Làm gì khi không còn Facebook, Google, YouTube?

Đăng Nguyên

08:03 04/11/2017

Trước chuyện có thể không được sử dụng Facebook, YouTube, Google... tại Việt Nam, giới trẻ nói gì?

Làm gì khi không còn Facebook, Google, YouTube?

Ảnh minh họa.

Khoản 4, Điều 34 trong Dự thảo Luật An ninh mạng có nội dung yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng tại Việt Nam.
Điều này có thể dẫn đến việc Google, Facebook, YouTube... sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam. Và kéo theo đó, một “kịch bản” có thể diễn ra là người dùng Việt Nam có thể không được xài những ứng dụng này nữa.
Trước chuyện có thể xảy ra này, giới trẻ nói gì?
Bạn Hữu Phước, thành viên nhóm hài X-Pro, tuyên bố “Em đập máy!” nếu một ngày mở mắt ra không có Facebook để sử dụng. Phước cho biết mỗi ngày mình dùng đến 8 tiếng để lên Facebook, ngoài 8 tiếng để ngủ và 8 tiếng làm việc. Đa phần hoạt động kết nối bạn bè của Phước hiện nay đều thông qua ứng dụng này nên sẽ cảm thấy rất khó khăn nếu không được sử dụng nữa.
Cũng như vậy, Hoàng Thanh, sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thú nhận trung bình mình sử dụng đến 12 tiếng/ngày để lướt Facebook. Vì vậy, nếu như không còn mạng xã hội này, mình sẽ rất chán và… không còn gì để chơi nữa.
Lê Hoàng Giang, sinh viên ngành đạo diễn dân khấu, Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM cho biết một ngày mình lên mạng không nhiều, chỉ khoảng 40 phút. Facebook giống như thói quen, mỗi ngày lên gặp bạn bè rất vui. Dễ dàng nhắn tin bạn bè, nhắn tin nhóm.
“Em nghĩ nếu Facebook bị chặn thì hơi buồn nhưng vẫn còn phần mềm khác. Chủ yếu để nhắn tin rủ rê nhau. Nếu không dùng mạng này thì có thể sử dụng nhiều cách khác để rủ rê nhau. Biết đâu sẽ tìm lại được cảm giác dễ thương của ngày xưa!”, Giang nói.
Luật sư Lê Luân, Đoàn Luật sư Hà Nội, cho rằng khó có thể nào tin nổi chuyện này lại đang được định hình trong Dự thảo Luật An ninh mạng 2018 vừa được hoàn thiện để trình ra quốc hội bàn luận, sửa đổi và thông qua. Không có những không gian mạng và kết nối với thế giới thì chúng ta quay về thời kỳ đồ đồng...

Theo Báo Thanh Niên