ chức, khi họ thu được thành quả, tiền ảo bị cấm giao dịch, lưu thông tại Việt Nam thì họ vẫn hoàn toàn có thể giao dịch mua bán trên các sàn tiền ảo thế giới và không ảnh hưởng gì tới thị trường Việt Nam.
Việc tạm ngừng cho nhập máy đào tiền ảo vào Việt Nam có giúp hạn chế tình trạng lừa đảo tiền ảo được hay không? Tới thời điểm này, vụ lừa đảo thông qua việc kêu gọi đầu tư vào máy đào tiền ảo theo kiểu đa cấp mới có một vụ vỡ lỡ là Sky Mining. Nhưng cần xác định rõ rằng, cái máy cũng chỉ là một thiết bị vận hành theo quyết định hay sự tác động của con người. Sự lừa đảo là do con người chứ không phải do cái máy.
Các vụ lừa đảo tiền ảo nói chung và vụ lừa đảo Sky Mining nói riêng xảy ra cũng do một phần lỗi từ những người đầu tư vì có lòng tin mù quáng chạy theo lòng tham với sự hứa hẹn lợi nhuận “khủng”. Chắc chắn rằng, dù có quyết định tạm ngừng cho nhập các loại máy đào tiền ảo cũng sẽ không ngăn chặn được những vụ lừa đảo một khi những kẻ có ý đồ lừa đảo vẫn còn đó không bị ngăn chặn từ trong trứng nước các kế hoạch cùng mưu mô của chúng, và những người chơi tiền ảo thì vẫn mê man trong lòng tham vô độ chưa chịu thức tỉnh.

Theo Lao Động