Trong buổi gặp gỡ với các sinh viên, tỷ phú Buffett đã khuyên họ không bao giờ được bỏ qua 2 thứ trong cuộc sống, đó chính là trí óc và cơ thể. Phải luôn quan tâm tới việc, điều gì sẽ xảy ra với trí óc và cơ thể trong vòng 20, 30 năm nữa.
 
Lời khuyên vô giá từ Warren Buffett cho bất cứ ai muốn gặt hái thành công!
Tỷ phú Warren Buffett

Không chỉ là một vị tỷ phú giàu có và tài năng trong kinh doanh, Warren Buffett còn là người rất biết cách truyền cảm hứng với những bài học sâu sắc về cuộc sống.

Trong một buổi gặp gỡ, Warren Buffett đã kể cho sinh viên nghe một truyện ngụ ngôn về chính ông. Năm Buffett 16 tuổi, một vị thần đèn xuất hiện và tặng ông một chiếc xe tùy ý. Tuy nhiên, thần đèn cũng dặn vị tỷ phú này rằng, ông phải làm sao để giữ gìn mãi mãi chiếc xe trong mơ này, vì đây cũng chính là chiếc xe duy nhất mà ông sẽ sở hữu.

Hiểu được lời dạy này, Buffett đảm bảo rằng ông đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe “những 5 lần”. Ông cũng trông coi chiếc xe cẩn thận và sửa chữa dù chỉ là những vết trầy xước nhỏ nhất để chiếc xe không bị hoen gỉ. Ông nói với các sinh viên: “Tôi sẽ chăm bẵm cái xe này, bởi vì nó phải tồn tại mãi mãi.”

Ngay sau đó, “nhà tiên tri xứ Ohama” đã tiết lộ bài học thực sự đằng sau câu chuyện này. Vị tỷ phú 88 tuổi này muốn nhắc nhở các sinh viên về hai thứ mà họ không bao giờ được bỏ qua trong cuộc sống:

“Đó chính là điều sẽ xảy ra đối với trí óc và cơ thể của bạn. Bạn chỉ có duy nhất một trí óc và một cơ thể mà thôi. Và chúng buộc phải tồn tại lâu dài. Nếu muốn chúng hoạt động trong nhiều năm thì đơn giản thôi. Nhưng nếu bạn không chăm sóc trí óc và cơ thể mình, chúng sẽ trở nên vô dụng sau 40 năm, giống như là cái xe vậy. Điều mà bạn phải làm hôm nay, ngay bây giờ, đó là xác định xem trí óc và cơ thể của bạn sẽ hoạt động như thế nào trong 10, 20 hay 30 năm nữa”.

Trí óc và cơ thể. Bạn biết đấy, tôi đã đọc và làm rất nhiều nghiên cứu để có thể áp dụng lời khuyên “chăm sóc trí óc và cơ thể” của Buffett vào trong thực tiễn. Có rất nhiều lời khuyên và ý tưởng được đưa ra để bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất. Hay nói một cách đơn giản là, những nguyên tắc liên quan đến trí óc và cơ thể vẫn chẳng mấy thay đổi trong suốt bao năm qua. Vậy nên, tôi đã gói gọn chúng lại thành 6 việc dưới đây mà bất cứ một người nào cũng nên làm.

Chăm sóc trí óc

Đây là thứ đầu tiên chúng ta cần phải làm để giữ gìn, vì không có trí óc, con người sẽ chẳng thể hoạt động với cường độ cao được.

Lời khuyên vô giá này của tỷ phú Warren Buffett chính là điều kiện cần cho bất cứ ai muốn gặt hái thành công! - Ảnh 1.
Thiền có tác dụng làm giảm sự căng thẳng, cải thiện sự tập trung, thậm chí tăng cường hệ miễn dịch.

Thiền: Thiền có tác dụng làm giảm sự căng thẳng, cải thiện sự tập trung, thậm chí tăng cường hệ miễn dịch. Một số người thiền bằng cách ngồi yên trong khoảng 10-20 phút và tập trung lắng nghe nhịp thở của mình. Nếu bạn không thích, hãy dành thời gian này để nuôi dưỡng sự bình yên trong tâm hồn và làm mới bản thân về cả mặt tinh thần lẫn cảm xúc.

Lời khuyên vô giá này của tỷ phú Warren Buffett chính là điều kiện cần cho bất cứ ai muốn gặt hái thành công! - Ảnh 2.
Ghi chép sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của chính mình.

