Để đạt được những gì bạn muốn, phải biết từ bỏ những gì đang kìm hãm bạn
Làm thế nào để đo được thành công?

Một người bình thường có 12.000 đến 60.000 suy nghĩ một ngày. Trong số đó, 80% là tiêu cực và 95% những suy nghĩ được lặp đi lặp lại giống hệt những suy nghĩ ngày trước.

Những thứ xuất hiện trong suy nghĩ của bạn hôm nay chính là những thứ đã từng xuất hiện trong tâm trí của bạn hôm qua.

Các cuộc độc thoại nội tâm bạn đang nói với chính mình chính xác là những cuộc độc thoại nội tâm bạn đã từng nói với chính mình.

Bạn biết phải làm gì.

Bạn biết bạn cần gì.

Đừng nghĩ gì cả. Bạn đã biết mình phải làm gì rồi, và bạn cũng đã biết cách làm rồi. Vậy cái gì đang ngăn cản bạn?

Sợ những thứ không biết chính là nền tảng của nỗi sợ hãi

Theo một số học giả, sợ những thứ không biết chính là nền tảng của tất cả nỗi sợ hãi. Để tránh những điều mà mình không chắc chắn, hầu hết mọi người đều tin vào tưởng tượng của mình để đổi lấy một cuộc sống mà họ ghét!

Tác giả Allen Carr từng giải thích rằng một trong những lý do chính khiến người ta nghiện ngập là bởi vì họ sợ một điều gì đó mơ hồ. Mặc dù họ biết rằng thứ họ đang nghiện sẽ giết chết họ nhưng nó đã trở thành sự cân bằng nội môi của họ. Không nghiện ngập mới là đáng sợ, bởi vì bạn không biết nó trông nó sẽ như thế nào.

Mặc dù bạn BIẾT cuộc sống về cơ bản có thể tốt hơn, bạn vẫn nắm khăng khăng những thứ bạn đang có. Bạn giữ chặt những thứ bạn đang có trong khi biết rằng đó chính là thứ đang kìm hãm bạn có những thứ mà bạn ước ao.

Và thế là những suy nghĩ cứ liên tục tái diễn hằng ngày. 95% những suy nghĩ cứ diễn ra theo chu kỳ, trong khi trực giác bạn biết rằng bạn đang trả giá cho một điều ngu ngốc.

Bạn đang từ bỏ ước mơ và tiềm năng lớn nhất của bản thân chỉ để đổi lại những thứ mà bạn biết sẽ không làm bạn hài lòng.

Nhà làm phim Casey Neistat đã nói: "Làm thế nào để đo được thành công? Đối với tôi, thành công không phải là dành nhiều thời gian để làm những gì bạn muốn mà thành công là bạn chỉ phải dành ít thời gian để làm những điều bạn ghét."

Làm thế nào để đo được thành công? Đó không phải là dành nhiều thời gian để làm những gì bạn muốn, mà là chỉ phải dành ít thời gian để làm những điều bạn ghét - Ảnh 1.

Mở lòng đón nhận những trải nghiệm mới

Khi bạn đón nhận những trải nghiệm mới, bạn phải mở lòng mình ra để chấp nhận thay đổi. Hiển nhiên, đón nhận những trải nghiệm mới là rất khó khăn. Để thực sự cởi mở, bạn phải khiêm tốn.

Bạn phải mở lòng mình ra để được thay đổi. Bạn phải sẵn lòng để đón nhận những gì mà trải nghiệm mới đem đến cho bạn.

Từ khiêm tốn (humility) và độ ẩm (humidity) có liên quan chặt chẽ với nhau.

Humidity là độ ẩm. Humility là đất đai.

Những vùng đất khô cằn thì HẤP THỤ độ ẩm. Những vùng đất không khô cằn thì không thể hấp thu thêm một chất dinh dưỡng nào mà độ ẩm đang cố gắng cung cấp cho nó.

Cuộc sống đang trò chuyện với bạn.

Nó đã trò chuyện với bạn từ rất lâu rồi.

Bạn đã thấy tín hiệu.

Bạn luôn tự độc thoại với chính mình ngày này qua ngày khác.

Bạn có thể sẽ tiếp tục lặp lại những lời độc thoại này trong những tháng ngày còn lại của cuộc đời và sống trong vùng an toàn của bản thân. Nhưng nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ luôn sống trong sự hối hận. Bạn sẽ phải luôn tự hỏi rằng điều gì có thể sẽ xảy ra. Bạn luôn ý thức được rằng bạn có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng bạn đã không chọn con đường này.

