Những ác mộng thường gặp nhất và ý nghĩa của chúng

Lan Oanh

12:44 23/05/2014

BizLIVE - Ác mộng ngày càng trở nên phổ biến khi có từ 2 đến 6% dân số thế giới gặp ác mộng ít nhất một lần một tuần.

Những ác mộng thường gặp nhất và ý nghĩa của chúng

Nhiều người thường xuyên gặp ác mộng khi ngủ. Ảnh minh họa.

Cuộc sống bao lo toan, bộn bề chen lẫn với những nỗi lo lắng, sợ hãi. Và đôi khi những nỗi sợ hãi đó còn ám ảnh chúng ta cả trong giấc ngủ. Ác mộng trở nên rất phổ biến, từ 2 đến 6 % dân số thế giới có ít nhất một cơn ác mộng một tuần.

Báo cáo của phòng nghiên cứu Giấc mơ và Ác mộng tại Đại học Montreal (Canada) cho thấy, tuổi vị thành niên thường gặp ác mộng nhiều nhất, trẻ em mẫu giáo và người già ít gặp ác mộng hơn và phụ nữ gặp ác mộng nhiều hơn nam giới.

Tuy đem đến cảm giác khó chịu nhưng các nhà nghiên cứu ngày càng chắc chắn rằng ác mộng là một hình thức điều chỉnh cảm xúc tiềm thức. Nó cho phép bạn xua tan đi những lo lắng, sợ hãi mà bạn đã trải qua nhưng không có cách nào để giải quyết.

Với ý nghĩa này, hãy cùng điểm qua 8 cơn ác mộng thường gặp nhất và xem ý nghĩa gì đang ẩn sau chúng:

1. Bị rơi xuống từ trên cao

Giấc mơ bị rơi xuống từ trên cao hay khiến bạn giật mình. Ảnh minh họa.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng một lần bị ngã từ đâu đó xuống đất. Và giấc mơ bị rơi từ độ cao xuống cũng khá phổ biến nhưng có một tin tốt lành cho bạn rằng lời đồn về giấc mơ rơi từ trên cao xuống nghĩa là bạn sẽ chết trong cuộc sống thực là hoàn toàn không đúng.

Có bao giờ bạn có cảm giác mình đang chìm sâu trong giấc ngủ thì đột ngột bị rơi xuống từ đâu đó? Một số nhà khoa học tin rằng điều này được gây ra bởi sự thay đổi huyết áp giống như khi bạn bị bất tỉnh hoặc bằng chuyển động của những chất lỏng trong tai giúp kiểm soát sự thăng bằng. Mặc dù chưa được công nhận chính thức nhưng những lý giải này có thể là một cách giải mã hợp lý cho những cơn ác mộng giúp bạn phần nào an tâm.

Những giả thiết về ý nghĩa của những cơn ác mộng bị rơi từ độ cao xuống bao gồm những giấc mơ rơi bao gồm: Sợ bản thân bị mất kiểm soát, cảm giác như một yếu tố (hay nhiều yếu tố) trong cuộc sống đang ra khỏi tầm kiểm soát hoặc bạn đang bị xáo trộn cảm xúc. Nhưng cũng có lập luận dựa trên sự tiến hóa của loài người cho rằng những “giấc mơ rơi” là tàn dư nguyên thủy của loài linh trưởng – một trong những giai đoạn tiến hóa của nhân loại.

2. Bị đuổi

Theo Sigmund Freud, nhà thần kinh học người Áo, cha đẻ của thuyết phân tâm học thì những giấc mơ bị đuổi bắt nói lên những nỗi sợ hãi về tình dục, cụ thể: ở nam giới là cơn ác mộng bị ‘thiến của quý’ còn nữ giới là nỗi khiếp đảm khi bị hãm hiếp. Nhưng sau đó Freud đã mất uy tín lớn khi ông giải thích gần như tất cả mọi thứ theo tình dục.

Những giả thuyết hiện đại hơn cho rằng giấc mơ bị đuổi là một phép ẩn dụ cho cảm giác không an toàn. Một số giải thích khác lại cho rằng bất cứ cái gì đang theo đuổi bạn trong giấc mơ là những gì mà bạn chưa đạt được trong cuộc sống hiện tại.

3. Khỏa thân chốn đông người

Khỏa thân là một giấc mơ khá nhạy cảm.

Một giấc mơ về nhịp sống đang diễn ra bình thường, bạn đi làm, tới trường hay đang thuyết trình trước đông người và giật mình tỉnh giấc vì nhận ra mình đang không một mảnh vải che thân!

