Ông Nguyễn Văn Minh - Chánh Văn Phòng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Võ Thái Hòa - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Tạm giam nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường Côn Đảo: Lộ nhiều sai phạm về đất đai
Khu nhà nghỉ Sở Rẫy của nguyên Trưởng phòng TN-MT huyện Côn Đảo Võ Thái Hòa. Ảnh: SGGP

Trục lợi cá nhân hàng nghìn mét vuông đất

Trước phản ánh của người dân, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua việc kiểm tra kê khai tài sản của ông Võ Thái Hòa - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Côn Đảo, đã phát hiện sai phạm ở nhiều lô đất của ông Hòa kê khai không đúng và có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thời gian làm lãnh đạo phòng Tài nguyên môi trường để hợp thức hóa thành tài sản cá nhân.

Năm 2016, với thẩm quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Côn Đảo, khi giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận quyền sử dụng đất lần ba, ông Hòa đã ký danh sách niêm yết công khai cho hồ sơ của vợ ông Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục, thiếu cơ sở trước khi niêm yết, có biểu hiện trục lợi cá nhân đối với 1.142m2 đất lấn chiếm của nhà nước tại đường Nguyễn Đức Thuận (Khu dân cư số 5) rồi sau đó xây dựng trái phép công trình trên đất với tổng diện tích 634m2.

Trong năm 2017, qua kiểm tra, xác minh đã phát hiện có 3 lô đất ông Hòa sai phạm, kê khai không đúng và có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thời gian lãnh đạo phòng  TN&MT để hợp thức hóa thành tài sản cá nhân, gồm thửa số 225, có diện tích 1.982m2 được cấp năm 2007; thửa số 51, diện tích 735,8m2 và thửa 52, tờ bản đồ số 20, có diện tích 572m2 (cấp năm 2015). Cả 3 lô đất đều thuộc khu dân cư số 3, đường Huỳnh Thúc Kháng.

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo đã kiến nghị thu hồi lại 3 khu đất theo quy định pháp luật. Đối với 3 lô đất sai phạm trên, đã kiến nghị thu hồi và UBND huyện Côn Đảo đã có quyết định thu hồi và đã bàn giao trên thực địa, giao trung tâm phát triển quỹ đất quản lý. Đồng thời, đối với cá nhân ông Hòa đã thi hành kỷ luật, Ban chấp hành Đảng bộ Huyện ủy Côn Đảo thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo cho thôi hết các chức vụ về Đảng, về mặt chính quyền đã điều ông Hòa về làm chuyên viên ban quản lý công trình công cộng.

Nhiều sai phạm của cán bộ về đất đai tại Côn Đảo

Ngoài ông Hòa, kết luận thanh tra còn phát hiện hàng loạt sai phạm của nhiều cán bộ. Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại khu đất vật tư cũ (lô K), huyện Côn Đảo có diện tích 6.635m2, UBND huyện Côn Đảo đã có những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 22 hộ gia đình, cá nhân.

Cụ thể, khi giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân, UBND huyện Côn Đảo đã không tiến hành thu hồi đất theo quy định; không tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng cho những hộ đang sinh sống trực tiếp tại Lô K; thực hiện việc cấp giấy và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa bàn giao đất trên thực địa là không đúng quy định… dẫn đến việc chồng lấn về diện tích đất giữa người được giao đất và người đang trực tiếp sử dụng đất.

Trong đó có trách nhiệm của các cá nhân đã tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi đất chưa được bàn giao trên thực tế cho 15 trường hợp, dẫn đến việc không thể khắc phục được hậu quả của các sai phạm này do đã có 13 trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

Theo Lao Động