BizLIVE - Một trong những điều làm nên thành công của một tác giả được nhiều người yêu mến chính là nghệ thuật “nhá hàng” trước khi cuốn sách xuất bản. Việc cho xem trước phiên bản cuốn sách cũng gây được hiệu ứng tò mò không kém gì việc xem lén một bộ phim bom tấn trước khi nó tấn công màn bạc.
12 cuốn sách kinh tế nên đọc năm 2014
12 cuốn sách có ảnh hưởng lớn đối với thế giới trong năm 2014. Ảnh minh họa.

Dưới đây là 12 cuốn sách có khả năng trở thành những cuốn sách có ảnh hưởng lớn đối với thế giới trong năm 2014 theo nhận định của Adam Grant, một giáo sư tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ.

1.  “Leaders Eat Last”  của  Simon Sinek

Sau khi gây “bão” trên toàn thế giới với thông điệp quyến rũ về mục đích trong “Start with Why” , Simon Sinek tiếp tục chuyển sự chú ý sang những câu hỏi quan trọng về việc làm thế nào.

Điều gì khiến cho các nhà lãnh đạo chuyển từ hoang tưởng và hoài nghi sang sự an toàn và tin tưởng? Kẻ thù chung cần thiết cho sự hợp tác là gì? Những điều Simon Sinek đã học được từ các nhà lãnh đạo quân sự và lãnh đạo tập đoàn gì?

Câu trả lời sẽ được làm sáng tỏ vào ngày 7/1/2014.

2.  “Quick and Nimble”  của  Adam Bryant

Trong một nền kinh tế ngày càng cạnh tranh và năng động, hầu hết các tổ chức đều tìm cách xây dựng một nền văn hóa phù hợp với sự đổi mới.

Trong khi hầu hết các cuốn sách về đổi mới phải mất nhiều thời gian đào sâu vào sự thành công hay thất bại của một công ty,  trong chuyên mục Góc văn phòng của New York Times, Adam Bryant đã tạo nên một mạng lưới toàn diện hơn, phỏng vấn hàng trăm giám đốc điều hành để xác định những gì là có hiệu quả nhất với các doanh nghiệp.

Bryant cung cấp một bảng hướng dẫn vô vùng đầy đủ về ý kiến đáng giá của các CEO sáng tạo nhất thế giới, chia sẻ cho tất cả mọi người những hiểu biết soi sáng và vô cùng thực tế này.

“Quick and Nimble”  cũng sẽ phát hành vào ngày 7/1/2014.

3.  “Small move, Big change”  của Caroline Arnold

“Small move, Big change”  là một cuốn sách tự hoàn thiện hiếm hoi sát với thực tế. 

Với sự pha trộn các bằng chứng nghiên cứu và ví dụ thực tế từ kinh nghiệm của mình như một nhà lãnh đạo công nghệ trên Wall Street, Caroline Arnold cung cấp những tư vấn hấp dẫn, động cơ thúc đẩy chính mình để tiết kiệm nhiều hơn, ăn ít hơn, sống có tổ chức, tăng cường sức mạnh ý chí của chúng ta, và thậm chí giúp chúng ta đưa ra những quyết định dung đắn trong năm mới .

Đó là cuốn sách hướng dẫn hữu ích nhất để làm mọi việc không kém gì cuốn “Getting Things Done” của David Allen.

“Small move, Big change”  phát hành vào ngày 16/1/2014.

4.  Scaling Up Excellence  của  Robert Sutton  và Hayagreeva Rao

“Khi tôi làm việc với các nhà lãnh đạo, tôi thường hỏi họ về những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt. Câu trả lời phổ biến nhất tập trung vào truyền bá và chia sẻ thành công.”, Adam Grant nói.

Nếu bạn có một nhóm đang phát triển mạnh trong khi những nhóm khác đang chìm, làm thế nào để bạn có thể truyền đạt những kinh nghiệm tốt nhất của nhóm bạn cho họ?

