BizLIVE - Xu hướng giảm điểm lập đáy trong tuần đầu tháng 6, sau đó ổn định và hồi phục dần vào cuối tháng. Trường hợp tích cực, VN-Index giữ trên 950 điểm và sẽ kiểm tra 1.000 điểm. 
BSC: Trong tháng 6, VN-Index có thể giữ trên 950 điểm, kiểm tra 1.000 điểm
Ảnh minh họa.
Vĩ mô tích cực nhờ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại
Kinh tế vĩ mô 5 tháng đầu năm tích cực, Việt Nam vẫn hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Báo cáo kinh tế - xã hội của Tổng cục thống kê cho thấy kinh tế vĩ mô vẫn ổn định và có nhiều điểm sáng trong 5 tháng đầu năm 2019. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,4% so cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao nhất trong 5 năm và ngành sản xuất điện tử, máy tính, quang học hồi phục sau 2 tháng tăng trưởng âm.
Vốn đầu tư FDI đạt kỷ lục về dự án và vốn đăng ký cấp mới. Tổng mức bán lẻ dịch vụ và hàng hóa tiêu dùng tăng 11,6% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 6,7% so cùng kỳ. CPI bình quân 5 tháng tăng 2,74% so với cùng kỳ. Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 5/2019 tăng 0,45% so với tháng trước dù vậy vẫn giảm 0,01% so với tháng 12/2018.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang kéo theo những thay đổi đáng chú ý. Trung Quốc vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 1.561,4 triệu USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh mạnh mẽ vào thị trường Mỹ với mức tăng trưởng 28% trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc với mức tăng 18,9%. Những mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng mạnh vào Mỹ gồm điện thoại và linh kiện tăng 109,2%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 58,4%; hàng dệt may tăng 9,8%.
Những mặt hàng này cũng là những ngành hàng Mỹ đã áp dụng tăng thuế. Dư địa tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Mỹ còn khá nhiều khi Mỹ đã công bố danh sách hàng hóa 300 tỷ USD sắp tới và đe dọa áp thuế tiếp theo. Tổng kim ngạch xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ trùng với mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt mức 12,3 tỷ USD.
Như vậy, Việt Nam đang hưởng lợi khá nhiều từ xu hướng chuyển dịch cơ cấu cung ứng hàng hóa quốc tế từ Trung Quốc sang các quốc gia cận biên. CTCK BIDV (BSC) cho rằng xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục nếu Mỹ-Trung không đạt được thỏa thuận thương mại và từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế qua mũi nhọn và lấp được khoảng trống thị trường nhờ chênh lệch thuế xuất với hàng hóa Trung Quốc.
Áp lực dòng tiền sẽ giảm dần, VN-Index sẽ dần ổn định vào cuối tháng 6
Trong tháng 6, chứng quyền đảm bảo (CW) dự kiến hoạt động 28/6. Sản phẩm này đã được chờ đợi khá lâu và được nhà đầu tư khá hào hứng đón đợi. CW một mặt góp phần đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường mặt khác là sản phẩm mới cho nhà đầu tư lựa chọn, đặc biệt hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận các cổ phiếu đã hết room. Dự kiến 7 CTCK đăng ký phát hành 12 CW dựa trên 6 mã chứng khoán cơ sở ra mắt thị trường. 
Cũng vào tháng 6, MSCI sẽ công bố xếp hạng thị trường, các ETFs FTSE và VNM cơ cấu danh mục quý II.
Theo sau công bố đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 vào 13/5, MSCI sẽ công bố xếp hạng thị trường vào 20/6. Theo đó tổ chức xếp hạng sẽ đánh giá lại mức độ thỏa mãn các tiêu chí để xếp hạng các thị trường có hiệu lực 29/5.
Nhiều khả năng Việt Nam vẫn chưa được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi do chưa có cải thiện nào đáng kể trong nhiều kỳ công bố gần đây. Tuy nhiên, những tiêu chí chưa đáp ứng sẽ là thông tin quan trọng để các cơ quan quản lý nhanh chóng triển khai các giải pháp phù hợp khi Luật chứng khoán sửa đổi dự kiến thông qua vào năm 2020. Quá trình thay đổi hoàn thiện này sẽ giúp thị trường hấp dẫn nhà đầu tư.
Trong khi đó, ETF FTSE VN và VNM sẽ lần lượt công bố danh mục điều chỉnh vào 7/6 và 14/6. Hoạt động giao dịch sẽ tập trung trong tuần từ 17-21/6, đặc biệt trong phiên 21/6.
Các CTCK đều dự đoán POW sẽ tham gia danh mục mới và một vài thay đổi khác. Quá trình chuyển sàn của nhiều Công ty từ Upcom và HNX sang Hose thì kỳ tới HVN, VGC cũng sẽ có cơ hội vào danh mục như trường hợp POW. Hoạt động cơ cấu danh mục cũng tạo biến động và tạo cơ hội trading cho HĐTL đáo hạn cũng như tăng thanh khoản cho thị trường. 
Hiện thị trường đang nhanh chóng giảm trước áp lực cơ cấu danh mục của ETFs cùng với tâm lý và dòng tiền suy yếu. VN-Index đang kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 950 điểm với thanh khoản thấp. Các nhóm cổ phiếu lớn và các ngành chủ chốt sẽ sớm quay lại hỗ trợ thị trường. VN-Index tiếp tục dự báo sẽ vận động 950 điểm - 1.000 điểm trong tháng 6.
Theo đánh giá của BSC, xu hướng giảm điểm lập đáy trong tuần đầu tháng 6, sau đó ổn định và hồi phục dần vào cuối tháng. Trường hợp tích cực, VN-Index giữ trên 950 điểm và sẽ kiểm tra 1.000 điểm. Thanh khoản tăng dần vào cuối tháng với sự luân chuyển các ngành và hoạt động đón đầu KQKD quý II.
Ở trường hợp tiêu cực, chỉ khi xuất hiện các thông tin bất lợi từ thế giới, VN-Index có thể giảm dưới 950 điểm.

MAI HƯƠNG