Thành phố nào dẫn đầu thế giới về thu hút nhân tài công nghệ?

Kiều Châu

16:25 15/02/2017

BizLIVE - Theo báo cáo mới nhất của Savills, Austin của Mỹ được đánh giá là thành phố dẫn đầu về công nghệ, với cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh, nguồn nhân tài và lối sống thích hợp làm cơ sở vững chắc cho các công ty công nghệ. 

Thành phố nào dẫn đầu thế giới về thu hút nhân tài công nghệ?

Thành phố Austin, Texas, Mỹ vượt lên nhiều thành phố khác trên thế giới để trở thành thành phố dẫn đầu trong việc thu hút nhân tài công nghệ.

Cũng theo báo cáo nghiên cứu các thành phố công nghệ 2017 của Savills, hai thành phố khác của Mỹ là San Francisco và New York lần lượt xếp hạng 2 và 3 trong khi London, Anh xếp ở vị trí thứ tư. 
Theo nhận định của Savills, việc dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn đầu tư và nhân tài trong lĩnh vực công nghệ đã tạo ra nhiều lợi thế cho các thành phố tại Mỹ hơn so với các trung tâm khác trên thế giới. Trong đó, Austin đã vượt lên trên San Francisco để giành vị trí đầu bảng nhờ chi phí bất động sản thấp hơn nên cũng thành công hơn trong việc thu hút nhân tài công nghệ. 
Tuy nhiên, trong khi các vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thuộc về một số thành phố của Mỹ, thì các vị trí còn lại trong top 10 hầu hết là các thành phố sôi động khác như Amsterdam, Copenhagen và Toronto, với thứ hạng cao hơn các thành phố công nghệ tên tuổi lâu đời như Hong Kong và Singapore.
Theo Savills, điều này là nhờ vào môi trường sống sôi động và lành mạnh hơn tại các quốc gia này. Các doanh nghiệp cũng ghi nhận rằng các yếu tố trên sẽ dần chứng tỏ được tầm quan trọng trong việc thu hút nhân tài ngành công nghệ.  
 Xếp hạng các thành phố công nghệ của Savills, trích nghiên cứu các thành phố công nghệ 2017 của Savills.
Cụ thể, Savills đã lượng hóa mức độ “sôi động” (bao gồm các dịch vụ giải trí, văn hóa, đời sống về đêm) và “lành mạnh” (bao gồm: mức độ ô nhiễm, chất lượng các công viên, dịch vụ y tế, thời gian đi lại) của 22 thành phố và tính chi phí sống tại những địa điểm này để lần đầu tiên tạo ra “chỉ số sôi động và lành mạnh của thành phố”.
Trên cơ sở này, Berlin, London và Tokyo là các thành phố dẫn đầu. Berlin là thành phố duy nhất nằm trong top 5 thành phố trên cả 3 phương diện “mức độ sôi động”, “mức độ lành mạnh” và chi phí sinh hoạt nên được xếp ở vị trí đầu bảng. London và Tokyo, tuy có số điểm lành mạnh thấp hơn, nhưng đều là các đô thị tầm quốc tế, vì vậy được xếp hạng cao nhờ mức độ sôi động. 
Amsterdam xếp hạng thứ 4 và Toronto xếp hạng thứ 5, với điểm số “lành mạnh” và “sôi động” khá cao, trong khi chi phí sinh hoạt chỉ ở mức vừa phải. Copenhagen xếp hạng thứ 11 do chi phí sinh hoạt cao, nhưng được ghi nhận là thành phố công nghệ dẫn đầu về mặt “lành mạnh”. Savills cũng đánh giá rằng, với việc vấn đề an sinh ngày càng được thế hệ người lao động mới chú trọng hơn, đây có thể sẽ trở thành yếu tố then chốt trong tương lai. Các thành phố có môi trường lành mạnh sẽ khẳng định được vị thế là điểm thu hút nhân tài và doanh nghiệp công nghệ.
  “Chỉ số sôi động và lành mạnh” trong tổng xếp hạng và xếp hạng trong từng cấu phần, trích nghiên cứu các thành phố công nghệ 2017 của Savills.
Ông Nicky Wightman, Giám đốc bộ phận Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp toàn cầu của Savills cho rằng: “Càng ngày càng có nhiều người tài trẻ tuổi trong lĩnh vực công nghệ có nhu cầu sinh sống ở các khu dân cư sôi động, lành mạnh, thuận tiện để đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc, vì vậy thế hệ nhân tài này bị thu hút về các đô thị".
"Sôi động và lành mạnh thường là hai yếu tố phải hoán đổi cho nhau, tuy vậy Amsterdam và Toronto đã cân bằng được hai khía cạnh này. Mặt khác, ở Copenhagen các dịch vụ giải trí và đời sống về đêm không sôi động như các thành phố lớn khác. Tuy vậy, thế hệ nhân tài trẻ đang ngày càng đề cao tác động của môi trường sống đến sức khỏe thể chất và tinh thần, vì thế thành phố này có thể sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn trong tương lai. Các doanh nghiệp muốn tìm cách thu hút các lớp nhân tài trẻ cần đặc biệt lưu tâm đến các yếu tố này khi tìm địa điểm đặt văn phòng mới", ông Nicky Wightman cho biết thêm.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?