Hai giáo sư của Đại học Stanford nổi tiếng là những người đầu tiên làm sáng tỏ hệ thống về các vấn đề mở rộng quy mô với một cuốn sách mang tính bước ngoặt. Cuốn sách nghiên cứu đầy đủ các trường hợp, đưa ra bằng chứng nghiên cứu mạnh mẽ, và những ý tưởng hành động cho những ai quan tâm đến vấn đề làm việc nhóm, tổ chức làm việc nhóm hiệu quả hơn.

“Scaling Up Excellence” phát hành vào 4/2/2014.

5.  “Everything Connects” của Faisal Hoque và Drake Baer

Triết học, kinh doanh, và lịch sử đến kết hợp  trong cách nhìn của nhà lãnh đạo; sáng tạo, đổi mới, và tính bền vững của một doanh nhân thành công liên tục và một nhà báo tiên tiến.

Bằng việc tổng hợp thành công của các công ty lớn và công ty nhỏ trên toàn thế giới, cuốn sách này xem xét những gì các nhà lãnh đạo có thể học hỏi từ sự khôn ngoan của Eastern, Da Vinci, và tâm lý học hiện đại.

Sách sẽ ra mắt vào 21/2/2014.

6.  Thanks for the Feedback  của Douglas Stone và Sheila Heen

Cuốn sách đưa ra một cách nhìn có khả năng thay đổi cuộc sống tại một trong những thời điểm khó khăn nhất nhưng quan trọng nhất của cuộc sống: nhận được phản hồi.

Doug Stone và Sheila Heen, đồng tác giả của “Difficult Conversations”, chỉ ra cách làm thế nào để có một cái nhìn trung thực như nhìn vào gương, và đạt được những hiểu biết vô giá về những người nhìn chằm chằm vào bạn.

“Tôi đã từng được dạy các nguyên tắc trong lớp học và áp dụng chúng trong cuộc sống của riêng tôi; thưởng phạt bao gồm ít phòng thủ, nhiều tự nhận thức, học tập sâu hơn, và các mối quan hệ phong phú hơn.”, Adam Grant nói.

“Thanks for the Feedback” sẽ phát hành ngày 4/3/2014.

7. “Thrive” của  Arianna Huffington

Trong cuộc tìm kiếm thành công, nhiều người sẽ chỉ đi con đường dẫn họ khiến họ phải hối tiếc.

Leo lên các bậc thang trong việc theo đuổi tiền tài và quyền lực, các nhà lãnh đạo và nhà quản lý phải hy sinh sức khỏe và hạnh phúc của họ, và bỏ lỡ những cơ hội có ý nghĩa để quay lại.

Cuốn sách được xây dựng trên nền tảng trang “Third Metric conference” từng được nhiều tán thưởng.  Trong “Thrive”  Arianna Huffington , Chủ tịch, kiêm nhà đồng sáng lập Huffington Post đã đưa ra những nhận định lại về thành công ngoài tiền tài và quyền lực. Đó là nâng cao phúc lợi, là sự cho đi, trí tuệ và sự sáng tạo.

Cuốn sách này có thể nằm trong danh sách những cuốn sách tiêu biểu cho phụ nữ và nam giới năm 2014.

Sách dự kiến ra mắt ngày 25/3/2014.

8.  The Humor Code của  Peter McGraw và Joel Warner

Hài hước là một nguồn tài nguyên vô giá tại nơi làm việc: nó giúp các nhà lãnh đạo xoa dịu sự căng thẳng trong những thời điểm khủng hoảng, giúp các nhà quản lý bình tĩnh lại trước những thông tin phản hồi thiếu tích cực, và giúp nhân viên đưa ra những ý tưởng sáng tạo trong thời điểm cần thiết.

Nhờ vào những nghiên cứu toàn cầu của một nhà khoa học xã hội khá vui tính và một nhà báo sâu sắc, chúng ta có thể tìm ra cách để trở thành hài hước, và cười phá lên khi đọc nó.

