21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới

Kiều Châu

18:24 04/06/2018

BizLIVE - Công ty tư vấn quản lý AT Kearney vừa công bố báo cáo nghiên cứu Chỉ số thành phố toàn cầu hằng năm, trong đó có danh sách những thành phố có nhiều ảnh hưởng nhất đến kinh tế, văn hóa và chính trị toàn cầu.

21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới

Hồng Kông là một trong những thành phố có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ảnh: Bobby Yip/Reuters.

Các thành phố này được xếp hạng theo năm tiêu chí: hoạt động kinh doanh, nguồn nhân lực, giao lưu văn hóa, bản sắc văn hóa và nền chính trị. Điểm số từng tiêu chí sau đó được cộng gộp để xếp hạng tổng thể.
Dưới đây là danh sách 21 thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, trong đó đa số là các thành phố thuộc Mỹ và châu Âu:
1. New York, Mỹ
1. New York, USA
Không có gì ngạc nhiên khi New York - quê hương của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nơi có trung tâm tài chính - ngân hàng Phố Wall và trụ sở của Liên hợp quốc - là thành phố có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Ảnh: Shutterstock
2. London, Anh
2. London, United Kingdom
Brexit có thể sẽ làm giảm nhẹ vai trò của London như một trung tâm tài chính toàn cầu, nhưng hiện tại đây vẫn là thành phố có ảnh hưởng thứ hai trên thế giới. Ảnh: Canary Wharf Gic/Pixabay.
3. Paris, Pháp
3. Paris, France
Thủ đô của Pháp là kinh đô nghệ thuật và thời trang của thế giới. Đây cũng là thành phố tốt nhất trên thế giới về giao lưu văn hóa, theo Chỉ số thành phố toàn cầu. Ảnh: Shutterstock.
4. Tokyo, Nhật Bản
4. Tokyo, Japan
Thủ đô đa sắc màu của Nhật Bản, là nơi sinh sống của gần 40 triệu người là một trong những thành phố có nền giáo dục tốt nhất thế giới với một tỷ lệ lớn những người có trình độ đại học. Ảnh: Rachel Premack/Business Insider.
5. Hồng Kông, Trung Quốc
5. Hong Kong
Trước đây được kiểm soát bởi Anh, Hồng Kông đã được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, và như vậy có một nơi duy nhất trên thế giới. Một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Á, nó cũng là một thành phố cảng lớn. Ảnh: Apple.
6. Los Angeles, Mỹ
6. Los Angeles, USA
"Ngôi nhà" của kinh đô điện ảnh Hollywood, Los Angeles gắn liền với giới nghệ sĩ, các hãng phim, đài truyền hình... Vị trí trên bờ biển Tây của nước Mỹ cũng làm cho Los Angeles trở thành một trung tâm thương mại quan trọng trong giao thương với châu Á. Ảnh: Sean Pavone/Shutterstock.
7. Singapore, Singapore
7. Singapore, Singapore
Tài chính và vận tải đường biển tlà thế mạnh của thành phố châu Á này. Cảng container của Singapore là một trong những cảng container lớn nhất thế giới. Đây cũng là một điểm trung chuyển chính của ngành công nghiệp dầu mỏ - gần một nửa lượng dầu mỏ tiêu thụ trên toàn thế giới đi qua Singapore. Ảnh: Suhaimi Abdullah/Getty Images.
8. Chicago, Mỹ
8. Chicago, USA
Chicago là một thành phố thương mại toàn cầu với hai trong số các sàn giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới. Các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì, ngô và thịt lợn là các nông sản thường xuyên được giao dịch trên sàn giao dịch thương mại của Chicago. Ảnh: Sarah Jacobs/Business Insider.
9. Bắc Kinh, Trung Quốc
9. Beijing, China
Thủ đô và trung tâm chính trị của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nằm trong danh sách thành phố có ảnh hưởng là điều dễ hiểu. Đây cũng là thành phố có nhiều công ty nằm trong top Global Fortune 500 nhất thế giới. Ảnh: Raj Eiamworakul/Unsplash.
10. Brussels, Bỉ
10. Brussels, Belgium
Là thành phố tương đối nhỏ so với nhiều thành phố lớn khác, Brussels đã lên thành thành phố có sức ảnh hưởng nhờ vào ảnh hưởng của Khối thị trường chung châu Âu - EU. Ảnh Greg Sandoval/Business Insider.
11. Washington DC, Mỹ
11. Washington D.C, USA
Washington là thành phố có tất cả các tổ chức chính trị quan trọng của Mỹ, đồng thời cũng là nơi đặt trụ sở của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế. Ảnh: Jason Reed/Reuters.
12. Seoul, Hàn Quốc
12. Seoul, South Korea
Thủ đô của Hàn Quốc là một trung tâm tài chính, thương mại lớn của châu Á và cũng là nơi có các thương hiệu lớn như Samsung. Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images.
13. Madrid, Tây Ban Nha
13. Madrid, Spain
Madrid cũng là một trung tâm thương mại lớn của thế giới. Ảnh: LucVi/Shutterstock.
14. Moscow, Nga
14. Moscow, Russia
Thủ đô của quốc gia lớn nhất thế giới cũng là trung tâm chính cho ngành hàng hóa khổng lồ của Nga. Theo Chỉ số thành phố toàn cầu, đây là nơi tốt nhất trên thế giới để thăm quan các viện bảo tàng. Ảnh: MarinaDa/Shutterstock.
15. Sydney, Úc
15. Sydney, Australia
m, Sydney là trung tâm thương mại và tài chính của Úc. Đây cũng là cầu nối nhiều quốc gia nói tiếng Anh với châu Á. Ảnh: PomInOz / Shutterstock
16. Berlin, Đức
16. Berlin, Germany
Đức là quốc gia quyền lực nhất châu Âu, do đó, Thủ đô của nước này nghiễm nhiên là một trong những thành phố có ảnh hưởng nhất thế giới. Ảnh: VanderWolf Images/Shutterstock.
17. Melbourne, Úc
17. Melbourne, Australia
Đây là thành phố thứ hai của Úc lọt vào danh sách này. Melbourne được xếp hạng là nơi tốt nhất thế giới cho sinh viên quốc tế. Ảnh: Zephyr/Shutterstock.
18. Toronto, Canada
18. Toronto, Canada
Toronto là một trong những thành phố có ảnh hưởng nhất thế giới với thị trường chứng khoán lớn thứ bảy toàn cầu tính theo vốn hóa thị trường. Ảnh: Inga Locmele/Shutterstock
19. Thượng Hải, Trung Quốc
19. Shanghai, China
Ngoài là nơi có trung tâm tài chính lớn nhất Trung Quốc đại lục, Thượng Hải cũng là cảng container đông đúc nhất thế giới và là một trung tâm thương mại toàn cầu. Ảnh: Aly Song/Reuters.
20. San Francisco, Mỹ
20. San Francisco, USA
San Francisco là thành phố công nghệ, nơi có trụ sở của Facebook, Google, và nhiều gã khổng lồ công nghệ khác. Ảnh: Andrey Bayda/Shutterstock.
21. Vienna, Áo
21. Vienna, Austria
Áo có thể là một quốc gia tương đối nhỏ trên toàn cầu nhưng thủ đô của quốc gia này rất có tầm ảnh hưởng. Vienna là nơi đặt trụ sở chính của OPEC, tổ chức của các quốc gia sản xuất và kiểm soát nguồn cung dầu toàn cầu. Ảnh: Bảo tàng lịch sử tự nhiên Vienna.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?