BizLIVE - Những cuốn sách tài chính này không chỉ có giá trị tại thời điểm mới phát hành mà còn đem tới nhiều bài học cho các nhà đầu tư tài chính hiện nay.
22 cuốn sách về tài chính đáng đọc nhất mọi thời đại (P.2)
Mỗi cuốn sách tài chính là một kho triết lý đầu tư và kinh nghiệm vô giá của những nhà đầu tư tài ba (Ảnh minh họa).

8. "Thuật đầu tư tài chính" của George Soros

Ảnh Amazon.

George Soros là một trong những nhà đầu tư mạnh mẽ và có lợi nhuận nhất trên thế giới hiện nay. Được BusinessWeek mệnh danh là "Người làm dịch chuyển thị trường". 

Năm 1992, Soros từng thu được 1 tỷ đô la chỉ trong vòng một tuần nhờ dự đoán chính xác về sự mất giá của đồng Bảng Anh và giai thoại ấy vẫn được nhắc đến tận ngày nay trong cộng đồng tài chính toàn cầu.  

Trong phiên bản đặc biệt này của cuốn sách đầu tư kinh điển, "Thuật đầu tư tài chính", Soros liệt kê một danh sách cả lý thuyết và thực tiễn của các xu hướng tài chính hiện hành và một mô hình mới mà theo đó có thể hiểu được thị trường tài chính hiện nay.  

Thêm vào đó là những ý kiến của các chuyên gia tư vấn và bài học kinh doanh có giá trị, “Thuật đầu tư tài chính” tiết lộ các nguyên tắc vượt thời gian của một huyền thoại đầu tư.

9. " Phân tích chứng khoán " của Benjamin Graham và David Dodd

Ảnh Amazon.

Xuất bản lần đầu vào năm 1934, “Phân tích chứng khoán” là một trong những cuốn sách tài chính có ảnh hưởng nhất. Bán hơn 1 triệu bản sao thông qua năm phiên bản, nó đã cung cấp cho các thế hệ nhà đầu tư những triết lý đầu tư có giá trị vượt thời gian và kinh nghiệm của Benjamin Graham và David L. Dodd.  

Gần 80 năm sau khi xuất bản, những lời dạy của Benjamin Graham, "cha đẻ của thuyết giá trị đầu tư” vẫn đứng vững theo thời gian, vượt qua ranh giới của thị trường, quốc gia và các loại tài sản khác. 

10. "Sổ tay chứng khoán thu nhập cố định" của Frank J. Fabozzi

Ảnh Amazon.

Trong nhiều thập kỷ, “Sổ tay chứng khoán thu nhập cố định” đã được xem là nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất trên thế giới về đầu tư thu nhập cố định. Với phiên bản mới nhất, cuốn sách đã giới thiệu những cơ hội và rủi ro mới nhất của thị trường tài chính qua những thăng trầm lớn. 

Đây là lần tái bản thứ 8 của cuốn sách với 31 chương mới mang lại cho bạn những cập nhật về các sản phẩm mới nhất, các công cụ phân tích, phương pháp và chiến lược xác định và tận dụng tiềm năng của thị trường chứng khoán thu nhập cố định để nâng cao lợi nhuận. 

11. "Định giá tiền tệ của Damodaran" của Aswath Damodaran

Ảnh Amazon.

Để trở thành một giám đốc điều hành thành công thì chiến lược của công ty đó hoặc nhà phân tích phải tìm hiểu quá trình định giá tiền tệ là một điều cần thiết. Ấn bản thứ 2 của Damodaran về định giá tiền tệ là cuốn sách đáng tin cậy nhất, trả lời nhiều câu hỏi định giá quan trọng hiện nay.  

Hoàn toàn sửa đổi và cập nhật, phiên bản này là cuốn sách lý tưởng về định giá cho các CEO và các nhà chiến lược của công ty. 

Bạn sẽ đạt được một sự hiểu biết về sức sống của mô hình định giá tiền tệ ngày nay và phát triển sự nhạy bén cần thiết cho những kịch bản định giá phức tạp và tinh tế nhất mà bạn sẽ phải đối mặt.

12. "Lợi ích chung từ quỹ tương hỗ" của John Bogle

Ảnh Amazon.

Kể từ khi ấn bản đầu tiên của "Lợi ích chung từ quỹ tương hỗ" được xuất bản vào năm 1999, đã có nhiều thay đổi, và không ai có thể nhận thức điều này rõ hơn người đi tiên phong trong việc lập quỹ tương hỗ, John Bogle.  

