Gia đình, chính trị, động vật và ngôn ngữ lại xếp chót trong danh sách 20 đam mê, sở thích và thói quen của giới siêu giàu.
 
Giới siêu giàu đang đổ tiền vào đâu?
Việc làm từ thiện rất phổ biến trong giới siêu giàu, tuy nhiên không nhiều người làm từ thiện mạnh tay như Bill Gates. Ảnh: Getty.
Những người giàu có nhất thế giới đang quan tâm tới gì, họ là ai và núi tiền của họ từ đâu mà ra?

Cả số lượng tỷ phú và tổng tài sản của họ đều đã tăng 2% trong năm 2018, theo báo cáo mới đây của Wealth-X. Có tổng cộng 23 triệu người thuộc diện siêu giàu trên toàn thế giới trong năm 2018 và tổng tài sản của họ hiện là 62.000 tỷ USD.

Phần lớn số này đều là các tỷ phú tự thân và sống ở Mỹ. Nhóm này chiếm 40% trong giới siêu giàu thế giới.

Trong những người giàu, có thể chia họ làm các nhóm dựa trên tài sản định giá. Đó là nhóm giàu và nhóm rất giàu. Những người có tài sản định giá từ 1 tới 30 triệu USD sẽ thuộc nhóm người giàu, trong đó 90% số này sở hữu tài sản từ 1 tới 5 triệu USD. Nhóm sở hữu trên 30 triệu USD là nhóm những người siêu giàu.

Giới siêu giàu đang tiêu tiền vào đâu?

Những người giàu nhất thế giới cho đi một phần đáng kể tài sản của họ. Các mục đích thiện nguyện là một trong những khoản ngốn nhiều tiền nhất của giới siêu giàu.

Có 36% số người thuộc nhóm giàu dành tiền để làm từ thiện, trong khi con số này ở nhóm siêu giàu là 57%. Có thể thấy làm từ thiện là một trong những ưu tiên hàng đầu của người giàu khi cân nhắc tiêu tiền.

Vì nhóm siêu giàu rất ưu tiên việc làm từ thiện nên sau khi sụt giảm mạnh trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lượng tiền đổ vào các hoạt động từ thiện đang tăng trở lại.

Tuy nhiên nếu tính theo giá trị tuyệt đối, giới siêu giàu vẫn làm từ thiện ít hơn rất nhiều so với những tầng lớp có giá trị tài sản thấp hơn.

Năm 2018, giới siêu giàu đã có một vài khoản từ thiện đáng chú ý như vợ chồng Jeff Bezos (vừa ly dị đầu năm 2019) đã dành 2 tỷ USD tặng cho quỹ Day One để giúp đỡ những người vô gia cư hay tỷ phú Michael Bloomberg đã dành 1,8 tỷ USD tặng cho trường cũ của ông là Đại học Johns Hopkins để lập quỹ học bổng.

Với những người giàu nhất nước Mỹ, việc làm từ thiện có vẻ đang chậm lại bởi những lo ngại về tình hình kinh tế hay ảnh hưởng của Luật cắt giảm thuế và việc làm 2017.

Những lĩnh vực được chọn để làm từ thiện phổ biến nhất trong giới siêu giàu năm 2018 là giáo dục, dịch vụ công, nghệ thuật và văn hóa cũng như y tế.

Tuy nhiên hoạt động thiện nguyện vẫn đứng sau hoạt động kinh doanh trong danh sách những đam mê, sở thích hay thói quen của giới siêu giàu. Xếp sau thiện nguyện là tài chính, thể thao và các hoạt động ngoài trời.

Nếu nhìn sâu hơn vào các môn thể thao và hoạt động mà giới siêu giàu yêu thích, vượt trội hơn cả chính là golf, sau đó là bóng đá, trượt tuyết, bóng rổ và bóng chày.

Đơn vị thực hiện báo cáo cũng ghi chú về việc các môn thể thao này phản ánh rõ việc người Mỹ đang chiếm đa số trong nhóm siêu giàu.

Điểm thú vị là gia đình, chính trị, động vật và ngôn ngữ lại xếp chót trong danh sách 20 đam mê, sở thích và thói quen của giới siêu giàu.

Giới siêu giàu, họ là ai?

Chiếm đại đa số trong giới siêu giàu là đàn ông. Chỉ có 16% người siêu giàu là phụ nữ. Trong nhóm những người sở hữu trên 30 triệu USD, chỉ có 14% là phụ nữ.

Có tới hơn 40% số người giàu sống tại Bắc Mỹ, khoảng 25% sống tại châu Âu và 25% sống tại châu Á. Nước Mỹ là nước có nhiều người siêu giàu nhất, xếp sau là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh. Nhóm 10 quốc gia đứng đầu chiếm tới 75% lượng người siêu giàu toàn cầu và gần 75% tổng lượng tài sản của nhóm cá nhân siêu giàu toàn cầu.

 Đa số người giàu và siêu giàu là người Mỹ. Ảnh: Getty.
New York vẫn là thành phố có nhiều người giàu nhất thế giới, dù số lượng người giàu ở đây đã giảm 0,5% trong năm 2018. Với gần 1 triệu người trong nhóm giàu, New York có nhiều người giàu hơn 65% so với thành phố xếp thứ hai là Tokyo.

Còn với nhóm siêu giàu (có trên 30 triệu USD tài sản), Hong Kong là nơi có nhiều người nhóm này nhất với hơn 10.000 cá nhân siêu giàu và vượt mặt New York trong năm 2018.

Tuy nhiên số lượng người trong nhóm giàu của Hong Kong lại giảm 11% trong năm 2018. Đây được xem là kết quả từ việc thị trường Hong Kong và Trung Quốc phản ứng tiêu cực với bất ổn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các nước tăng trưởng người giàu nhanh nhất thế giới trong 5 năm tới theo báo cáo sẽ là Nigeria, Ai Cập, Bangladesh và Việt Nam.

Giới siêu giàu kiếm tiền như thế nào?
Chỉ một phần nhỏ trong nhóm người giàu nhất thế giới là nhờ thừa hưởng tài sản. Đa số đều là các tỷ phú tự thân theo báo cáo của Wealth-X.

 Thế giới đang ghi nhận sự nổi lên của các tỷ phú công nghệ trẻ. Ảnh: WSJ.
Gần 84% người giàu tự làm nên tài sản của họ, chỉ có 5% là hoàn toàn nhờ thừa hưởng tài sản và khoảng 12% là tài sản hỗn hợp, vừa tự thân và vừa thừa hưởng.

Với nhóm siêu giàu, khoảng 30% trong nhóm này có tài sản hoàn toàn là thừa hưởng và 70% là tài sản tự thân.

Báo cáo cũng chỉ ra khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng rộng hơn trong vài thập kỷ gần đây. Bên cạnh đó, trong vài thế kỷ gần đây xu hướng giàu nhờ thừa kế tài sản đang đi xuống và lượng người làm giàu tự thân đang ngày một nhiều lên.

Trong các ngành mà giới siêu giàu kinh doanh thì tài chính, kinh doanh và đầu tư là những ngành phổ biến nhất, kế đến là sản xuất, công nghệ, dịch vụ và xây dựng.

Theo Zing News