BizLIVE - Việc sử dụng máy bay không người lái chuyển hàng trong vòng 30 phút hoặc ít hơn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp bán lẻ những năm tới.
Máy bay vận tải không người lái, cuộc cách mạng trong ngành bán lẻ?
Amazon đang thử nghiệm máy bay không người lái chuyển hàng trong 30 phút. Ảnh Amazon.com.

Jeffrey P. Bezos - người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Amazon.com luôn được biết đến với những ý tưởng táo bạo. Và trong cuộc phỏng vấn chương trình “60 phút” phát sóng trên CBS ngày chủ nhật, ông đã khiến người xem kinh ngạc với kế hoạch tạo nên cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp bán lẻ. Đó là sử dụng máy bay để chuyển hàng trong vòng 30 phút. Ông tin tưởng rằng, công nghệ này có thể được đưa ra thị trường trong năm năm tới.

Đây không chỉ là một ý tưởng trên lý thuyết. Bezos đã cho người dẫn chương trình Charlie Rose của CBS thấy nguyên mẫu máy bay trực thăng không người lái tám cánh quạt gọi là "octocopter”. Máy bay sẽ được trang trí phù hiệu "Amazon Prime Air,"  và có "móng vuốt" ở phía dưới để có thể cắp các gói hàng từ trung tâm thực hiện Amazon mang tới bãi cỏ phía trước nhà khách hàng.

Ryan Calo, một giáo sư luật tại Đại học Washington từng có nhiều bài viết  về máy bay cho biết, yêu cầu mở rộng vùng trời cho máy bay thương mại từng được đề xuất với Cục Hàng không liên bang (FAA) năm 2012 nhưng đã bị bỏ lỡ. 

Hiện nay, việc sử dụng các máy bay cho mục đích thương mại không được phép bay trong không phận Mỹ mà không có sự cho phép đặc biệt. Tuy nhiên, kế hoạch này cần được xem xét để thay đổi sớm.

"Đến năm 2015, FAA cần  đưa ra một bộ quy tắc thích hợp cho phép loại máy bay mà Amazon đã đề xuất vào không phận quốc gia”, Calo nói. Bộ quy tắc này bao gồm những quy định về đào tạo người hướng dẫn, trạm kiểm soát, liên kết dữ liệu, liên kết với trung tâm chỉ huy, tính bảo mật…

Amazon sẽ phải thuyết phục nhà quản lý liên bang rằng công nghệ này là an toàn và không gây tắc nghẽn. "Nếu cảm thấy đề nghị của Amazon không an toàn, FAA có thể loại bỏ những máy bay này ra khỏi bầu trời," Calo nói.

Theo Calo trong vài năm tới, vấn đề công nghệ có thể vẫn còn nhiều giới hạn, thế hệ hiện tại của máy bay không người lái chỉ có thể chuyển gói hàng một vài kilôgam và đứng yên trong không trung khoảng 15 phút. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không thể phục vụ toàn bộ một khu vực đô thị từ một trung tâm thực hiện duy nhất.

Tuy nhiên, Amazon còn cả một quãng thời gian dài để vượt qua khó khăn. Một ngày nào đó, các chuyến bay không người lái giao hàng chỉ mất 30 phút sẽ trở nên thông dụng và giá cả phải chăng như chuyển phát hàng nhanh hiện nay.

Theo Washington Post/ Forbes

ĐINH THƠM