Tình trạng xây dựng trái phép, không phép, sai quy hoạch diễn ra tràn lan ở xã Phước Đồng, Nha Trang (Khánh Hòa), trong đó có nhiều công trình “khủng”, với diện tích hàng nghìn mét vuông, tồn tại nhiều năm. Thế nhưng, việc cưỡng chế nhiều công trình vi phạm lại diễn ra chậm chạp, khiến người dân bức xúc.
Nha Trang (Khánh Hòa): Thi nhau bạt núi, bán nền
Đào bới, phân lô bán nền tràn lan ở xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PV
Đào xới khắp nơi
Nhiều khu vực ở xã Phước Đồng như “tấm áo rách” bởi nạn bạt núi, phân lô bán nền, xây dựng trái phép, nhưng không được ngăn chặn ngay từ đầu. Sau chùa Lâm Tỳ Ni (thôn Thành Phát), nhiều ngôi nhà trái phép mọc lên từ nhiều năm nay. Dù bị chính quyền xã Phước Đồng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (cá nhân vi phạm tự tháo dỡ công trình), thế nhưng những ngôi nhà này vẫn “bình chân như vại”.
Khu vực miếu Tam Hổ (thôn Phước Hạ) là đất công, cũng bị lấn chiếm, xây dựng trái phép. Trong khi đó, nghĩa trang núi Đất (quy hoạch Khu liên hợp thể thao tỉnh Khánh Hòa) không khác gì “bãi chiến trường” sau khi bị đào bới, san lấp, phân lô.
Ông Nguyễn Đình Hải - người dân thôn Phước Hạ - cho biết: “Không chỉ san ủi, bán nền thu lợi, tại khu vực Phước Toàn (thôn Phước Hạ) và đường Trần Nam Trung (thôn Phước Tân), các cá nhân tự ý xây bức tường kè đá cao từ 4-7m, chặn lối đi vào rẫy của dân. Đáng nói, kè đá này được xếp sơ sài, độ kết dính thấp, nguy cơ sập đổ cao, rất nguy hiểm cho người dân sống kề cận”.
Theo ông Nguyễn Văn Huỳnh - Phó chủ tịch HĐND xã Phước Đồng, tại thôn Phước Sơn và Phước Thượng, người dân phản ánh không biết dự án Trồng rừng Thái Bình đã hoàn tất hồ sơ thực hiện dự án hay chưa. Trong khi hiện nay, chủ đầu tư đã “xẻ” núi, mở đường ngang dọc trên sườn núi, đi qua nhiều vườn rẫy, làm thiệt hại nhiều cây trồng của dân nhưng không thấy thực hiện việc thỏa thuận hay hỗ trợ đền bù, gây nguy cơ sạt lở vào mùa mưa.
Trong khi đó, trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, 7 nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, xây trái phép để bán hàng lưu niệm cho du khách Trung Quốc tồn tại nhiều năm nhưng đến nay việc cưỡng chế vẫn đang nằm trên... giấy!.
Bất lực!
Ông Bùi Cao Pháp - Phó chủ tịch xã Phước Đồng - nói rằng, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn xã, tình hình trật tự xây dựng diễn biến phức tạp. Đặc biệt là khu vực thôn Phước Lợi và Phước Hạ (quy hoạch Khu liên hợp thể thao và đất rừng sản xuất); Phước Lộc (đất quy hoạch giao thông, đất 5%...); Phước Tân (khu vực tiếp giáp núi Hòn Thị, đường Trần Nam Trung, sau trường Tiểu học Phước Đồng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng); khu vực sau chùa Lâm Tỳ Ni (thôn Thành Phát) và khu vực Xóm Mũi (thôn Thành Đạt) là đất lâm nghiệp. Một số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất trên địa bàn xã, khi tiến hành xây dựng nhà ở, nhà xưởng và các công trình khác không thực hiện việc đăng ký cấp phép xây dựng theo quy định.
Ông Pháp cho rằng, các trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn xã, khi bị phát hiện, các chủ đầu tư thường lẩn tránh, không cung cấp thông tin về người vi phạm. Vì vậy, UBND xã Phước Đồng phải lập biên bản đối với trường hợp không xác định được chủ đầu tư, trình UBND TP.Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Việc này gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và các trường hợp vi phạm của địa phương.
Từ đầu năm 2019 đến nay, chính quyền xã Phước Đồng phát hiện 86 trường hợp xây dựng trái phép, 110 trường hợp xây dựng không phép và xây dựng không phù hợp quy hoạch. Trong năm 2019, chính quyền xã Phước Đồng đã xây dựng 16 kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với 96 trường hợp xây dựng không phù hợp quy hoạch, trình UBND TP.Nha Trang phê duyệt.
“Việc không thể ngăn chặn nhanh các trường hợp xây dựng trái phép, không phép, sai quy hoạch... là do xã không có thẩm quyền xử lý”, ông Pháp nói. Trong năm 2019, UBND TP.Nha Trang đã thu hồi đất của 9 trường hợp với diện tích 56.108m2 do có hành vi san gạt mặt bằng trái phép (hành vi hủy hoại đất), nhưng ở xã Phước Đồng chỉ có 3 trường hợp (!).
Qua rà soát các giao dịch phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, chính quyền TP.Nha Trang xác định, đây đều là những giao dịch ngầm giữa chủ sử dụng và người mua, không được pháp luật công nhận. Hiện nay, UBND TP.Nha Trang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường việc kiểm tra đối với những thửa đất có hành vi cải tạo đất trái phép, hành vi hủy hoại đất để tiến hành thu hồi như khu vực giáp ranh dự án Trung Sơn, khu vực thôn Phước Điền, Phước Hạ (xã Phước Đồng).

Theo Lao Động