BizLIVE -

Những cảnh đặc biệt mà thiên nhiên tạo nên luôn khiến nhiều người kinh ngạc. Thật khó để tin rằng những hiện tượng này thực sự xảy ra trên trái đất mà không phải một hành tinh nào khác.

Khám phá những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí trên Trái đất
Sét núi lửa là một hiện tượng rất hiếm gặp trong tự nhiên.
Mây bão xoáy Everlasting Storm, Venezuela

Tại cửa sông Catatumbo ở Venezuela, một lượng lớn các đám mây bão xoáy đặc biệt thường tập hợp, tạo ra những cảnh tượng hiếm thấy được gọi là Catatumbo sét. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên đến mức, 160 đêm một năm, 10 giờ mỗi ngày, và 280 lần một giờ.  

 

Hố xanh khổng lồ Great Blue Hole, Belize

Những hang động khổng lồ dưới nước này hình thành trong thời kỳ băng hà trước đây, khi mực nước biển thấp hơn ngày nay và phần lớn đáy biển vẫn chịu tác động của nhiều yếu tố. Ngày nay, các hố xanh này vẫn là mục tiêu của sự xói mòn và chỉ kết thúc khi bị ngập nước.  

 

  Hoàng hôn và bình minh xanh

Cảnh quý hiếm và khó nắm bắt này là một sự kiện khí tượng xảy ra trong vài giây khi mặt trời bắt đầu xuống dưới hoặc lên trên đường chân trời. Điều kiện khí tượng phải thích hợp để cho phép ánh sáng từ mặt trời bị bẻ cong trong khí quyển và xuất hiện như một đèn flash màu xanh lá cây một thời gian ngắn.

 

Cổng địa ngục, Turkmenistan

Cổng địa ngục giống như một lỗ thông hơi, nơi khí đốt tự nhiên thoát lên mặt đất thông qua các vết nứt. Ngọn lửa khổng lồ này đã cháy âm ỉ suốt từ khi hình thành vào năm 1971 và chưa có dấu hiệu bị dập tắt. Một ngọn lửa tương tự ở Iraq đã cháy hơn 4.000 năm và thậm chí còn được đề cập trong kinh Cựu Ước.  

 

Sét núi lửa

Đám cháy do núi lửa tạo nên sản xuất ra một lượng lớn điện tích và tĩnh điện. Trong một số trường hợp hiếm, điều này có thể gây ra một cơn bão sét dữ dội.  

 

Các quả cầu đá Boulders, New Zealand

Moeraki Boulders là các tảng đá hình cầu tự nhiên khổng lồ đã được hình thành tại bãi biển Koekohe trong thời gian dài. Những quả cầu ban đầu được hình thành dưới đáy biển trong một quá trình lắng tụ trầm tích (như cát) cứng thành đá. Trải qua, hơn 60 triệu năm, xói mòn bờ biển đã làm lộ dần những ký tích của tự nhiên.  

 

Cột hơi nước Steam Towers, Iceland

Vùng Hverir được xem là nơi địa nhiệt hoạt động mạnh nhất trái đất. Chính điều này đã tạo ra các tháp hơi nước và khí đốt ma quái khi chúng bị đun sôi. Khi kết hợp với Bắc Cực quang, nơi này trông giống như một thế giới xa lạ.  

 

Hang động băng

Hang động băng là những cấu trúc tạm thời hình thành ở cạnh các sông băng tan chảy khi nước chảy một khe nứt vào sông băng. Băng ở đây có kết cấu chặt chẽ, rất ít bọt khí và hấp thụ tất cả ánh sáng (ngoại trừ ánh sáng xanh), tạo nên một khung cảnh rất sống động.  

 

Cột đá bazan

Các cột đá bazan với hình dáng hoàn hảo gần như nhân tạo nhưng thực ra đã được hình thành cách đây hàng triệu năm do dung nham núi lửa phun trào. Theo thời gian, chúng được làm mát bằng và bị bẻ gãy để tạo ra hình dáng tuyệt đẹp như chúng ta thấy ngày nay.  

 

Cầu vồng lửa

Cầu vồng lửa được hình thành bởi sự khúc xạ ánh sáng từ các tinh thể băng trong những đám mây cao áp. Các quầng có hình dáng khá lớn và thường xuất hiện song song với đường chân trời.  

 

Những con sóng không bao giờ dứt tại Brazil

Pororoca là một làn sóng thủy triều trải dài hơn 800km trên sông Amazon và đôi khi có thể cao tới 3,7m. Con sóng dài nhất thế giới này chỉ diễn ra hai lần một năm từ tháng Hai đến tháng Ba, khi thủy triều của Đại Tây Dương sát mép cửa sông Amazon.   

 

Danxia Landforms, Trung Quốc

Những thành đá đầy màu sắc này là kết quả kết hợp của đá sa thạch đỏ và các khoáng sản trong hàng triệu năm. Gió và mưa sau đó tiếp tục chạm khắc nên những hình dạng tuyệt vời vào đá, tạo cột đá tự nhiên, tháp, khe núi, thung lũng và thác nước.  