Thời điểm bạn đạt đến đích chính là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu lại. Ngay cả thành công hôm nay cũng có thể trở thành sự cản trở cho thành công ở tương lai. Nắm giữ một vai trò hoặc danh tính cụ thể mà bạn đã tự gây dựng được cho bản thân thì rất dễ dàng. Hạnh phúc chỉ đến khi tương lai tốt đẹp hơn quá khứ.

Để tương lai tốt đẹp hơn quá khứ, bạn phải bỏ lại quá khứ, và tiếp tục bước tiếp. Bạn phải ngừng sống trong quá khứ!

Hãy bỏ mặc quá khứ.

Hãy để nó là chính nó - tốt và xấu.

Áp dụng tất cả những thứ mà bạn đã học được từ quá khứ, nhưng đừng mặc định chúng. Nếu bạn muốn đạt được những điều tốt đẹp hơn, cao cả hơn, bạn phải làm những điều khác biệt. Marshall Goldsmith nói: "Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai."

Tương tự, Leonardo DiCaprio nói: "Mỗi cấp độ tiếp theo của cuộc sống sẽ đòi hỏi bạn phải là một người khác."

Bạn có thể tạo nên sự khác biệt này.

Bạn có thể từ bỏ những gì bạn đang có để đạt được những cái bạn muốn.

Làm thế nào để đo được thành công? Đó không phải là dành nhiều thời gian để làm những gì bạn muốn, mà là chỉ phải dành ít thời gian để làm những điều bạn ghét - Ảnh 2.

Ghi ra một danh sách tất cả những thứ bạn muốn và những thứ bạn phải từ bỏ để đổi lấy nó

Có 2 loại động lực chính: đẩy và kéo.

Động lực đẩy là hành vi mà một cá nhân buộc bản thân phải hoàn thành để thoả mãn nhu cầu hoặc đạt được mục tiêu.

Động lực kéo là hành vi mà một cá nhân cảm thấy bị lôi cuốn.

Động lực đẩy rất khó khăn. Nó làm bạn kiệt sức, cạn kiệt và đòi hỏi sức mạnh ý chí không ngừng, khiến bạn mau chóng cảm thấy nặng nề.

Động lực kéo mạnh mẽ hơn nhiều. Nó thu hút bạn và thực sự đem đến cho bạn nhiều năng lượng hơn trong khi bạn đang thực hiện nó.

Nếu bạn muốn thay đổi vĩnh viễn, bạn không thể sử dụng động lực đẩy. Thay vào đó, bạn cần phải sử dụng động lực kéo. Có một sự khác biệt rõ rệt giữa "sức mạnh" và "ép buộc". Ép buộc mọi thứ xảy ra sẽ rất phức tạp và cuối cùng chỉ khiến chúng bị phá vỡ. Trái lại, sức mạnh bắt nguồn từ việc bạn làm những điều bạn biết bạn nên làm. Điều gì đến sẽ đến. Để có được sức mạnh, bạn phải can đảm. Bạn phải làm những điều đúng đắn, và với lý do đúng đắn. Bạn phải dùng những sức mạnh vượt ngoài khả năng của bạn.

Gần đây tôi đã rút ra được kinh nghiệm của mình và bắt đầu suy nghĩ về những thứ cứ tái diễn.

Tôi là một người liên tục tìm kiếm sự thay đổi, nên tôi may mắn không lặp đi lặp lại những suy nghĩ trước kia.

Tôi liên tục gặp những người mới, thực hiện các dự án mới, đọc những cuốn sách mới và thay đổi môi trường sống.

Tôi tìm kiếm rất nhiều để có được những trải nghiệm mới và biến đổi liên tục.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài suy nghĩ tái diễn mà tôi chưa giải quyết. Có những điều tôi biết là chúng đang kìm hãm tôi đạt được cuộc sống mà tôi thực sự muốn.

Do đó tôi liệt kê một danh sách tất cả những thứ mà tôi muốn.

Tất cả mọi thứ mà tôi có thể nghĩ đến.

Đó là một danh sách dài đằng đẵng.

Sau đó tôi nghĩ về những suy nghĩ và khuôn khổ cứ lặp đi lặp lại.

Tôi tự hỏi: "Tôi đã sẵn sàng từ bỏ những thứ mà tôi đã đạt được để có một cuộc sống tốt đẹp hơn chưa?"

Rồi.

Tôi đã làm được.

Còn bạn thì sao?

Theo Trí thức trẻ