BizLIVE - Về hướng xuất hành trong đêm giao thừa và ngày mùng Một Tết năm nay, nếu muốn cầu tài (Tài thần) thì đi về hướng chính Tây, cầu tin vui (Hỷ thần) đi về hướng Đông Nam.
Chọn hướng tốt xuất hành, ngày đẹp mở hàng để cả năm nhiều tài lộc
Ảnh minh họa.
Theo quan niệm dân gian, bên cạnh việc chọn người "vía tốt" xông đất, xông nhà vào ngày đầu năm mới, việc chọn hướng xuất hành vào đúng giờ tốt, hướng tốt; chọn ngày giờ tốt khai trương, mở hàng cũng quan trọng không kém bởi cả ba yếu tố này đều sẽ giúp cả năm may mắn, nhiều tài lộc. 
Chọn hướng xuất hành
Người xưa cho rằng ngày mùng Một Tết là ngày đại cát. Các gia đình thường xem ngày, giờ và hướng xuất hành vào ngày mùng Một Tết để cầu tài lộc, may mắn cả năm. Thông thường sau giao thừa nhiều người thường xuất hành luôn hoặc chọn giờ Hoàng đạo vào lúc sớm để xuất hành.
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh, Bộ môn Phong thủy, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, năm nay ngày mùng Một Tết nhằm ngày Quý Dậu, là ngày khá tốt để xuất hành.
Có hai hướng để xuất hành là hướng Tài Thần và Hỷ Thần. Tùy theo mong muốn trong cả năm, mỗi người sẽ chọn cho mình một trong hai hướng trên. Tài Thần là vị thần mang lại tài lộc. Hỷ Thần là vị thần mang lại nhiều niềm vui. Mỗi lần xuất hành chỉ được chọn một hướng nên đa phần mọi người thường chọn hướng Hỷ Thần.
Cụ thể, Tết Kỷ Hợi 2019, nếu muốn cầu tài (Tài Thần) thì đi về hướng chính Tây, cầu tin vui (Hỷ Thần) thì nên đi về hướng Đông Nam.
Ngoài ra, nên tránh đi về hướng Tây Nam vì đây là hướng Hạc Thần (không may mắn).
Có 6 giờ Hoàng đạo trong ngày mùng Một Tết có thể chọn sau khi đã chọn được xuất hướng xuất hành đầu năm 2019: Tý (23h-1h), Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Dậu (17h-19h).
Ảnh minh họa  
Chọn ngày mở hàng
Trong làm ăn buôn bán, việc chọn ngày khai trương rất quan trọng. Nếu chọn được những ngày tốt thì việc làm ăn sẽ thuận lợi và gặp nhiều may mắn, vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung phụ thuộc vào giờ tốt hay xấu đối với bản mệnh của người chủ.
Ngày giờ khai trương, mở hàng được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này là xấu nhưng với người kia thì lại là tốt. Nên không thể xem chung một giờ cho tất cả các đối tượng.
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh, muốn xem ngày mở hàng tốt, nên xem sao:
Mồng 2 Tết: Sao Sâm (kị kết hôn), nhưng tốt cho mở hàng, khai bút.
Mồng 3 Tết: Sao Tam nương kị kết hôn, kị động thổ, người xưa kị đi xa (người đi không về), nhưng sao Tỉnh, tốt cho mở hàng buôn bán, và ngày nay, xuất ngoại muốn định cư thì phải chọn “ngày đi không về” mới xuất ngoại mà định cư được.
Mồng 7 cũng là sao Tam nương, nhưng có cả sao Trương nên mở hàng rất có lộc.
Mồng 9 (ngày Tỵ tháng Giêng sát chủ) cũng kị kết hôn, kị động thổ nhưng không kị mở hàng vì có sao Chẩn (thăng quan, thăng cấp, lộc tài tăng).
Mồng 10 là ngày tốt cho mọi việc.
Ngoài ra, các ngày 15/1, 16/1, 17/1 cũng tốt cho mọi việc.

GIA LINH