Ghé thăm khu phố đắt đỏ nhất Hồng Kông chỉ dành riêng cho giới siêu giàu

Kiều Châu

17:09 09/04/2018

BizLIVE - The Peak - viết tắt của Victoria Peak - là một khu phố giàu có, sang trọng và chỉ dành cho giới siêu giàu Hồng Kông. Nơi đây có biệt thự trị giá 191 triệu USD được đồn là của tỷ phú Jack Ma mua vào năm 2015.

Ghé thăm khu phố đắt đỏ nhất Hồng Kông chỉ dành riêng cho giới siêu giàu

Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.

Mỗi thành phố có một khu phố đắt đỏ nhất, ví dụ thành phố New York có Fifth Avenue, London có Kensington, Miami có South Beach và Hồng Kông có The Peak.
The Peak là điểm cao nhất trên đảo Hồng Kông và cũng là khu ven đô độc nhất của thành phố này từ thời thuộc địa.
Nhờ không khí mát mẻ, The Peak đã thu hút các ông trùm kinh doanh, những người nổi tiếng, và gần đây hơn, là các triệu phú, tỷ phú Trung Quốc đang tìm kiếm một nơi để đầu tư hoặc nghỉ phép tránh ô nhiễm ở các thành phố trên đất liền.
Trong một thập kỷ qua các con phố Pollock, Barker và Severn tại The Peak đã luân phiên nhau giành danh hiệu đường phố đắt nhất thế giới.
Khu phố này cũng liên tục phá vỡ kỷ lục về bất động sản đắt nhất thế giới.
Vào năm 2015, có tin đồn rằng tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba đã mua một ngôi biệt thự trị giá 191 triệu USD ở đây, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.
Tháng trước, một người giấu tên đã phá vỡ kỷ lục về bất động sản đắt nhất ở châu Á khi mua một căn biệt thự rộng hơn 856m2 tại The Peak với giá khoảng 180 triệu USD, tức là hơn 210.280 USD/m2.
Dưới đây là những hình ảnh do Business Insider ghi lại, chứng minh vì sao khu phố này lại đắt đỏ đến vậy:
The Peak is the neighborhood surrounding Victoria Peak, the highest point on Hong Kong Island, with an elevation of 1,811 feet. I took a taxi to get to Victoria Peak Lookout, a major tourist destination.
The Peak là khu vực bao quanh Peak Victoria, điểm cao nhất trên đảo Hồng Kông, với độ cao gần 552m so với mực nước biển. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
Most tourists ride the Peak Tram up. The Peak Galleria, a mega mall (read: tourist trap) at the top of the tramway is complete with souvenirs and a Madame Tussauds.
Hầu hết khách du lịch đều được đưa đến Peak Tram, nơi có Peak Galleria, một trung tâm mua sắm lớn bán nhiều đồ lưu niệm. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The Peak has been the city's most exclusive neighborhood for more than 100 years. Until 1947, only the British and Europeans were allowed to live there — a policy that infuriated Hong Kong's Chinese citizens. Before the tramway, residents were carried up the mountain on sedan chairs carried by migrant laborers.
The Peak đã là biệt khu trong hơn 100 năm. Cho đến năm 1947, chỉ có người Anh và người châu Âu mới được phép ở đây. Trước khi có xe điện, cư dân được đưa lên núi bằng những chiếc kiệu khiêng bởi người lao động di cư. Trong ảnh là đường xe điện và các tòa nhà gần đó khoảng năm 1900. Ảnh: Hulton Archive/Getty Images.
Wealthy people first moved to the area because it was thought to be cooler than the sweaty streets in the city center. In a place as packed as Hong Kong, the neighborhood feels a world away. It's secluded by winding streets and thick tropical vegetation, and the view is unbeatable.
