BizLIVE - Ẩn mình ở một khu vực xa xôi của Myanmar, quốc gia được dự đoán sẽ cung cấp tới 90% ruby cho thế giới, vựa đá quý Mogok chính là nơi tìm thấy những viên hồng ngọc cỡ lớn, tinh khiết và hiếm nhất thế giới, bao gồm cả viên ruby "huyền thoại" Nga Mauk nặng 82-carat được phát hiện thế kỷ trước.
Năm ngoái, viên ruby Sunrise nặng 25-carat được tìm thấy ở Mogok đã thiết lập kỷ lục thế giới khi được bán đấu giá với giá 30 triệu USD. Hiện nay, kinh tế của khu vực này vẫn phụ thuộc chính vào khai thác mỏ, đá quý và chế tác đồ trang sức nên nó được mệnh danh là "Ruby Land" (đảo đá quý).
Dưới đây là những hình ảnh ghi lại cuộc sống của những người khai thác và chế tác đá quý tại Mogok do phóng viên Taylor Weidman của Bloomberg ghi lại:
Đá quý Mogok được đánh giá cao về chất lượng cao, đặc biệt là màu sắc phong phú của chúng. Ở dạng tinh khiết nhất ruby là khoáng sản không màu, tuy nhiên khi kết hợp với nguyên tố vi lượng crom chúng sẽ tạo ra các viên ruby màu đỏ.
Một tấm biển chào đón du khách đến "Ruby Land" đặt tạo một ngọn đồi giáp bang Shan. Mogok, cũng được gọi là "Thung lũng Hồng ngọc", đã bắt đầu mua bán những viên đá quý ít nhất là từ thế kỷ thứ 6.
Một mỏ khai thác đá quý ở Mogok (ước tính có khoảng 1.000 mỏ đang hoạt động trong khu vực này). Pháp luật Myanmar cho phép các nhà đầu tư nước ngoài vào liên doanh với các doanh nghiệp trong nước để khai thác đá quý và các doanh nghiệp này cần phải trả tiền mua mỏ để được khai thác khoáng sản.
 Phương pháp phổ biến nhất ở đây là khai thác mỏ lộ thiên, một lượng lớn đất đá sẽ được thu thập sau đó chiếc máy này được dùng để tách các bớt bùn đất khỏi các loại đá quý.
Thợ mỏ chủ yếu sử dụng máy khoan và thuốc nổ để phá vỡ đá tảng, sau đó đưa chúng lên bằng cách sử dụng các toa xe và ròng rọc. Một số mỏ lớn nhất ở Mogok có thể đạt độ sâu 300m hoặc hơn. Các công nhân ở đây thường kiếm được khoảng 200 USD (gần 4,5 triệu đồng) một tháng.
Nhiều cư dân Mogok cũng kiếm sống bằng cách "mót" lại đất đá đổ đi với hy vọng tìm được kho báu bị bỏ sót trong nước thải hoặc đá thải từ mỏ.
Một người may mắn tìm được hồng ngọc. Nó có thể có giá từ 3 USD đến hàng trăm USD tại thị trường địa phương, tùy thuộc vào kích thước và chất lượng.
Hồng ngọc có thể được tìm thấy ở những nơi không ngờ tới của Mogok, bao gồm cả mương thoát nước chảy ra từ một mỏ khai thác như thế này.
 Một khi các viên đá quý thô được tách ra, chúng sẽ được gửi đến các cơ sở chế tác để cắt hoặc mang đến chợ đá quý ở Naypyidaw để bán. Một số viên hồng ngọc được gửi đến hội nghệ nhân chế tác nhỏ ở Mogok, nơi chúng được cắt hoặc sử dụng máy không dùng điện chỉ chạy bằng bàn đạp chân để mài cho "sắc cạnh" trước khi được thợ kim hoàn chế tác thành đồ trang sức.
Một người đàn ông tại một khu chợ ở Mogok rọi chùm ánh sáng vào một viên ruby để kiểm tra chất lượng của nó. Theo Viện Gemological (Mỹ) rất ít có khả năng có thể tìm thấy một viên đá quý hoàn mỹ về cấu trúc tinh thể trong tự nhiên.
Tại chợ địa phương, người ta bán cả đá quý thô và cắt. Một viên hồng ngọc Mogok đặc biệt phải có mày đỏ như màu "máu chim bồ câu". Còn lại chúng có thể có các màu sắc khác nhau, từ màu hồng nhạt sang màu tím sẫm.
Một báo cáo của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) mới đây cho hay, sản lượng khai thác đá quý hàng năm của Myanmar trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2013 đã giảm 76%, nhưng điều đó không thể ngăn các thợ mỏ đến đây với hy vọng "săn" được các viên đá quý quý hiếm.

KIỀU CHÂU