Trước khi được tỉnh chuyển đất quốc phòng về địa phương quản lý, UBND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã vội vàng cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (sổ đỏ) trên đất quốc phòng. Sau đó UBND huyện này còn cấp thêm 4 sổ nữa. Theo tố cáo của người dân, những người được cấp đều có “mối quan hệ thân thiết” với lãnh đạo huyện.
Xử lý vụ cấp sổ đỏ đất quốc phòng
Đất quốc phòng được UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cấp sổ đỏ nằm ngay cạnh tỉnh lộ 1. Ảnh: Lữ Hồ.

Chưa sở hữu, đã vội cấp sổ

Ngày 15/4/2015, UBND tỉnh Đắk Nông ra quyết định số 517 thu hồi hơn 21 ha đất tại xã Đắk Bu So của Ban Chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức, bàn giao về cho huyện quản lý. Tại thời điểm thu hồi, nguồn gốc đất thuộc đất quốc phòng. Cụ thể, trước năm 1975 nơi đây từng là đất sân bay quân sự Bù Boong. Nhưng từ ngày 24/10/2014, UBND huyện Tuy Đức đã ký quyết định số 1777 cấp 10 sổ đỏ đất nông nghiệp trên diện tích đất quốc phòng nói trên cho 8 hộ dân.

Theo quyết định số 1777 của UBND huyện Tuy Đức, 8 hộ dân được cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng với tổng diện tích hơn 2,7 ha. Trong đó, riêng hộ ông Trương Minh Dũng và bà Nguyễn Thị Hoàn, mỗi hộ được cấp hai sổ đỏ. Đến ngày 15/6/2015, UBND huyện Tuy Đức lại tiếp tục ký quyết định số 1062, cấp thêm sổ đỏ đất nông nghiệp tại diện tích đất quốc phòng nói trên, cho 4 hộ dân nữa, với tổng diện tích hơn 3,6 ha.

Theo quan sát của phóng viên, những thửa đất quốc phòng mà huyện Tuy Đức biến hóa thành đất nông nghiệp để cấp cho các hộ dân có vị trí  khá đẹp, nằm ngay ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện. Trong khi đó, đơn tố cáo của tập thể 20 người dân xã Đắk Bu So cho rằng, những hộ được cấp sổ đỏ này đều là “người nhà, anh em, người quen” của lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức?

Đá bóng trách nhiệm?!

Ông Nguyễn Ngọc Long - Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, khẳng định: “Cả 14 sổ đỏ đất nông nghiệp mà huyện cấp cho 12 hộ dân nói trên, vào thời điểm trước và sau khi tỉnh chuyển nguồn đất này về cho huyện quản lý, đều nằm trên đất quốc phòng. Đến tận bây giờ, vị trí đất được cấp cho 12 hộ dân đó vẫn là đất quốc phòng vì địa phương chưa chuyển đổi quy hoạch sử dụng đất. Hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đang kiểm tra dấu hiệu sai phạm của việc cấp đất này”. Theo ông Long, ngoài trách nhiệm của người ký cấp sổ đỏ còn có trách nhiệm của lãnh đạo Phòng TN&MT huyện và lãnh đạo UBND xã Đắk Bu So.

Ông Nguyễn Thành Trí (Phó phòng TN&MT, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai huyện Tuy Đức lúc đó, hiện làm Chủ tịch UBND xã Quảng Tâm) cho biết: Hồ sơ xã Đắk Bu So trình lên huyện ký cho 12 hộ dân này đầy đủ, nên ông đã tham mưu cho lãnh đạo huyện ký cấp sổ. “Chúng tôi mới kiểm tra thực tế khoảng 10% hồ sơ xã trình lên huyện kí cấp sổ cho người dân, chứ không thể kiểm tra hết được tất cả hồ sơ. Vì thế, nếu có sai sót trong việc cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo xã Đắk Bu So”?

Ông Lang Văn Khang (Chủ tịch UBND xã Đắk Bu So lúc đó, hiện làm Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tuy Đức) lại không nhớ mình đã trình hồ sơ để cấp sổ đỏ là đúng hay sai nữa ?! “Tất nhiên, khi xã trình hồ sơ lên huyện cấp sổ đỏ sai thì lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm. Nhưng lãnh đạo Phòng TN&MT và Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai của huyện cũng phải chịu trách nhiệm vì họ là người thẩm định hồ sơ cho lãnh đạo huyện”, ông Khang khẳng định.

Theo quan sát của phóng viên, 14 thửa đất quốc phòng mà huyện Tuy Đức biến hóa thành đất nông nghiệp để cấp cho các hộ dân có vị trí khá đẹp, nằm ngay ngã ba tỉnh lộ 1 và đường đi vào trung tâm huyện. Trong khi đó, đơn tố cáo của tập thể của 20 người dân xã Đắk Bu So cho rằng, những hộ được cấp sổ đỏ này đều là “người nhà, anh em, người quen” của lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức. Đây là nội dung mà các cơ quan chức năng địa phương cần tiếp tục làm rõ, trả lời người dân.

Theo Tiền Phong