Những người giàu có lần đầu tiên chuyển đến khu vực này vì nơi đây mát mẻ hơn những con đường bụi bặm ở trung tâm thành phố. Ở một nơi chật hẹp như Hồng Kông, khu phố như là một thế giới khác. Nó biệt lập bởi đường phố quanh co và thảm thực vật nhiệt đới dày đặc… Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
Victoria Peak is a popular day trip for people in Hong Kong. On the day I visited, it was packed with families enjoying picnics, joggers running a 5K for charity, and hikers snaking through the park's many paths. It feels kind of like a mash-up of Central Park and Beverly Hills.
Victoria Peak là một tour trong ngày phổ biến với người dân ở Hồng Kông với lịch trình gồm dã ngoại, chạy bộ từ thiện và đi bộ qua nhiều con đường của công viên. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
A few mansions are visible from the Circle Walk, the most popular walking path at Victoria Peak. But most are far from tourists' prying eyes.
Một vài lâu đài có thể nhìn thấy từ Circle Walk, phố đi bộ nổi tiếng nhất ở Victoria Peak. Nhưng hầu hết đều là nhìn từ xa trong con mắt tò mò của khách du lịch. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
It’s the kind of place where flashy luxury cars are constantly speeding by. I saw numerous Porsches, Bentleys, and Mercedes-Benzes while walking around the neighborhood.
Đó là nơi mà những chiếc xa xỉ sang trọng đang liên tục tăng lên. Nhiều chiếc Porsche, Bentleys và Mercedes-Benzes chạy vòng quanh phố. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
While a luxury home in Hong Kong is worth about $4.9 million on average, houses in the city start at $40 million and can go above $100 million, according to Bruce Li, a manager at Asia Pacific Properties.
Theo Bruce Li, quản lý của Asia Pacific Properties, trong khi một ngôi nhà sang trọng ở Hồng Kông có giá trị trung bình khoảng 4,9 triệu USD, thì các ngôi nhà tại The Peak thường khởi điểm ở mức 40 triệu USD và có thể lên tới trên 100 triệu USD. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The Peak has long been a neighborhood that caters to wealthy expats, many of whom work in international finance, the city's predominant industry. But even an apartment there costs a fortune, ranging from about $5 million to $13 million, according to Li.
The Peak là một khu phố phục vụ cho những người nước ngoài giàu có, nhiều người làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngành phát triển nhất thành phố. Tuy nhiên, theo Li, chi phí cho một căn hộ rất lớn, từ khoảng 5 đến 13 triệu USD. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The most expensive apartment at Twelve Peaks, an ultraluxury apartment complex that opened in 2015, sold for $105 million. This is the main entrance to the complex.
Căn hộ đắt nhất tại Twelve Peaks, một khu biệt thự cực kỳ sang trọng mở cửa vào năm 2015, đã bán với giá 105 triệu USD. Đây là lối vào chính của khu biệt thự. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The price for a townhouse is about $20 million. One resident described living on The Peak as
Giá cho một ngôi nhà là khoảng 20 triệu USD. Một cư dân mô tả sống trên The Peak "rất dễ chịu" và càng cao thì càng yên tĩnh, không khí càng mát hơn. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
Security is tight in The Peak. Barbed wire lines the top of fences, security guards sit in guardhouses at the front of every apartment complex, and houses are set far away from the road behind large security gates.
The Peak cũng có an ninh rất chặt chẽ với hàng rào dây thép gai bao quanh, bảo vệ ngồi ở hàng rào phía trước của mỗi khu dân cư, và những căn nhà nằm phía sau những cổng an ninh lớn. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
Despite the neighborhood's secluded mountaintop location, there are a few commercial areas for residents, as well as private schools and parks. This supermarket looked as if it were plucked right out of Whole Foods.
Mặc dù The Peak ở trên núi tách biệt với các khu phố khác nhưng vẫn có một vài khu thương mại dành cho cư dân, cũng như có các trường học tư nhân và công viên. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The cars in the parking lot of the supermarket weren't too shabby either.
