Thắng kiện chồng cũ, bà Nguyễn Phương Hằng - vợ đại gia Huỳnh Dũng Uy đã tặng bộ đội Trường Sa 170 tỷ đồng. Trước đó, bà Hằng còn kiện chồng cũ tội vu khống, đe dọa làm nhục thanh danh của bà. Đây là sự kiện nổi bật nhất trong giới đại gia tuần qua.
Nữ đại gia tặng trăm tỷ, nam đại gia kiếm vài triệu/tháng
Bà Nguyễn Phương Hằng
Thắng kiện chồng cũ, vợ Dũng lò vôi tặng bộ đội 170 tỷ
Trước khi kết hôn với đại gia Huỳnh Uy Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng từng kết hôn với ông Trần Văn Thìn, sau đó ly hôn vào năm 2007.
Bà Nguyễn Phương Hằng cùng chồng cũ thành lập Công ty TNHH Đông Nam Long theo tỉ lệ 50/50 để trồng cây cao su, sản xuất và kinh doanh giống cây cao su và các loại cây công nghiệp.
Cuối năm 2007, công ty này giải thể, bà Phương Hằng được chia 3.623.194m2 đất trồng cao su theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tương ứng.
 Thắng kiện chồng cũ, bà Nguyễn Phương Hằng vợ Dũng lò vôi tặng bộ đội 170 tỷ
Thắng kiện chồng cũ, bà Nguyễn Phương Hằng, vợ Dũng lò vôi tặng bộ đội 170 tỷ
Tuy nhiên, diện tích vườn cao su này của bà Hằng bị ông Thìn giả mạo chữ ký, làm hồ sơ giả để chiếm đoạt. Sau khi phát hiện, bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo ông Thìn đến công an Bình Phước.
Nơi này có ra văn bản đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Văn Thìn nhưng sau đó Viện KSND cùng cấp không phê chuẩn. Bà Hằng tiếp tục tố cáo ông Thìn đến cơ quan tố tụng cấp cao hơn.
Ngày 8/12, bà Hằng cho biết, ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra vụ chiếm đoạt 500 hécta caosu ở hai xã Lộc Thịnh, Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, bà đã quyết định hiến tặng toàn bộ vườn cao su này, trị giá khoảng 170 tỷ đồng cho bộ đội Trường Sa.
Trước đó, đầu năm 2013, bà Nguyễn Phương Hằng cũng từng khiến dư luận một phen xôn xao khi đứng ra vạch mặt chồng cũ chính là người đứng sau những tin đồn ác ý dồn vào bà và chồng mới Huỳnh Uy Dũng.
Làm việc 24h/ngày, nữ TGĐ biến đá thô thành tiền triệu đô
Với ý tưởng mang văn hóa Việt Nam tạc vào những sản phẩm đá thiên nhiên, rồi xuất khẩu, bà Trần Minh Vân, Tổng giám đốc công ty cổ phần Quang Diệu đã đưa doanh thu của Quang Diệu đạt 5 triệu USD trong năm 2013.
Năm 1991, trong vị trí là người phiên dịch của một doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ, bà đã gặp một vị khách Nhật Bản đến tìm hiểu thị trường Việt Nam để tìm hiểu mặt hàng đá granite (hoa cương) của Việt Nam.
 Làm việc 24h/ngày, nữ tổng giám đốc Trần Minh Vân biến đá thô thành tiền triệu đô
Làm việc 24h/ngày, nữ tổng giám đốc Trần Minh Vân biến đá thô thành tiền triệu đô
Mọi việc bắt đầu từ việc công ty xuất khẩu đồ gỗ mà bà đang làm việc từ chối cơ hội hợp tác với vị khách Nhật, đơn giản là vì họ không muốn kinh doanh thêm mặt hàng mà họ không nắm được.
“Nhưng tôi thì lại nghĩ, tại sao không thể tìm cách làm ra các sản phẩm từ đá để xuất khẩu theo yêu cầu của khách. Lúc đó, khi làm việc với doanh nghiệp chuyên nhập khẩu đồ điện tử gia dụng cũ từ Hong Kong về Việt Nam, tôi cũng đã có đôi chút kiến thức về xuất nhập khẩu, về thị trường, nên chỉ chăm chăm một điều, có xuất khẩu thì mới có ngoại tệ để thu”, bà kể lại.
Nhưng khoản vốn 5.000 USD cần để khởi nghiệp với bà gần như không khả thi.
“Tôi đánh liều đề nghị ứng trước để làm. Tôi đã nói với người khách Nhật Bản đó rằng, tôi có thể làm việc nhiều giờ trong ngày, thậm chí 24 tiếng không ngủ cũng được, nhưng vấn đề hiện giờ là tôi rất khó khăn và muốn ứng tiền trước để trả cho người lao động khi mà tôi tuyển dụng họ vào làm việc, để họ yên tâm rằng, khi có sản phẩm để xuất khẩu, thì sẽ từng bước tạo việc làm cho họ”, bà Vân nói.
