BizLIVE - Ngày 1/7, Warren Buffett cho biết, ông dự định sẽ quyên tặng 3,6 tỷ USD giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway Inc. cho năm tổ chức từ thiện. Đây là khoản từ thiện nhất của ông từ trước đến nay.
Tỷ phú Warren Buffett tiếp tục hiến 3,6 tỷ USD làm từ thiện
Tủ phú Warren Buffett. Ảnh: Scott Eells/Bloomberg
Với việc quyên góp thêm 3,6 tỷ USD, tổng giá trị cổ phiếu làm từ thiện của Warren Buffett đã đạt khoảng 34 tỷ USD, tính từ thời điểm năm 2006 khi ông cam kết cho đi phần lớn tài sản để làm từ thiện. Các khoản quyên góp của vị tỷ phú giàu thứ 4 thế giới này chủ yếu là cho quỹ từ thiện do vợ chồng tỷ phú Bill Gates sáng lập, cũng như tổ chức từ thiện mang tên người vợ quá cố của ông và các tổ chức do các con ông điều hành.
Tuần trước, tỷ phú Jim Walton, người thừa kế của Walmart Inc. cũng đã quyên tặng 1,2 tỷ USD giá trị cổ phiếu của chuỗi bán lẻ này để làm từ thiện. Trong khi đó, đồng sáng lập của Home Depot Inc., Bernie Marcus cho biết cuối tuần này, ông dự định sẽ tặng gần như toàn bộ khối tài sản trị giá 4,5 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện cho đến khi ông qua đời.
Trong tuyên bố ngày 27/6, Jim Walton không tiết lộ tổ chức mà ông quyên góp, tuy nhiên, các thành viên của gia đình Walton vẫn thường xuyên quyên góp cho Walton Family Foundation, tổ chức từ thiện chuyên về các vấn đề giáo dục và môi trường. Quỹ này đã trao hơn 595 triệu USD tài trợ trong năm 2018, và quản lý khối tài sản 4,9 tỷ USD, tính đến cuối năm 2017. Khoản quyên góp của Jim Walton, đã khiến giá trị tài sản của ông giảm xuống còn khoảng 50 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.
Các khoản quyên góp của các tỷ phú này diễn ra trong bối cảnh đang có nhiều tranh luận về việc những người giàu nhất nước Mỹ nên sử dụng tiền của họ như thế nào để giúp giải quyết vấn đề bất bình đẳng thu nhập và một số sự mất cân đối về kinh tế khác. Hồi tuần trước, một nhóm các tỷ phú, bao gồm George Soros và người đồng sáng lập Facebook Inc. Chris Hughes đã kêu gọi Chính phủ Mỹ tăng thuế tài sản để lấy nguồn tiền lập quỹ chống biến đổi khí hậu và các sáng kiến y tế công cộng. Trong khi đó, một số tỷ phú khác như Buffett lại lập luận rằng họ thích quyên tiền cho các tổ chức như Quỹ Bill & Melinda Gates để giám sát công việc từ thiện.
 Tỷ phú đã quyên góp khoảng 34 tỷ UUSD cho năm tổ chức từ thiện trong những năm gần đây. Nguồn: BCTC Berkshire
Warren Buffett đã dành hơn năm thập kỷ để xây dựng đế chế Berkshire Hathaway thành một công ty có vốn hóa thị trường hơn 500 tỷ USD, đầu tư kinh doanh đa ngành nghề. Thành công của Berkshire Hathaway từng giúp Buffett có thời điểm trở thành người giàu nhất thế giới, mặc dù hiện tại ông đã rớt xuống vị trí thứ tư khi miệt mài cho đi tài sản để làm từ thiện.
Năm 2010, Warren Buffett đã cùng với Bill Gates sáng lập nên cam kết Giving Pledge để kêu gọi các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản làm từ thiện và bản thân ông cũng dự định sẽ quyên tặng toàn bộ cổ phiếu Berkshire.
Nhà đầu tư tỷ phú này từ lâu đã ủng hộ các nỗ lực từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, và cho biết vào năm 2006 rằng, ông quyết định quyên góp cổ phiếu cho tổ chức từ thiện cho vợ chồng tỷ phú này sáng lập để cùng giải quyết các vấn đề xã hội. Buffett cũng đã và đang trao cổ phiếu cho Quỹ Susan Thompson Buffett, Quỹ Sherwood, Quỹ Howard G. Buffett và Quỹ NoVo.

KIỀU CHÂU