Những chiếc xe trong bãi đậu xe của siêu thị cũng không quá xoàng. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The neighborhood is one of two that are home to Hong Kong's wealthiest and most powerful citizens, including CY Leung, Hong Kong's chief executive from 2012 to 2017 — this is his house.
Khu phố có một trong hai khu nhà của những công dân giàu có và quyền lực nhất của Hồng Kông, bao gồm cả nhà của ông Lương Chấn Anh (C.Y. Leung), Trưởng đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) từ năm 2012 đến năm 2017. Ảnh: Reuters.
In most cases, the houses and apartment complexes are set so far into the mountain and off the main roads that all you can see are the gates.
Phần lớn các ngôi nhà và các tổ hợp căn hộ đều được xây dựng trên núi và ngoài những con đường chính thì tất cả những gì bạn có thể nhìn thấy là những cánh cổng. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
Zackary Wright, Phó chủ tịch bất động sản toàn cầu của Christie, cho biết: "Sự riêng tư và tầm nhìn của The Peak đã làm cho nó được săn đón”. "Có một con đường quanh co dọc The Peak và nhiều ngôi nhà ẩn giấu phía sau cây cối, tạo ra cảm giác xa cách mặc dù đây là một cộng đồng lớn và độc nhất trên đồi", ông nói thêm. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
While The Peak has always been highly sought-after — and as Hong Kong as a whole is exorbitantly expensive — the market has been pushed to new heights by a wave of purchases by business magnates from mainland China. In 2016, Chinese buyers bought an estimated $514 million worth of property in the neighborhood.
Mặc dù bất động sản tại The Peak trong nhiều năm luôn được săn đón với mức giá đắt nhất Hồng Kông nhưng trong những năm gần đây thị trường bất động sản tại đây lại càng bị đẩy lên một tầm cao mới bởi làn sóng mua sắm của các đại gia kinh doanh từ Trung Quốc đại lục. Năm 2016, người mua Trung Quốc đại lục đã mua khoảng 514 triệu USD bất động sản trong khu phố. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
In 2016, Chen Hongtian, the chairman of the real-estate development firm Cheung Kei Group, purchased a 9,212-square-foot mansion at 15 Gough Hill Road for $270 million, or about $29,300 per square foot.
Vào năm 2016, ông Trần Hồng Thiên (Chen Hongtian), Chủ tịch của công ty phát triển bất động sản Cheung Kei Group đã mua biệt thự rộng gần 856m2 tại 15 Gough Hill Road với giá 270 triệu USD, tương đương khoảng hơn 315.420 USD/m2. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
Chen's new abode, where he intends to live with his family, is being redeveloped. Of the exorbitant purchase, Chen told the South China Morning Post:
Biệt thự của ông Trần Hồng Thiên sống cùng gia đình đang được cải tạo lại. Ông Trần từng nói với South China Morning Post rằng ông mua bất động sản này "không phải vì đầu cơ... Bạn khó có thể kiếm được lợi nhuận từ bất động sản như thế này". Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
Chen also owns a 5,154-square-foot apartment at Opus Hong Kong, an apartment building designed by the American architect Frank Gehry at The Peak. The last available unit sold in 2015 for $66 million — making it the most expensive apartment in Asia at the time by price per square foot, according to Wright.
Ngoài biệt thự trên, ông Trần cũng sở hữu một tòa nhà rộng gần 579m2 tại Opus Hong Kong cũng thuộc The Peak. Năm 2015 căn hộ cuối cùng từng được rao bán với giá 66 triệu USD - làm cho nó trở thành căn hộ đắt nhất ở châu Á vào thời điểm đó tính theo m2. Ảnh: Opus Hong Kong.
One of the most famous and historic houses at The Peak is that of the chief justice of Hong Kong's Court of Final Appeal. The house, built in 1893, is known as the Clavadel. It was one of the first houses built on The Peak.