Tháng 6/2013, công ty Quang Diệu cũng đã hoàn chỉnh việc ký kết bổ sung hợp đồng với Công AA để hoàn tất việc cung cấp và lắp đặt 18 bộ cột đá cho Dự án Khách sạn Marriot Hà Nội. Giá trị hợp đồng tổng cộng đạt trên 1,5 triệu USD. Đó chính là một trong những hợp đồng tạo nên mức doanh thu kỳ vọng là 5 triệu USD của Công ty trong năm 2013 này.
Giới mày râu kinh doanh bết bát
Đứng đầu danh sách là Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la), Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai (QCG) với số tiền lãi của công ty mà Cường Đô la nhận được chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng.
Trong quý 1/2013, số tiền mà Cường Đô la kiếm được chỉ vẻn vẹn chưa đến 3,5 triệu đồng. Nếu tính ra, số tiền lãi của công ty mà Cường Đô la nhận được chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng.
Trong quý 1/2013, số tiền mà Cường Đô la kiếm được chỉ vẻn vẹn chưa đến 3,5 triệu đồng. Nếu tính ra, số tiền lãi của công ty mà Cường Đô la nhận được chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng.
Ban đầu, Cường Đô la nắm 537.500 cổ phiếu QCG, tương ứng với 5,375 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu đạt 0,44% tại Quốc Cường Gia Lai. Sau khi Công ty cổ phần Đầu tư phát triển địa ốc Sài Gòn Xanh (SGG) sáp nhập vào QCG, vốn điều lệ của QCG tăng lên 1.300 tỷ đồng thì tỷ lệ sở hữu vốn của Cường Đô la chỉ còn 0,41%.
Nếu tính theo giá trị hiện nay, tổng tài sản trên thị trường chứng khoán của Nguyễn Quốc Cường chỉ là 3,7 tỷ đồng, chưa đủ sắm một chiếc siêu xe.
Trong khi đó, tính đến ngày 30/9/2013, tổng các khoản nợ của QCG lên tới hơn 1.700 tỷ đồng. Nếu bán toàn bộ công ty theo thị giá thì gia đình Cường Đô la chỉ thu về được 864 tỷ đồng, chỉ đủ trang trải nửa khoản nợ.
So với khoản nợ khổng lồ này thì tài sản của Cường Đô la nói riêng và gia đình doanh nhân này nói chung rất nhỏ bé. Sau hơn 11 tháng hoạt động, cổ phiếu QCG giảm 1.000 đồng khiến thị giá của công ty "bốc hơi" tới hơn 100 tỷ đồng.
Được biết, chế độ từ vị trí hiện tại của Cường Đô la chỉ đem lại mức 3 triệu đồng/tháng. Trong quý 1/2013, số tiền mà Cường Đô la kiếm được chỉ vẻn vẹn chưa đến 3,5 triệu đồng. Nếu tính ra, số tiền lãi của công ty mà Cường Đô la nhận được chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng.
Đại gia Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) từng được xem là một thế lực trên sàn chứng khoán Việt Nam khi thường xuyên có mặt trong Top 3 với khối tài sản khổng lồ, có thời điểm lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Tuy nhiên, sau 4 năm, KBC cùng một công ty lớn khác của ông Tâm là Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel) đang chìm trong thua lỗ và nợ nần. Tất cả số trái phiếu vay từ 4 năm trước sẽ đáo hạn vào năm 2014.
Đại gia Đặng Thành Tâm:
Đại gia Đặng Thành Tâm: "Nói thật có nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử, chỉ muốn uống thuốc sâu cho xong chuyện thôi".
Không chỉ riêng KBC, Saigontel và 2 công ty khác liên quan đến ông Tâm là Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn và Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng cũng có 1.700 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn vào cuối năm 2014.
Như vậy 4 công ty trên sẽ phải trả ít nhất là 4.700 tỷ đồng tiền gốc trái phiếu trong vòng hơn 1 năm tới. Ngoài ra, KBC và Saigontel còn đang vay nợ thêm 1.400 tỷ đồng nữa.
Những kết quả kinh doanh thua lỗ trên lý giải cho việc thời gian gần đây, ông Đặng Thành Tâm thường xuyên xuất hiện trên báo giới than phiền về việc thiếu tiền trả nợ, xin giãn nợ, bán tài sản trả nợ dần.
Thậm chí có lúc ông định nghĩ quẩn: "Nói thật có nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử, chỉ muốn uống thuốc sâu cho xong chuyện thôi".
Theo baodatviet.vn