[Ảnh] Đại sứ quán Thụy Điển trao giải cuộc thi ảnh thúc đẩy bình đẳng giới

Minh Tuấn

13:50 22/06/2017

BizLIVE - Hướng tới ngày Gia đình Việt Nam 28/6, và để chia sẻ kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng giới, Đại sứ quán Thụy Điển đã tổ chức công bố và trao giải cuộc thi ảnh toàn quốc “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”.

[Ảnh] Đại sứ quán Thụy Điển trao giải cuộc thi ảnh thúc đẩy bình đẳng giới

"Sự sẻ chia công việc" của tác giả Nguyễn Hữu Thông đạt giải nhất. Bức ảnh được chụp tại Lệ Thủy, Quảng Bình, khắc họa người chồng bị tàn tật do bom mìn san sẻ công việc với người vợ.

Ông Gustav Dahlin, Trưởng ban Chính trị và Thương mại của Đại sứ quán Thụy Điển chia sẻ rằng, bình đẳng là một chủ đề rất quan trọng, và có ý nghĩa ở Thụy Điển, Việt Nam và trên toàn thế giới. “Đối với kinh nghiệm của Thụy Điển, bình đẳng bắt đầu từ chính những mái ấm gia đình và chính điều đó tạo nền tảng vững chắc cho một xã hội hiện đại, sáng tạo và thịnh vượng”.
Các tác phẩm nhiếp ảnh từ các tác giả trên khắp cả nước đều tập trung khắc họa những khía cạnh bình đẳng trong xã hội Việt Nam, từ cảnh cả gia đình chia sẻ công việc nhà, bố dạy con tập bơi đến vợ chồng cùng nhau lao động và chăm sóc con cái.
Giải nhất và giải nhì do một ban giám khảo gồm các nhiếp ảnh gia và các nhà chuyên môn lựa chọn, trong khi đó giải ba do cộng đồng mạng lựa chọn thông qua trang Facebook của Đại sứ quan. Các tác phẩm đẹp nhất sẽ được triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ trong thời gian 1 tháng đến gần cuối tháng 7/2017.
Trao đổi với phóng viên, đạo diễn Trần Lực, thành viên ban giám khảo, cho biết cuộc thi năm nay mang tính nhân văn sâu sắc, phản ánh sự bình đẳng giới, đặc biệt là trong gia đình.
“Chúng tôi lựa chọn các tác phẩm làm toát lên được sự đoàn kết, chia sẻ công việc trong gia đình. Những hình ảnh mang tính gắn kết giữa các thành viên trong gia đình tạo một cảm xúc rất mạnh”, đạo diễn Trần Lực nói.
Cuộc thi này tiếp nối cuộc thi “Những ông bố Việt Nam” được tổ chức vào năm ngoài, và Đại sứ quán Thụy Điển dự định tổ chức một cuộc thi vào năm sau nhân ngày Quốc tế Phụ nữ xung quanh chủ đề bình đẳng.
Một ông bố chăm sóc con ở một bến chài. 
 "Hạnh phúc đơn sơ". Mùa hoa cải ở Tây Bắc. Hai vợ chồng đang chuẩn bị về nhà sau một ngày lao động.
  "Gia đình hạnh phúc"
 "Hạnh phúc"
  "Tất cả cho con". Giải ba của cuộc thi
  "Cả nhà vào bếp"
  "Một sớm ra đồng". Một gia đình đang làm ruộng bậc thang ở vùng cao Tây Bắc.
  "Niềm vui mùa thu hoạch"
  "Dạy con vẽ"
"Niềm vui". Người chồng giúp vợ tắm cho con trong những ngày đầu sau sinh.
 "Chung sức". Ngày thu hoạch lúa của gia đình người Mông ở Sapa. Tác phẩm giành giải nhì.
  "Ba dạy con bơi"

 

MINH TUẤN