Một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất The Peak là nhà của Chánh án Tòa án phúc thẩm Hồng Kông. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1893 với tên gọi Clavadel. Đây là một trong những ngôi nhà đầu tiên được xây dựng trên The Peak. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The security at the Justice's house was top-notch. In addition to the high spiked fence and cameras, guards were standing around the property.
An ninh tại tòa nhà rất chặt chẽ. Ngoài hàng rào thép gai và camera trên cao, còn có rất nhiều lính gác đứng xung quanh. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
This house nearby at 28 Gough Hill Road was very regal.
Ngôi nhà nằm tại số 28 đường Gough Hill trông khá vương giả. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
These modern townhouses are at 37 Severn Road, once considered the most expensive street in the world.
Những căn nhà phố hiện đại này nằm tại số 37 đường Severn - từng được cho là đường phố đắt nhất thế giới. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
But nearby Pollock's Path overtook Severn Road in 2013, according to Wealth-X.
Tuy nhiên, theo Wealth-X, đường Pollock gần đó đã vượt qua đường Severn thành con phố đắt đỏ nhất thế giới vào năm 2013. Ảnh: Tyrone Siu/Reuters.
Last year, the Hong Kong billionaire Yeung Kin-man purchased No. 1 & 3 on Pollock's Path for $361 million. Yeung's company, Biel Crystal Manufactory, makes screens for two out of every three iPhones in the world.
Năm ngoái, tỷ phú Hồng Kông, Yeung Kin-man đã mua bất động sản số 1 và số 3 trên đường Pollock với giá 361 triệu USD. Công ty của Yeung, Biel Crystal Manufactory, đang sản xuất màn hình cho 2/3 số iPhone trên thế giới. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The record price for real estate in the city was broken in December when Lin Zhongmin purchased two apartments spanning 8,821 square feet in No. 8 Mount Nicholson for about $150 million, or $17,000 per square foot.
Mức giá kỷ lục cho bất động sản tại The Peak đã bị phá vỡ vào tháng 12/2017, khi Lin Zhongmin mua hai căn hộ rộng 819,5m2 tại số 8 Mount Nicholson với giá khoảng 150 triệu USD, tương đương khoảng hơn 183.000 USD/m2. Ảnh: Wharf (Holdings) Ltd.
The record was broken again last month in the same development. An unnamed buyer spent about $180 million on this 9,217-square-foot villa featuring a swimming pool and an elevator.
Sau đó, kỷ lục lại bị phá vỡ tại chính khu nhà này vào tháng trước khi một người giấu tên đã bỏ ra khoảng 180 triệu USD mua căn biệt thự rộng 856,3m2 có hồ bơi và thang máy. Ảnh: Wharf (Holdings) Ltd.
The house Jack Ma is believed to have bought is at 22 Barker Road. It sold for $191 million, but it appeared to be under construction when I walked by. Little has been written about the property since the sale.
Khu biệt thự được cho là Jack Ma đã mua nằm ở số 22 đường Barker. Nó được bán với giá khoảng 191 triệu USD và có vẻ như đang được xây dựng. Rất ít thông tin về bất động sản này kể từ khi nó được bán. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
It's not hard to see what Ma — or any of China's uber-rich — sees in the neighborhood. The landscape is unreal.
Thật không có gì khó tin khi Jack Ma hay bất cứ người siêu giàu nào của Trung Quốc sở hữu bất động sản tại đây bởi nhìn từ xa cảnh quan thực sự quá đẹp. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.
The hustle and bustle of the city is light years away. And yet, I walked down to central Hong Kong from Ma's supposed property in an hour. Not bad.
Sự hối hả và nhộn nhịp của trung tâm Hồng Kông dường như cách biệt hoàn toàn với The Peak. Tuy nhiên, từ ngôi nhà được cho là của Jack Ma đi bộ vào thành phố cũng chỉ mất khoảng 1 giờ. Ảnh: Harrison Jacobs/Business Insider.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?