Lộ diện quỹ đất trải dài khắp Đà Nẵng của đại gia vận tải Phương Trang

Đăng khải

14:59 11/08/2016

Theo tiết lộ của lãnh đạo công ty Phương Trang, trong tổng tài sản của cả doanh nghiệp này thì xe chỉ chiếm 10%, còn lại là quỹ đất và hàng loạt dự án BĐS cực lớn đang chuẩn bị triển khai đầu tư, sau nhiều năm nằm im chờ thời cơ.

Lộ diện quỹ đất trải dài khắp Đà Nẵng của đại gia vận tải Phương Trang

Phần đất trải dài từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Phạm Văn Đồng đều thuộc quyền sở hữu của Phương Trang.

Được thành lập vào tháng 11/2002, Tập đoàn Phương Trang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực mua bán xe ôtô, vận tải hành khách, bất động sản và kinh doanh dịch vụ với các thương hiệu FutaBuslines, FutaExpress, FutaLand, Futa Taxi, FutaCorp và FutaTravel….
Đầu năm 2010, Tập đoàn Phương Trang công bố bất động sản là lĩnh vực then chốt của họ. Futaland khi đó phát triển trên 20 dự án với quỹ đất hơn 300 ha gồm các dự án căn hộ cao cấp, khu phức hợp căn hộ - thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng resort cao cấp, khu công nghiệp.... Các dự án của FutaLand rải rộng khắp từ TP.HCM, Long An, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết và Quy Nhơn.
Tập đoàn Phương Trang cho biết, ưu điểm nổi trội của các dự án bất động sản FutaLand đều là đất “sạch” và đã có sổ đỏ từ nhiều năm trước, nên việc triển khai thực hiện đều không ngoài tầm kiểm soát khi mở rộng đầu tư. Đại diện này cũng cho biết thêm đa phần dự án BĐS của công ty tập trung tại Đà Nẵng, trong đó có những khu đất có diện tích hơn 117ha.
Không dừng lại ở đó, công ty này vừa "thâu tóm" một doanh nghiệp hoạt động bến bãi tại thành phố Đà Nẵng nhằm tận dụng quỹ đất sạch có sẵn để phục vụ cho mục tiêu phát triển BĐS của mình trong giai đoạn tới. Song song đó, doanh nghiệp này còn đang chiếm giữ gần 40% cổ phần trong trong ty CP đầu tư du lịch Xuân Thiều (Đà Nẵng) - chủ sở hữu của nhiều khu đất dọc bờ biển Sơn Trà.
Theo quan điểm của FutaLand, làm BĐS là phải biết chờ thời cơ thích hợp và chọn được loại hình dự án đầu tư phù hợp với thị trường chứ không chạy theo tâm lý đám đông. "Thực ra doanh thu từ lĩnh vực BĐS đang đóng góp phần rất lớn cho tổng doanh thu của tập đoàn. Chúng tôi vẫn âm thầm bán dự án, bán nhà tại các khu đất đã được đầu tư trước đây", lãnh đạo tập đoàn Phương Trang cho biết thêm.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, quỹ đất của Phương Trang chiếm phần lớn mặt tiền biển Mỹ Khê, chạy dài gần 2km theo trục đường Nguyễn Tất Thành. Từ năm 2009 đến nay, nhiều khách sạn 3-5 sao "mọc" lên tại đây đều là đất được mua lại từ FutaLand, như khách sạn À La Cart, Mường Thanh...
Trong đó, có lẽ lớn nhất phải kể đến khu đất rộng 117ha chạy dài gần hết đường Nguyễn Sinh Sắc, kéo dài đến giáp ranh Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Ngoài ra, một khu đất "vàng" rộng hơn 1,4ha nằm ngay cầu quay sông Hàn, đối diện trung tâm thương mại Vincom Đà Nẵng, cũng đang rục rịch thay đổi thiết kế để tung ra thị trường. Trong năm tới, Phương Trang dự định đầu tư một dự án phức hợp gồm trung tâm thương mại, shophouse, căn hộ cao cấp trên khu đất này...
Tại đường Hoàng Sa, doanh nghiệp này cũng đang nắm trong tay khu đất mặt tiền biển rộng hơn 6,2ha, dự kiến sẽ đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp.
Cận cảnh những khu đất "khủng" của Phương Trang:
Đà Nẵng Plaza - Đại bản doanh của Phương Trang tại Đà Nẵng được phát triển giữa Phương Trang và công ty Nhà đất Đà Nẵng. 
Khu đất rộng 1,1ha nằm ở hai mặt tiền đường 30/4 và Nguyễn Hữu Thọ đang bị bỏ trống của Phương Trang. 
 Nhiều người dân mượn đất trồng trọt và kinh doanh nhỏ lẻ tại đây.
Tại khu đất trên đường Nguyễn Tất Thành, Phương Trang đã chuyển nhượng một lô cho Mường Thanh. 
 Phần đất trải dài từ đường Nguyễn Tất Thành đến đường Phạm Văn Đồng đều thuộc quyền sở hữu của Phương Trang. Hiện đã có hàng nghìn m2 đất được chuyển nhượng cho các chủ đầu tư khác, phần còn lại cho thuê kinh doanh nhỏ lẻ.
Một phần đất được cho thuê mở hàng quán hải sản. 
 Khách sạn À La Carte rộng gần 8.000m2 cũng từng được mua lại từ phần đất của công ty Phương Trang.
 Khu đất rộng 2,1ha đang được điều chỉnh thiết kế để chuẩn bị đầu tư condotel trong năm nay, nơi sẽ diễn ra sự kiện thể thao bãi biển châu Á năm 2016.
 Một góc khu đất dự án An Cư 5 trải dài gần 700m bờ biển.
 Khu đất vàng rộng 1,4ha ngay cầu quay sông Hàn.
Khu đất 1,4ha nhìn từ bờ bên kia sông Hàn. 
Phần đất mặt tiền hướng biển của dự án An Cư 11. 
Diện tích đất đang được cho một doanh nghiệp thuê trên đường Hoàng Sa. 
 
Tại Quận Liên Chiều của thành phố Đà Nẵng, Phương Trang có dự án khu phức hợp đô thị cao tầng Phương Trang, diện tích 7,4ha. 
Khu đất "vàng" rộng hơn 100ha đối diện cảng Tiên Sa, dự kiến sẽ phát triển thành khu nghỉ dưỡng cao cấp. 
Phần đất còn trống của công ty Phương Trang nằm cạnh Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. 
 Người Đà Nẵng nói cũng không ngoa rằng hễ chạy dọc tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc, đất hai bên đường còn trống là của Phương Trang.
 Khu đất bến xe của một doanh nghiệp vận tải vừa được Phương Trang thâu tóm.

Theo Trí thức trẻ

Từ khóa: nhà đất, dự án