BizLIVE - Trong số 2.500 vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” được xử lý trong năm 2018; chỉ 34 vụ khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
2.500 vụ việc liên quan đến tín dụng đen chỉ 34 vụ khởi tố về tội cho vay nặng lãi
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Theo báo cáo các vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn nằm tại Phiên chất vấn Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội ngày 4/6, năm 2018, công an các đơn vị, địa phương đã xử lý hơn 2.500 vụ việc liên quan đến “tín dụng đen”.
Trong đó, khởi tố 34 vụ, với 66 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và 2.353 vụ án khác có liên quan (84 vụ giết người, 855 vụ cố ý gây thương tích, 105 vụ cướp tài sản và 1.309 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến “tín dụng đen”).
Trong 5 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an đã triệt phá 933 băng, nhóm tội phạm (riêng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm từ 16/12/2018 đến 15/2/2019, đã triệt phá 436 cơ sở, khởi tố 12 vụ, 358 bị can liên quan “tín dụng đen”); trong đó, đã chủ động đồng loạt ra quân, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây, băng nhóm cho vay lãi nặng, siết nợ, đòi nợ thuê.
Điển hình như: Vụ phá đường dây cho vay lãi nặng, tạm giữ hình sự 11 đối tượng, thu giữ 11 tỷ đồng, 3 xe ô tô tại Hà Nội; vụ triệt phá nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen núp dưới danh nghĩa Công ty Tài chính Nam Long, bắt giữ 18 đối tượng thuộc 32 chi nhánh ở nhiều địa phương tại Thanh Hóa... Những kết quả này đã kiềm chế, làm cho hoạt động của tội phạm có tổ chức nói chung, các băng nhóm liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng không còn manh động, công khai như trước.
Đa dạng hình thức vay để giảm tín dụng đen
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, đoàn Ninh Thuận đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong công tác đấu tranh phòng chống tín dụng đen. Tuy nhiên, theo báo cáo, 5 tháng đầu năm 2019, mới xử lý được 933 băng nhóm của loại tội phạm này, giảm không nhiều so với năm 2018.
"Điều đáng quan tâm là trong 2.500 vụ liên quan đến tín dụng đen của năm 2018, chỉ có 34 vụ bị xử vì cho vay nặng lãi, chiếm 2%", đại biểu Cương dẫn lại và đặt vấn đề đâu là giải pháp giải quyết dứt điểm loại tội phạm này.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, băng nhóm tín dụng đen là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm phức tạp khác. Bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, quan hệ về kinh tế, nhưng có giới hạn là vấn đề kinh tế, vượt quá giới hạn là vấn đề hình sự. Thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen hiện nay.
Bộ Công an cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 phân công phân trách nhiệm cụ thể cho các ngành giải quyết về tín dụng đen, góp phần làm giảm phức tạp của tín dụng đen.
“Về mặt pháp luật, Bộ Công an cũng đã đề xuất có hướng dẫn giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen, vi phạm pháp luật của hoạt động này, ranh giới giữa hành chính, dân sự, hình sự có sự liên kết, khiến nhiều đối tượng lợi dụng một số quy định luật pháp liên quan”, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói.
Thời gian tới Bộ Công an cũng sẽ phối hợp các Ngân hàng đa dạng hóa hình thức cho vay, tạo cho người dân tiếp cận vốn lành mạnh, để không có cơ hội cho tín dụng đen có đất hoạt động.
Cả người đi vay và cho vay đều có dấu hiệu phạm tội
Về nội dung chất vấn đánh bạc, cá cược qua mạng online dẫn đến vay tín dụng đen làm nhiều gia đình tan nát, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xuất phát từ quan hệ dân sự kinh tế thông thường giữa người vay và người đi vay, tội phạm đã lợi dụng quan hệ này để tiến hành hoạt động tội phạm.
Tuy nhiên, người đi vay cũng có nhiều dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm, nếu sản xuất kinh doanh bình thường thì rất khó để có đủ điều kiện kinh doanh để có thể trả lãi cao lên tới 300%, người đi vay cũng có mục tiêu sử dụng cho những hoạt động không lành mạnh như cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận về thương mại.
"Người vay cần khoản tiền rất nhanh, ngay trong một phi vụ thì bất chấp lãi suất của các tổ chức tín dụng, sẵn sàng để huy động những việc đó hoặc là lừa đảo", Bộ trưởng nói.
Đối với người cho vay lập các tổ chức tín dụng đen, đằng sau đó cũng là tổ chức tội phạm. "Đằng sau những ông chủ quỹ tín dụng đen, bản thân cũng là đối tượng hình sự hoặc nếu không thì cũng nuôi, chăn dắt một số lượng đối tượng hình sự để phục vụ mục tiêu hoạt động tín dụng đen của mình", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.
Nếu không thực hiện được trong thời gian vay tín dụng đen với lãi suất cao như thế thì các tổ chức tín dụng đen này lại dùng những đối tượng xăm trổ, những đối tượng hình sự đến đe dọa, đòi nợ thuê, gần như đến cướp ngày.
"Tín dụng đen là giới hạn phạm vi của tội phạm hình sự, từ quan hệ dân sự đó diễn biến thành tội phạm hình sự, nó liên quan kể cả người đi vay và người cho vay đều có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm. Đây là mầm mống của tội phạm mà lực lượng công an đang nghiên cứu tổng kết từ đó có kiến nghị với các cơ quan chức năng trong hoạt động quản lý", Bộ trưởng Bộ Công an giải trình. 

HẠ AN