Trong lần tái bản có chỉnh sửa lại nhiều nội dung mới này, Bogle đã có những quan điểm nhìn thẳng vào thực trạng của nhiều quỹ tương hỗ và giúp các nhà đầu tư tìm ra hướng đi phù hợp thông qua mạng lưới đáng kinh ngạc của các phương án đầu tư đã có sẵn cho họ.  

Với phong cách viết đơn giản và dễ tiếp cận, cuốn sách đáng tin cậy này xem xét các nguyên tắc cơ bản của đầu tư quỹ tương hỗ trong bối cảnh thị trường đầy biến động hiện nay và cung cấp lời khuyên đúng đắn trong việc xây dựng một danh mục đầu tư. 

Theo đó, Bogle sẽ chỉ ra những cách đơn giản mà hiệu quả hơn cả những cách phức tạp tốn kém, và làm thế nào để với chi phí thấp, danh mục đầu tư rộng rãi đa dạng vẫn có thể đảm bảo hoạt động tốt.

13. "Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall" của Burton Malkiel

Ảnh Amazon.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, độc giả sẽ thèm muốn những thông tin đáng tin cậy, có căn cứ, những mánh lới quảng cáo và mua bán đầu tư của Burton G. Malkiel. 

Với 1,5 triệu bản được bán ra, "Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall" từ lâu đã thành lập cuốn sách đầu tiên nên mua trước khi bắt đầu một danh mục đầu tư. 

Ngoài những nội dung đầy đủ về các cơ hội đầu tư, cuốn sách còn bao hàm cả những điểm mới của cuộc Đại suy thoái và cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu cũng như tăng cường tập trung vào tiềm năng dài hạn của thị trường mới nổi.  

Cùng với các cuốn sách hướng dẫn đầu tư cổ điển khác, "Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall" vẫn là một lựa chọn đáng để mua.

14. "Các tiểu luận của Warren Buffett" của Warren Buffett

Ảnh Amazon.

Bằng cách sắp xếp các bài viết dài của Buffett theo chủ đề, cuốn sách kinh điển của Cunningham làm tăng tính rõ ràng, mạch lạc các nguyên tắc và logic trong triết lý kinh doanh, đầu tư và cuộc sống của Buffett.  

Khi lần đầu tiên được xuất bản vào năm 1997, tác phẩm của Buffett được xem là viên đá quý, nhưng điểm mới lạ của cuốn sách này là đã đặt đúng những nguyên tắc và mối quan hệ của chúng với nhau.

Phát hiện trung tâm chính là triết lý xoay quanh một khái niệm cốt lõi: Sự khác biệt lớn giữa giá cả và giá trị. Từ cốt lõi đó mà phân ra các chủ đề khác, những chủ để này được sắp xếp một cách dễ hiểu trong cuốn sách.

“Các tiểu luận của Warren Buffett” là một cuốn sách duy nhất được tập hợp từ hơn 700 trang thư của Buffett và xâu chuỗi chúng thành cuốn sách dài 270 trang theo nguyện vọng của Buffett. Và Cunningham đã giúp "phổ biến" tác phẩm của Warren Buffet đến độc giả.

15. "Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông" của Charles Mackay

Ảnh Amazon.

Xuất bản lần đầu vào năm 1841,  cuốn "Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông" là toàn bộ lịch sử của sự điên rồ bởi nhà báo người Scotland Charles Mackay.

Trên cơ sở nhiều vụ lừa trong lịch sử, đặc biệt là ba vụ nổi tiếng: "Đề án Mississippi", "Các bong bóng kinh tế ở biển phía Nam" và "Tulipomania" cuốn sách không chỉ bóc trần những ảo tưởng về thuật giả kim, đoán trước tương lai, những ngôi nhà ma hay những điều tương tự mà còn viết về các bong bóng kinh tế như bong bóng công ty biển Nam hay bong bóng hoa tuylip hồi đầu thế kỷ 17.

Cho đến ngày nay, cuốn sách “Những ảo tưởng phổ biến và sự điên rồ của đám đông” vẫn có ảnh hưởng lên các nhà kinh tế học hiện đại. Cuốn sách cũng cung cấp lời cảnh báo cho những ai có thể tuân theo hiệu ứng đám đông.

Theo Bussiness Insider

Đ.T / Theo Business Insider