Những ông bà Tây vác bao nhặt rác, làm sạch đường Sài Gòn

Bùi Thư

21:17 17/04/2016

Ngày 17/4, tại khu Phú Mỹ Hưng, quận 7, hàng chục người nước ngoài từ: Mỹ, Anh, Canada, Úc, Pháp, Nhật…đã tụ họp lại để vác bao đi nhặt từng cọng rác, túi nylon làm sạch đường phố.

Những ông bà Tây vác bao nhặt rác, làm sạch đường Sài Gòn

Những ông Tây làm sạch đẹp đường phố Sài Gòn

Giữa cái nóng gay gắt của Sài Gòn, cộng đồng người ngoại quốc này vẫn miệt mài nhặt từng mảnh rác, dọn dẹp những bao ni lông vùi sâu trong lớp đất bụi, gom gọn ghẽ những chai nhựa, lon nước vương vãi khắp đường.
Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 1
Dù trời nắng nhưng những đứa trẻ này vẫn hăng hái nhặt rác
Chỉ trong vòng một buổi sáng, khoảng 40 người nước ngoài đến từ nhiều nơi khác nhau đã ‘thu hoạch’ được lượng rác khổng lồ gồm 40 bao rác, mỗi bao nặng khoảng 30 kg.
Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 2
Các bạn học sinh trung học cũng tiến hành dọn dẹp xung quanh trường của mình
Ông Scott Alderson, đến từ Úc, người đứng ra tổ chức chia sẻ ngày 17/4 là ngày hội Clean up trên toàn thế giới và nó bắt nguồn từ nước Úc. Thực tế, việc dọn dẹp đường phố Sài Gòn đã diễn ra từ đầu năm, ông cùng bạn kết nối với những doanh nhân, người trẻ và gia đình họ để tổng vệ sinh khu vực mình sinh sống.
Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 3
Những bạn trẻ Việt Nam cùng tham gia ngày hội Clean up với người ngoại quốc
Học sinh từ các trường tiểu học và trung học xung quanh khu vực này được thầy cô giáo vận động nhiệt tình tham gia chương trình. Đây được xem là dịp để những bạn học sinh tiếp xúc với môi trường bên ngoài, va chạm và trao đổi, làm quen với văn hóa các nước khác thông qua việc nhận thức được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường: "đổ mồ hôi để hiểu được giá trị của sự sạch sẽ".
Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 4
Một người Tây đang cố sức kéo bao rác bị chôn sâu dưới lớp đất giữa nắng nóng Sài Gòn
Là người hỗ trợ và kết nối cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, chị Mai Thị Minh Hiếu tâm niệm những hoạt động này là điều chị mong muốn mang đến cho môi trường sống xung quanh mình. Ngày hôm nay không chỉ ở TP. HCM mà ở Vũng Tàu và một số tỉnh miền Trung cũng diễn ra ngày hội ‘Clean up’ này.
Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 5
Chỉ trong vòng 30 phút bao rác đã đầy
Giảng dạy tại trường quốc tế Canadia International Vietnam, thầy Matthew Levasseur xem đây đơn giản là hình thức mà người dân địa phương nên làm với chính nơi mình ở. Mathew định cư tại Sài Gòn và theo anh, Sài Gòn không phải là một thành phố tệ mà vì quá nhiều người, lại ít không gian nên có rất nhiều rác thải khi ý thức chưa thực sự tốt.
“Không chỉ ở Việt Nam mà cả Canada nơi tôi sống cũng rất nhiều rác bởi người dân không có trách nhiệm và ý thức về môi trường nên điều mình cần là hành động. Tôi có cho những học sinh của mình tham gia chương trình cũng vì lẽ đó”, thầy Matthew Levasseur chia sẻ.
Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 6
Cặp đôi người Tây vẫn miệt mài gom rác vào bao để làm sạch con đường khu vực sinh sống

Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 7
Nhiều người địa phương tỏ ra thích thú và tham gia chương trình

Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 8
Một nhóm người thu gom rác về bãi để tiếp tục cho đợt nhặt kế tiếp
Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 9
Hai người nước ngoài hứng khởi khi tham gia chương trình

Lạ lùng người Tây vác bao lụm rác ở Sài Gòn 10
Toàn bộ cộng đồng người ngoại quốc đã tổng vệ sinh đường phố sáng nay - Ảnh: Bùi Thư

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: tp. hcm