Trong cuốn sách này Peter McGraw và Joel Warner đã cho chúng ta một cái nhìn đáng chú ý vào những gì làm cho chúng ta cười, với sự pha trộn hoàn hảo của khoa học, những câu chuyện, châm biếm nhiều tầng ý nghĩa trong đó.

“The Humor Code” sẽ ra mắt vào đúng ngày Cá tháng tư (1/4/2014).

9.  Brilliant của Annie Murphy Paul

Bạn có thể sinh ra thông minh hoặc không. Hầu hết mọi người ghét khái niệm này, nhưng không bao giờ đặt câu hỏi liệu đó có phải là sự thật hay không.

Nhà báo khoa học Annie Murphy Paul sẽ cho chúng ta thấy rằng điều đó là sai: thông minh là một nguồn tài nguyên tái tạo. Trong “Origins”, cô tiết lộ rằng các cuộc tranh luận hầu như đều bỏ qua hết thời gian chín tháng chúng ta hình thành trong bụng mẹ.

Annie Murphy Paul đã dành hai thập kỷ nghiên cứu bằng chứng từ tâm lý học và khoa học thần kinh để giải thích làm thế nào chúng ta có thể làm cho chính chúng ta và con em chúng ta thông minh hơn.

Cuốn sách này đã sẵn sàng để làm thay đổi những thói quen nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ, của trường học, và nơi làm việc của chúng ta.

“Brilliant” sẽ phát hành ngày 8/4/2014.

10.  “Think Like a Freak” của  Steven Levitt và Stephen Dubner

Cuốn sách sẽ cho chúng ta thấy thiên tài của hai nhà kinh tế  đồng thời là nhà báo sâu sắc, những người từng xuất bản hai cuốn sách nổi tiếng “Freakonomics”  và  ‘Super Freakonomics”.

Đây là một cách khác để chúng ta hiểu hơn về cách họ đưa những ý tưởng tuyệt vời của họ.

Cuốn sách mới nhất của họ đã vén bức màn bí mật bằng những nghiên cứu, những câu chuyện, hình ảnh minh họa, cái mà sẽ làm phong phú thêm khả năng của chúng ta để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cá nhân và ngoài xã hội.

Sách phát hành vào ngày 13/5/2014.

11.  “Invisibles” của David Zweig

Tại sao một số người tài năng nhất trên thế giới lại chọn cách im lặng quan sát và không muốn gây sự chú ý?

Trong cuốn sách này, nhà báo David Zweig đưa chúng ta vào một số những người thành công nhất mà chúng ta chưa bao giờ nghe nói, từ người quay phim đến kỹ sư nổi tiếng, thông dịch viên của Liên Hợp Quốc…

Đó là một lời kêu gọi hãy làm việc như một người thợ thủ công: cẩn thận mài giũa chuyên môn mà không gây sự chú ý, hào phóng đóng góp kiến ​​thức mà không cần tuyên dương, và làm những việc có ích mà không cần công chúng công nhận.

Sách dự kiến ra mắt ngày 15/5/2014.

12.  Smartcuts của  Shane Snow

Mặc dù vẫn còn giữ bí mật nhiều chi tiết nhưng cuốn sách này của nhà báo và doanh nhân công nghệ Shane Tuyết hứa hẹn để tiết lộ nhiều điều thú vị về mô hình kinh doanh độc đáo của các doanh nghiệp thành công nhanh chóng; từ sáng tạo và ăn cắp đến liều lĩnh và cách mạng.

“Snow là một trong những tác giả yêu thích của tôi, một người  rất sáng tạo, người nắm giữ chìa khóa để trở thành một chuyên gia trong gần 10.000 giờ.”, Adam Grant nhận xét về Shane Snow.

Sách sẽ phát hành vào tháng 9/2014.

Theo Adam Grant/ Linkedin.com

ĐINH THƠM / Theo Linkedin.com