TP.HCM lo thiếu nước vì dự án lấn sông Đồng Nai

Trung Sơn

21:17 22/05/2015

Lo ngại việc lấn sông Đồng Nai làm dự án có thể làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến việc khai thác nước cung cấp cho thành phố, UBND TP HCM đề nghị tỉnh này xem xét tác động môi trường của dự án.

TP.HCM lo thiếu nước vì dự án lấn sông Đồng Nai

Ảnh minh họa.

Trong văn bản gửi Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai (gồm 12 tỉnh thành) và UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP HCM cho rằng, việc lấn sông Đồng Nai làm dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị "Phố trên sông" có thể làm thay đổi dòng chảy, gây ảnh hưởng đến việc khai thác nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TP HCM nói riêng và môi trường khu vực hạ lưu nói chung.

Trong khi đó, theo quy hoạch cấp nước thành phố đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt, sản lượng nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước thành phố từ sông Đồng Nai vào khoảng 2,5 triệu m3 mỗi ngày đêm.

Vì vậy, thành phố đề nghị Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai xem xét tác động môi trường của dự án này đến các khu vực vùng hạ lưu sông Đồng Nai, đặc biệt là việc khai thác nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TP HCM.

Dự án "Phố trên sông" được khởi công vào tháng 9/2014, tổng vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng, với các hạng mục như: bờ kè, công viên, dãy nhà phố, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại... Dự án có chiều dài 1,3 km; đoạn xa nhất lấn sông Đồng Nai 100 m.

Tuy nhiên, dự án đang vấp phải sự phản đối của giới khoa học bởi cho rằng lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng đến Tài nguyên nước. Bên cạnh đó, việc lấp sống sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền khi đây là con sông lớn thứ ba, trải dài 11 tỉnh chứ không phải sở hữu riêng của tỉnh Đồng Nai. Nó còn ảnh hưởng đến hạ du, thay đổi dòng chảy và gây xói lở.

Ngày 28/3, Chủ đầu tư đã xin UBND tỉnh Đồng Nai cho tạm dừng thi công dự án đô thị lấn sông Đồng Nai để tiếp thu thêm ý kiến của các ban ngành, trung ương.

Theo VnExpress