BizLIVE - Về hướng xuất hành trong đêm giao thừa và ngày mùng Một Tết Canh Tý 2020, nếu muốn cầu tài nên đi về hướng chính Đông, cầu hỷ sự đi về hướng chính Nam.
Chọn hướng tốt xuất hành, ngày đẹp mở hàng để cả năm may mắn, phát tài
Ảnh minh họa.
Theo quan niệm dân gian, bên cạnh việc chọn người "vía tốt" xông đất, xông nhà vào ngày đầu năm mới, việc chọn hướng xuất hành vào đúng giờ tốt, hướng tốt; chọn ngày giờ tốt khai trương, mở hàng cũng quan trọng không kém bởi cả ba yếu tố này đều sẽ giúp cả năm "thuận buồm xuôi gió". 
Chọn hướng xuất hành
Người xưa cho rằng ngày mùng Một Tết là ngày đại cát. Các gia đình thường xem ngày, giờ và hướng xuất hành vào ngày mùng Một Tết để cầu tài lộc, may mắn cả năm. Thông thường sau giao thừa nhiều người thường xuất hành luôn hoặc chọn giờ Hoàng đạo vào lúc sớm để xuất hành. 
Có hai hướng để xuất hành là hướng Tài Thần và Hỷ Thần. Tùy theo mong muốn trong cả năm, mỗi người sẽ chọn cho mình một trong hai hướng trên. Tài Thần là vị thần mang lại tài lộc. Hỷ Thần là vị thần mang lại nhiều niềm vui. Mỗi lần xuất hành chỉ được chọn một hướng nên đa phần mọi người thường chọn hướng Hỷ Thần.
Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh, Bộ môn Phong thủy, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, năm nay ngày mùng Một Tết nhằm ngày Đinh Mão nên muốn cầu tài thì xuất hành hướng chính Đông (điểm đến đầu tiên ở hướng chính Đông, tính từ điểm xuất phát từ nhà); còn nếu muốn cầu hỷ sự thì nên xuất hành hướng chính Nam.
Có 6 giờ Hoàng đạo trong ngày mùng Một Tết có thể chọn sau khi đã chọn được xuất hướng xuất hành đầu năm 2019: Tý (23h-01h hoặc 11h-13h), Sửu (01h-03h hoặc 13-15h), Thìn (7h-9h hoặc 19h-21h).
Ảnh minh họa
Chọn ngày mở hàng
Trong kinh doanh, theo quan niệm của nhiều người việc chọn ngày khai trương rất quan trọng. Nếu chọn được ngày tốt, giờ tốt thì việc làm ăn cả năm sẽ thuận lợi hơn, vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung phụ thuộc vào giờ tốt hay xấu đối với bản mệnh của người chủ.
Ngày giờ khai trương, mở hàng được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này là xấu nhưng với người kia thì lại là tốt. Nên không thể xem chung một giờ cho tất cả các đối tượng.
Theo quan điểm của nhà nghiên cứu Nguyễn Bá Minh, ngày tốt đơn giản là tránh “tam nương tương sát”, tránh “sát chủ” tránh “ không vong”, tránh “hung tú”, gặp “kiết tú” là đẹp nhất.
Vậy trong tháng Giêng năm nay các ngày tốt đầu tháng tốt cho việc xuất hành (đi xa), mở hàng, động thổ... là các ngày:
Mùng 4, giờ hoàng đạo: Mão (05h-07h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h)
Mùng 5, giờ hoàng đạo: Mão (05h-07h), Tỵ (09h-11h), Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h)
Mùng 8, giờ hoàng đạo: Thìn (07h-09h), Tỵ (09h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h)
Mùng 10, giờ hoàng đạo: Mão (05h-07h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).

GIA LINH