Vì sao Việt Nam vẫn còn ít “công trình xanh”?

Linh Lan

15:15 22/10/2015

BizLIVE - Nếu chủ đầu tư thực hiện phương pháp “xây dựng xanh” thì mỗi ngôi nhà xanh sẽ tiết kiệm cho gia chủ từ 20-40% chi phí vận hành mỗi tháng nhờ thiết kế thông minh, quy trình vận hành được tính toán kỹ.

Vì sao Việt Nam vẫn còn ít “công trình xanh”?

“Ngôi nhà xanh” tiết kiệm chi phí 40%

Vấn đề bức bối trong xây dựng hiện nay là Việt Nam chưa có nhiều công trình cao tầng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Nếu chủ đầu tư thực hiện phương pháp “xây dựng xanh” thì mỗi ngôi nhà xanh sẽ tiết kiệm cho gia chủ từ 20-40% chi phí vận hành mỗi tháng nhờ thiết kế thông minh, quy trình vận hành được tính toán kỹ, từ đó cải thiện khả năng trả nợ.

IFC cũng dự báo, thị trường tăng trưởng xanh toàn cầu dự tính tăng trưởng ở mức 13% giai đoạn 2015-2020 khi xây dựng xanh đang là xu hướng tất yếu.

Trong một nghiên cứu toàn cầu mới đây của Nielsen về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, 64% các đối tượng tham gia nghiên cứu từ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết sẵn sàng trả thêm tiền để được sử dụng các tính năng bền vững, công trình xanh, mức này cao hơn mức 50% của năm 2012.

 Khuyến khích nhưng vẫn ít công trình xanh

Theo ông Lê Hòa Bình, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện Việt Nam chưa có ưu đãi, hỗ trợ áp dụng cho công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, hiện chỉ có ưu đãi Bảo vệ môi trường trong quy định tại Nghị định 19/2015/NĐ-CP.

Theo đó, các công trình sẽ được hỗ trợ đất đai khi xây dựng công trình bảo vệ môi trường; miễn giảm thuế/phí đối với hoạt động bảo vệ môi trường, trợ giá, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm; Áp dụng chính sách ưu đãi đất đai, vốn và thuế cho doanh nghiệp; cho vay lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay…

Trong khi đó, 70% các chính quyền địa phương dựa vào việc cấp chứng chỉ công trình xanh để xét duyệt ưu đãi.

Để được cấp chứng nhận, dự án đạt tiêu chuẩn EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) về xây dựng xanh các công trình phải cải thiện ít nhất 20% mức tiêu thụ năng lượng, nước, vật liệu so với các công trình điển hình.

Tại TP.HCM, chung cư EHome 5 Nam Long đã đạt chứng chỉ EDGE khi giảm được 31% chi phí năng lượng, giảm 22% chi phí về nước và giảm 34% vật liệu sử dụng.

Hay cụm công trình FPT tại Đà Nẵng cũng giảm được rất nhiều chi phí khi áp dụng các biện pháp xây dựng hiện đại. Cụ thể, cụm công trình đã giảm được 21% năng lượng khi dùng pin mặt trời... Giảm 32% chi phí nước khi dùng hệ thống làm mát có tháp giải nhiệt khô và giảm 20% vật liệu sử dụng do dùng tường bao xây gạch bloc bê tông khí trưng áp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành, một chung cư xanh  phải thỏa mãn 4 tiêu chí: xanh – Sạch – Rẻ - An.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành

Chung cư đảm bảo yếu tố xanh là cây xanh công viên tiểu đảo ban công và đặc biệt sân thượng. Đề nghị Luật Xây dựng cao ốc phải có sân thượng sinh hoạt và cây xanh để giãn lượng nước mưa gây ngập

Về tiêu chí sạch, chung cư phải thông thoáng gió, trong lành, gió vào sảnh, tầng hầm. Tiêu chí rẻ, chung cư phải đảm bảo rẻ trong giá bán và vận hành.

Tiêu chí cuối cùng, chung cư xanh phải đảm bảo yếu tố an là an toàn, an ninh cho cư dân sinh sống. Về phòng cháy chữa cháy, chung cư phải không có vật liệu dễ gây cháy và truyền cháy. Sân thượng là nơi thoát hiểm tốt nhất cho các tầng trên cao. Ông Đực đề nghị Luật  Phòng cháy chữa cháy quy định phải có sân thượng.

Nếu buộc áp dụng tiêu chí “xây dựng xanh” cho các công trình, công ty SGS Việt Nam kỳ vọng trong 6 năm tới sẽ có khoảng 70.000 đơn vị nhà xây mới được cấp chứng nhận EDGE, sẽ giảm 19.000 tấn khí nhà kính phát thải mỗi năm, tiết kiệm được 43.500MW/giờ điện mỗi năm, tương đương 8 triệu USD.

LINH LAN