BizLIVE - Lãi suất liên ngân hàng VND duy trì ở mức thấp khiến chênh lệch lãi suất giữa VND - USD trên liên ngân hàng dần thu hẹp, gây áp lực tiềm ẩn tới tỷ giá khi các ngân hàng có thể chuyển sang nắm giữ USD. 
BVSC: Chênh lệch lãi suất VND - USD dần thu hẹp, gây áp lực tiềm ẩn tới tỷ giá
Ảnh minh họa.
Trong tuần qua, từ 3/6 - 7/6, Ngân hàng Nhà nước đã chào thầu 72.000 tỷ đồng tín phiếu, các tổ chức tín dụng hấp thụ được 70.450 tỷ đồng. 
Trong tuần có 84.799 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Theo đó, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 14.349 tỷ đồng ra thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 70.450 tỷ đồng.
Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 126.957 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. 
Nếu tính Ngân hàng Nhà nước mua vào 8,35 tỷ USD thì lượng tiền bơm ra thị trường tương ứng với khoảng hơn 198.000 tỷ đồng. Như vậy thì hoạt động hiện tại của Ngân hàng Nhà nước vẫn đang bơm tiền thêm vào thị trường.
Trên kênh cầm cố, Ngân hàng Nhà nước duy trì chào thầu 1.000 tỷ đồng/phiên vẫn với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 4,75%, nhưng tiếp tục không có khối lượng trúng thầu. Trong tuần không có đáo hạn. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố duy trì ở mức 0.
Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục giảm ở đa số các kỳ hạn. Các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt giảm 0,1-0,15% xuống mức 2,85%/năm, 2,95%/năm và 3,2%/năm. 
Thanh khoản hiện tại vẫn đang ở mức tương đối tích cực, kết hợp với hoạt động bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước trong tuần qua đã giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ. 
Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, giải ngân đầu tư công vẫn tương đối chậm (giải ngân trong 5 tháng đầu năm mới đạt 96.899 tỷ đồng, tương đương 23,25% kế hoạch năm) là những nguyên nhân chính khiến lượng thanh khoản trong hệ thống vẫn khá dư thừa. 
Cũng theo BVSC, thì việc lãi suất liên ngân hàng VND duy trì ở mức thấp khiến chênh lệch lãi suất giữa VND - USD trên liên ngân hàng dần thu hẹp, gây rủi ro tiềm ẩn tới tỷ giá khi các ngân hàng có thể dịch chuyển vị thế sang nắm giữ USD. 
Thêm vào đó, bối cảnh quốc tế liên quan đến đồng CNY vẫn rất khó lường trong thời gian tới. Đây có thể là những lý do khiến Ngân hàng Nhà nước phải sử dụng mạnh công cụ tín phiếu trong thời gian vừa qua để hút mạnh VND về. 
Trên cơ sở đó, lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ dao động quanh mức 3% trong thời gian tới, khó có khả năng giảm sâu thêm. 
Theo BVSC, có điểm được lưu ý, thanh khoản liên ngân hàng tốt giúp các ngân hàng ổn định, thậm chí giảm lãi suất huy động nhưng chỉ ở các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng), còn các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) sẽ khó giảm do chịu ảnh hưởng nhiều hơn của nhu cầu tái cơ cấu nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định. 
Trong khi đó, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại lại thường tham chiếu theo lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng. Do vậy, khó có thể kỳ vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ được kéo giảm trong thời gian tới.

TRẦN THÚY