Có hai cách lý giải cho cơn ác mộng này. Một là nỗi sợ hãi bị phơi bày khi bạn cố gắng giữ kín một điều gì đó, hai là cảm giác tự ti như thể tất cả mọi người có thể nhìn thấy nỗi bất an ẩn bên trong bạn.

Tuy nhiên nếu trong chính giấc mơ mà bạn cũng không biết rằng mình đang khỏa thân thì có thể bạn đang chẳng có nỗi lo sợ nào cả và những gì bạn lo lắng không tồn tại trong cuộc sống thực.

4. Bị thương

Tùy vào từng tình huống trong giấc mơ mà bạn có thể bị chấn thương nặng hay nhẹ. Giấc mơ bị thương có thể liên quan đến một lĩnh vực  nào đó trong cuộc sống mà bạn cảm thấy bất lực.

Nếu chấn thương trong giấc mơ là do bạn tự gây ra cho bản thân thì nó có thể liên quan đến những lo ngại rằng bạn sẽ phá hoại những nỗ lực của mình. Còn nếu trong giấc mơ mà ai đó làm bạn bị thương thì có thể là dấu hiệu liên quan đến những tình huống mà bạn cảm thấy bạn đang bị tổn thương hay bỏ mặc.

Trong giấc mơ, nếu bạn có thể tự điều trị vết thương hoặc bảo vệ mình thành công thì đó là một dấu hiệu tích cực. Nó cho thấy rằng bạn có khả năng ứng phó với những tình huống khó khăn hay đáng sợ.

Nếu bạn cảm thấy đau trong giấc mơ thì nó có thể là điềm báo rằng một chấn thương vật lý trong cơ thể bạn đang dần hồi phục hoặc đó là nỗi đau tinh thần của bạn biểu lộ trong giấc mơ.

5. Gãy răng

Gãy răng là một trong những giấc mơ quen thuộc nhất. Ảnh minh họa.

Đây là một trong những giấc mơ quen thuộc nhất và cũng có nhiều giả thuyết nhất lý giải về giấc mơ này. Gãy răng có thể nói lên sự tự ý thức hay những dấu hiệu về tuổi tác. Hoặc cũng có thể bạn đang lo sợ rằng mình bị mất mặt.

Ngoài ra, một lý giải mang tính vật lý đó là giấc mơ bị gãy răng thường gặp ở những người bị bệnh nghiến răng hoặc răng nhạy cảm. Nếu bạn đang bị đau răng thì đây cũng có thể coi như là một phản ứng tự nhiên của tiềm thức.

6. Bị lạc

Bạn đã bao giờ từng nằm mơ mình bị lạc tới một nơi xa lạ, không ai quen biết cũng không có ý niệm nào về đường về nhà? Nếu bạn nằm mơ mình bị lạc vào một khu rừng, một thành phố xa lạ hay một khu trung tâm mua sắm và cảm thấy mình đang đi vào lối mòn thì đó có thể là điềm báo rằng bạn đang dậm chân tại chỗ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

7. Bị mắc kẹt

Giấc mơ bị mắc kẹt phản ánh cảm giác bế tắc trong cuộc sống thực. Ảnh minh họa.

Giấc mơ này có thể được giải thích khá rõ ràng, nó phản ánh cảm giác bế tắc của bạn trong cuộc sống thực. Bạn cảm thấy bế tắc trong công việc hay cảm thấy bất lực khi phải đưa ra sự lựa chọn. Hoặc nó có thể nói lên một cảm giác mơ hồ hơn rằng bạn đang bướng bỉnh hay không sẵn sàng để thỏa hiệp.

Nhưng cách giải thích khái quát nhất là nó nói lên phản ứng của tiềm thức với những gì bạn đang trả qua trong cuộc sống.

8. Chết chóc

Không phải lúc nào những giấc mơ chết chóc cũng là điềm báo không lành. Bạn chết trong giấc mơ nhưng bạn không hề chết trong cuộc sống thực. Thay vì nghĩ về những điềm xấu bạn hãy nghĩ rằng cái chết có thể đại diện cho một khởi đầu mới, một phần cũ mất đi nhường chỗ cho những cơ hội mới.

Một giả thiết rộng hơn về những giấc mơ chết chóc là cách tiềm thức phản ứng lại những nỗi sợ hãi về cái chết.

Theo Therichest

LAN OANH