Bốc bát họ núp bóng hỗ trợ tài chính: Công an Hà Nội khẳng định sẽ triệt phá

Nhóm P.V

07:17 03/11/2018

Đại diện Công an quận Hoàn Kiếm, Công an quận Long Biên lên tiếng sau loạt bài "Tôi đi bốc bát họ" đăng tải trên Báo Lao Động.

Bốc bát họ núp bóng hỗ trợ tài chính: Công an Hà Nội khẳng định sẽ triệt phá

"Ma trận" tín dụng đen đang bủa vây nhiều ngõ ngách ở Hà Nội và màn khủng bố con nợ của một "chủ họ".

Trao đổi với PV, Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đơn vị này từng nhiều lần tổ chức các đợt truy quét loại tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn quận.
"Qua thông tin Báo Lao Động phản ánh, chúng tôi đã nắm bắt được sự việc. Cho vay với lãi suất lên đến 20%/tháng là không thể chấp nhận được", Đại tá Hùng khẳng định.
Trưởng công an quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị PV phối hợp cung cấp thông tin để xử lý, triệt phá các cơ sở, đối tượng vi phạm thuộc địa bàn quận.
Thông tin đến PV, đại diện Công an quận Long Biên cho biết cũng đã nắm bắt được sự việc mà báo phản ánh. "Từ thông tin Báo Lao Động cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý triệt để nhằm triệt phá những cơ sở cho vay nặng lãi kiểu bốc bát họ còn tồn tại trên địa bàn", vị này nói và khẳng định sẽ không để tín dụng đen còn đất sống.
 
 Vừa thăm dò, các chủ họ tại cở sở trên phố Phúc Tân (Hoàn Kiếm) vừa liên tục liên lạc với đầu mối để kiểm tra thông tin con nợ. 
Trong kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV mới đây, trước các ý kiến của đại biểu về tình hình cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang tràn về các địa phương, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, mặc dù là quan hệ dân sự nhưng đằng sau thường là tổ chức tội phạm. Hiện cơ quan công an đang đấu tranh với 124 băng nhóm, hơn 800 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.
Theo Bộ trưởng Công an, vấn nạn trên xảy ra là do: Nhiều cá nhân, công ty gặp khó khăn về vốn nên đi vay; một bộ phận thanh niên không chịu làm ăn, ham chơi cá độ cũng đi vay nặng lãi “bất chấp lãi suất”; các chế tài xử lý chưa tương xứng và chưa thực sự răn đe; sự vào cuộc của chính quyền, cơ quan chức năng chưa đúng mức...
Để giải quyết, Bộ Công an cho biết sẽ mở cao điểm tấn công triệt phá các băng nhóm tội phạm, trong đó có các đường dây tín dụng đen, đòi nợ thuê. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân, quản lý chặt chẽ các cơ sở cầm đồ, phát hiện và xử lý nghiêm cơ sở đầu tư kinh doanh về đòi nợ thuê trái pháp luật.
  
 
Không ít con nợ bị đòi nợ kiểu "khủng bố". 
Trước đó, Báo Lao Động đăng tải loạt bài "Tôi đi bốc bát họ" phản ánh tình trạng các cơ sơ cho vay nặng lãi kiểu "bốc họ" núp bóng hỗ trợ tài chính xuất hiện tại một số địa bàn của TP.Hà Nội.
Thậm chí, tại gần nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều ngõ ngách, các đối tượng in số điện thoại ghi là hỗ trợ tài chính nhưng thực chất là cho vay nặng lãi theo hình thức bốc bát họ với lãi suất cắt cổ. Không ít sinh viên, người thu nhập thấp, người cần tiền gấp... đã trở thành "con mồi" cho các đối tượng hoạt động tín dụng đen kiểu này.
Theo quy định ngầm, vay một "bát họ” 20 triệu thì người vay chỉ thực nhận được 16 triệu. 4 triệu tiền lãi đã được “cắt nóng” luôn và ngay. Trong 50 ngày tiếp theo, mỗi ngày người vay phải trả đủ 400 nghìn đồng để hoàn trả đủ 20 triệu ban đầu.
Số tiền lãi suất mà chủ họ thu của con nợ thường từ 20%/tháng trở lên. Chính lãi suất cắt cổ này là nguyên nhân gây ra nhiều câu chuyện đau thương sau mỗi lần bốc họ chóng vánh cho cả chủ họ và con nợ.

Theo Báo Lao Động

Góc nhìn

Bảng giáThị trường

VN-Index 982.11 ▲ 15.76 (1.63%)

 
VN-Index 982.11 15.76 1.63%
HNX-Index 105.85 2.04 1.96%
UPCOM 57.3 1.62 2.92%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?