Đất nhiều công viên ở Hà Nội bị biến tướng dùng sai mục đích thành các nhà hàng, quán nhậu, quán cà phê, thậm chí là bãi trông giữ xe.
Những công viên ở Hà Nội bị “xén đất” làm nhà hàng, quán cà phê
Nghĩa Đô được coi là một trong những công viên đầu tiên của Hà Nội với diện tích khoảng khoảng 4,7ha, trong đó điểm nhấn là hồ Nghĩa Đô. Với những công viên đang được xây dựng, diện tích của Nghĩa Đô được coi là khá khiêm tốn.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 2
Tuy nhiên, vẫn có những phần diện tích trong công viên 4,7 ha này bị biến tướng thành mục đích khác ngoài vườn hoa, cây xanh, khu vui chơi ngoài trời.... Từ lâu, nhiều công trình nhà hàng, quán cà phê đã mọc lên ở phần phía tây công viên Nghĩa Đô, trên mặt đường phố Chùa Hà.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 3
Không chỉ là nơi mở nhiều nhà hàng, quán cà phê, phần diện tích mặt đường phía trước cũng thường xuyên bị lấn chiếm làm nơi đỗ xe.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 4
Từ lâu, tình trạng biến tướng sử dụng sai mục đích này đã được báo chí phản ánh, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 5
Tại một công viên khác là Vườn thú Thủ Lệ, một phần diện tích rất rộng cũng đang bị sử dụng sai mục đích.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 6
Đó là phần diện tích nằm trên mặt phố Đào Tấn. Thay vì đất dành cho công viên, khu vực này được sử dụng làm bãi đỗ xe, nhà hàng, sân tennis...
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 7
Trong 4 mặt của công viên Thủ Lệ, mặt phố Đào Tấn được coi là sầm uất và thuận lợi cho việc kinh doanh nhất. Có thể đây là một phần lý do khu vực này không dành cho mục đích chính là vườn hoa, cây xanh.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 8
Thậm chí nhà hàng được coi như một phần diện tích nằm bên trong công viên. Báo Vietnamnet từng cho biết phần diện tích được cho thuê lại rộng 1.200 m2 với giá rất rẻ, thời hạn thuê có lô kéo dài đến 25 năm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có ai chịu trách nhiệm về việc này.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 9
Công viên Thủ Lệ được thành lập năm 1975 và được coi là một trong những công viên lâu đời nhất thủ đô. Với mục đích chính là công viên, kết hợp làm vườn thú, công viên là địa điểm vui chơi giải trí hàng đầu ở thủ đô trong thời gian dài.
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 10
Tình trạng đất công viên biến thành mục đích khác cũng diễn ra tại hồ Thành Công, gần Công viên Indira Gandhi. Phần phía nam công viên giáp đường Huỳnh Thúc Kháng đang bị cho thuê làm nơi trồng và bán cây cảnh. 
Nhung cong vien o Ha Noi bi 'xen dat' lam nha hang, quan ca phe hinh anh 11
Phần phía bắc giáp hồ, nhiều dự án bất động sản mọc lên những năm gần đây.

Theo Zing News