Ghi chép: Một công cụ khác giúp bạn chăm sóc trí óc của mình, đó là ghi chép lại những trải nghiệm của bản thân. Đây cũng là một cách rất hay để thể hiện lòng trắc ẩn với chính mình. Thông thường, chúng ta hay lờ đi những nhu cầu của bản thân. Vì thế, bằng cách ghi chép lại, bạn sẽ kết nối cũng như hiểu rõ hơn chính mình, tha thứ và biết thêm về những nhu cầu và khao khát của chính bạn. Điều quan trọng nhất khi ghi chép là bạn phải hoàn toàn thành thật. Bạn nên thoải mái trong việc khám phá những cảm nhận của mình về cuộc sống, thay vì cảnh giác cao độ.

Lời khuyên vô giá này của tỷ phú Warren Buffett chính là điều kiện cần cho bất cứ ai muốn gặt hái thành công! - Ảnh 3.
Các mối quan hệ xã hội sẽ làm bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Kết nối với mọi người: Vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mối quan hệ xã hội sẽ làm gia tăng hạnh phúc và cải thiện sức khỏe. Nếu bạn tự cho mình là một người “cô độc”, hay xa lánh cuộc đời, thì hãy cẩn thận đấy. Một nghiên cứu rất nổi tiếng cho biết, những người không thích giao du với người khác sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần so với những người có các mối quan hệ xã hội sâu sắc.

Chăm sóc cơ thể

Lời khuyên còn lại của Buffett cũng rất đáng quan tâm. Kể cả trí óc của bạn có minh mẫn và khỏe mạnh đến mức nào đi nữa, bỏ bê cơ thể cũng sẽ khiến bạn không thể cống hiến hết mình cho cuộc đời của chính bạn và người khác.

Lời khuyên vô giá này của tỷ phú Warren Buffett chính là điều kiện cần cho bất cứ ai muốn gặt hái thành công! - Ảnh 4.
Thiếu ngủ lâu dài sẽ khiến con người mất tỉnh táo.

Ngủ: Arianna Huffington từng viết một lá thư ngỏ gửi CEO của Space X và Tesla – Elon Musk – để nói về việc vị tỷ phú này đã vô trách nhiệm như thế nào khi làm việc đến 120 tiếng một tuần. Bà đã trích dẫn một nghiên cứu, trong đó viết rằng nếu thiếu ngủ từ 17 đến 19 tiếng, “chúng ta sẽ bắt đầu mất tỉnh táo như thể nồng độ cồn trong máu đang ở mức 0.05% – ngưỡng được xác định là say rượu.” Huffington cũng nói thêm: “Không một người chủ nào sẽ thuê nhân viên làm việc trong tình trạng say xỉn. Vì vậy, đừng làm tấm gương xấu cho nhân viên của anh.”

Lời khuyên vô giá này của tỷ phú Warren Buffett chính là điều kiện cần cho bất cứ ai muốn gặt hái thành công! - Ảnh 5.
Để có một bộ não và trái tim khỏe mạnh, bạn nên tập thể thao thường xuyên.

Tập thể thao: Kể cả nếu bạn ghét đi tập gym, khoảng 20 phút tập luyện (đi bộ nhanh, nhảy trên bạt lò xo, làm vườn) cũng có thể tạo ra một sự thay đổi đáng kể về cả thể chất lẫn tinh thần. Theo như Trường Đại học Y Harvard, “việc tập luyện sẽ bình ổn huyết áp, cải thiện mỡ máu, giúp cân bằng lượng đường trong máu, và giảm thiểu căng thẳng. Tất cả những điều này sẽ giúp não bộ và tim bạn hoạt động tốt.”

Lời khuyên vô giá này của tỷ phú Warren Buffett chính là điều kiện cần cho bất cứ ai muốn gặt hái thành công! - Ảnh 6.
Lạm dụng các thiết bị công nghệ dễ khiến các vấn đề sức khỏe trầm trọng hơn.

Tránh xa các thiết bị công nghệ: Có một thực tế là chúng ta đều nghiện các thiết bị công nghệ của mình, nhưng chúng ta lại coi nhẹ “cơn nghiện” ấy. Theo các nhà khoa học, việc lạm dụng điện thoại thông minh sẽ dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe, ví dụ như mờ mắt, đau cổ, mất ngủ. Thậm chí, đối với cánh đàn ông, việc dùng nhiều điện thoại cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản của họ.

Dĩ nhiên là tôi không thể chắc chắn liệu Buffett có làm tất cả những điều trên hay không, nhưng quan điểm của ông về chăm sóc trí óc và cơ thể thì thực sự vô giá. Ở cái tuổi 88, việc vị tỉ phú này vẫn có một trí óc sắc bén cũng như một cơ thể khỏe mạnh là điều rất đángngưỡng mộ. Dù là ai đi chăng nữa, bạn hoàn toàn có thể học hỏi và làm theo lời khuyên của người đàn ông biết nhìn xa trông rộng này.

Theo Trí thức trẻ