 

Bướm Monarch di cư, Hoa Kỳ và Mexico

Vào tháng Mười hằng năm, khi nhiệt độ xuống thấp, hàng triệu con bướm Monarch màu cam và màu đen sẽ bay khoảng hơn 4.000 km từ Bắc Mỹ tới Mexico tạo nên cảnh sắc rực rỡ cho bầu trời.  

 

Mây xà cừ, Bắc Cực

Những đám mây này thường rất hiếm, vì thông thường, tầng bình lưu là khá khô và đám mây không thể hình thành. Nhưng trong thời điểm rét cực đậm, độ ẩm tăng cao khiến cho những đám mây kỳ lạ có thể hình thành khoảng 19km phía trên Trái đất.  

 

Mây Lenticular trên núi cao

Hiện tượng bất thường này xảy ra khi không khí ẩm tràn qua một ngọn núi và bị giữ lại tạo thành một đám mây lớn nhiều lớp. Do hình dạng kỳ lạ, những đám mây này thường bị nhầm với UFO.  

 

Cua đỏ di cư, đảo Christmas  

Từ tháng 10 - 11 hằng năm, 120 triệu con cua đỏ trên đảo Christmas bắt đầu di cư hàng loạt các đại dương để sinh sản. Khoảng 18 ngày mỗi năm, giao thông tại đây phải dừng lại để những con cua theo đường đó ra biển.

 

Hồ Spotted, Canada

Khi mực nước hồ Spotted  bị bay hơi, chỉ còn trật lại những khoảng sản tạo thành những vòng tròn kỳ lạ. Mỗi vòng tròn là một màu sắc khác nhau do số lượng lớn các khoáng chất được tìm thấy trong hồ.  

 

Các vòng tròn cát (Crop Circles) dưới nước tại Nhật Bản

Các mô hình kỳ lạ được tìm thấy dưới đáy biển là do một loài cá nóc nhỏ vỗ vây trên cát để tạo thành với hy vọng thu hút người bạn đời.  

 

Khí mê tan đông lạnh Bubbles

Các bong bóng khí mê tan hình thành trong nước khi chất hữu cơ chết chìm xuống đáy biển và được vi khuẩn phân hủy. Khí mê tan bị mắc kẹt trong nước đóng băng và chỉ được giải thoát khi một lướng lớn ánh sáng mặt trời chiếu vào.  

 

Sóng phát quang sinh học, đảo Vaadhoo, Maldives

Vẻ đẹp lấp lánh trong những con sóng xuất phát từ một loại vi khuẩn thường được gọi là thực vật phù du biển có thể phát sáng trong bóng tối.   

 

Biển hồ bị vôi hóa

Một số hồ có hàm lượng muối cao đến mức nếu động vật ngâm mình trong nước, các cơ quan của chúng sẽ bị vôi hóa (biến thành đá).  

 

Mây Asperatus

Mây Asperatus là hiện tượng rất hiếm mới được phát hiện từ năm 2009.   

 

Bạch đàn cầu vồng, Úc

Loại bạch đàn cầu vồng này có lớp vỏ độc đáo nhiều màu sắc do các mảng vỏ cây bong ra tại các thời điểm khác nhau trong suốt cả năm.   

 

Tảng bang sọc, Nam Cực

Những sọc xanh tuyệt đẹp xảy ra khi một kẽ hở trong tảng băng trôi được lấp đầy bới nước, đóng băng một cách nhanh chóng mà không có bong bóng hình thành. Sọc màu xanh lá cây có thể hình thành khi tảo bám vào một tảng băng trôi khi nó rơi xuống biển. Trong khi, sọc màu nâu, màu đen và màu vàng là do trầm tích chảy từ trên đồi xuống biển.  

 

Hoa Frost, Bắc Cực

Những cánh đồng hoa bất thường hình thành trên biển băng mỏng khi không khí ẩm ấm hơn phía trên gặp không khí lạnh phía dưới tạo thành những bông hoa tinh thể tuyệt vời.  

 

Tuyết ống khói, Bắc Cực

Khói thoát ra từ các ống khói tuyết này thực chất là hơi nước do các núi lửa tạo thành. Tại Bắc Cực, ngay sau khi hơi nước thoát ra qua một lỗ thông hơi, nó bị đóng băng, và cuối cùng, ống khói tuyết khổng lồ được hình thành xung quanh miệng núi lửa.  

  Cột ánh sáng, Nga

Cột ánh sáng có thể nhìn thấy trong khu vực cực kỳ lạnh như Nga. Chúng có nguồn gốc từ ánh sáng tự nhiên, khi mặt trăng hay mặt trời lặn phản chiếu xuống các tinh thể băng.

  Supercells

Supercells là hiện tượng hiếm nhất và nguy hiểm nhất của cơn bão. Trong khi nó được hình thành giống như một cơn bão khác, vòng xoáy theo chiều dọc của nó sẽ càng ngày càng lớn thêm.

Theo Distractify

Đ.T