BizLIVE - "Niềm vui nhỏ bé của chúng tôi là mỗi ngày được thấy ánh mắt cảm thông từ người bệnh, những lời động viên và tin tưởng của người nhà khi giao lại toàn bộ tính mạng người thân lại", nữ điều dưỡng chia sẻ.
Tâm sự xúc động của nữ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai trước giờ gỡ phong tỏa
14 ngày cách ly, dù khó khăn, mệt mỏi nhưng nụ cười vẫn thường trực trên môi các y bác sĩ tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nguyên Hạnh
Chiều 10/4, tại buổi họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đồng ý với đề xuất của quận Đống Đa về gỡ bỏ phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ 0h ngày 12/4, sau thời gian cách ly 14 ngày.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu sau gỡ phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai trở lại khám chữa bệnh bình thường, tuy nhiên cần quán triệt về việc tổ chức, kiểm soát các trường hợp ra vào bệnh viện khám chữa bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Với đội ngũ nhân viên y tế công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, 14 ngày qua dù bệnh viện bị phong tỏa nhưng công việc của họ vẫn diễn ra bình thường. Các bác sĩ, điều dưỡng tại Bạch Mai vẫn nỗ lực điều trị cho bệnh nhân và luôn trong tâm thái sẵn sàng coi giai đoạn cách ly như thời chiến, mỗi nhân viên y tế là một chiến sỹ, sẵn sàng chiến đấu.
14 ngày cách ly dù không thể tránh khỏi những lúc mệt mỏi, nhưng các nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, trong đó đa phần là những y bác sĩ trẻ vẫn lạc quan, cùng sát cánh bên nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn, đồng thời không quên động viên các bệnh nhân cố gắng điều trị để sớm trở về gia đình. 
Trước giờ gỡ lệnh phong tỏa, mỗi nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đều có những tâm tư riêng nhưng với họ - những người ở tuyến đầu chống dịch - 14 ngày qua là những ngày khó quên nhất nhưng cũng căng thẳng nhất trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 dự kiến còn kéo dài.
Trong số rất nhiều tâm tư ấy, BizLIVE xin trích dẫn những dòng tâm sự đầy xúc động của nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Nguyên Hạnh, người đang công tác tại Khoa Gây mê hồi sức của Bệnh viện Bạch Mai.
Nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Nguyên Hạnh (trái) bên một bệnh nhân và người nhà. (Ảnh chụp năm 2019 - NVCC)
"Ngày thứ 14 sau lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai, Khoa Gây mê hồi sức chúng tôi vẫn tiếp tục những công việc của mình: điều trị các ca bệnh nặng phải can thiệp thở máy không thể chuyển và các ca bệnh cần hội chẩn can thiệp mổ trong viện. Các nhân viên y tế tại khoa luôn trong tâm thái sẵn sàng coi giai đoạn cách ly như thời chiến, mỗi nhân viên y tế là một chiến sỹ, sẵn sàng chiến đấu.
Phòng mổ vẫn tiếp tục tiếp nhận và gây mê cho các bệnh nhân trong bệnh viện có chỉ định mổ cấp cứu, cùng với đó là những sáng kiến cải tiến được áp dụng trong gây mê trong mùa dịch bệnh.
Hoạt động liên tục và mạnh mẽ hơn cả là đơn vị Hồi sức ngoại khoa với khoảng 20 bệnh nhân nặng. Gạt bỏ qua những mệt mỏi tinh thần lẫn thể lực, các nhân viên y tế vẫn luôn chăm sóc người bệnh với cái tâm trong nghề lớn nhất.
 Bên trong Khoa Gây mê hồi sức các nhân viên y tế vẫn tận tình chăm sóc và động viên tinh thần bệnh nhân. Ảnh: NVCC 
Niềm vui nhỏ bé của chúng tôi là mỗi ngày được thấy ánh mắt cảm thông từ người bệnh, những lời động viên và tin tưởng của người nhà khi giao lại toàn bộ tính mạng người thân lại.
Chúng tôi không ngại những công tác chăm sóc cơ bản nhất đến việc thay nhân viên phục hồi chức năng đưa người bệnh thoát khỏi sự tù túng của giường bệnh. Động viên các bệnh nhân có niềm tin hồi phục và sớm trở về gia đình. Niềm mong mỏi đó không chỉ của riêng người bệnh mà còn của cả tập thể nhân viên khoa đang trực chiến.
Những tiếng thở dài, những giọt nước mắt, những bước chân trùng xuống không tránh khỏi. Nhưng trên hết, chúng tôi luôn sát cánh bên nhau như một gia đình thực sự.
Những người thầy thuốc trở thành "nhà tạo mẫu tóc" bất đắc dĩ. Ảnh: NVCC
Nửa tháng trôi qua những giọt mồ hôi đẫm trên những mái tóc vốn gọn gàng nay đã chấm mắt. Các chị em gái chấp nhận việc thu gọn mái tóc để tiện cho việc chăm sóc và đảm bảo công tác vệ sinh cho người bệnh.
Nụ cười vẫn trên môi, ánh mắt kỳ vọng khi thấy những ca mổ thành công, những ca bệnh nặng đang tiến triển tốt, những bệnh nhân đã sẵn sàng có thể ra viện khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ.
Nhân viên khoa Gây mê hồi sức vẫn luôn vững vàng và tin tưởng dịch bệnh sớm bị đẩy lùi. Chúng tôi sẽ được đoàn tụ, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bệnh viện Bạch Mai nói riêng và ngành y tế nói chung".

HOÀNG HÀ