Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc

Văn Nhất

20:28 21/09/2017

Sáng ngày 21/9, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Tập đoàn Sumitomo tổ chức Lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long – Vĩnh Phúc.

Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc

Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại lễ khởi công.

Tham dự buổi lễ có ông Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nagai Katsuro - Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản; cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành và địa phương.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Lễ khởi công khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 44 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Việc đầu tư khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc của Sumitomo – Nhật Bản, là bước đi rất cụ thể để tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” giữa hai nước chúng ta.
Khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc được xác định là một trong những trọng tâm trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc với diện tích 213ha, vốn đầu tư giai đoạn I là 70,1 triệu USD. Đây cũng là khu công nghiệp thứ 3 của Sumitomo tại Việt Nam, là dự án thứ 26 do các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc. Khi dự án hoàn thành đi vào hoạt động, dự kiến sẽ thu hút 79 dự án đầu tư, với số vốn đăng ký khoảng 1,5 tỷ USD; giải quyết việc làm cho khoảng 25.000 lao động.
Đối với khu công nghiệp Thăng Long – Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng đề nghị trong quá trình xây dựng và hoạt động, Chủ đầu tư, Ban Quản lý và mỗi doanh nghiệp trong khu công nghiệp cần phải luôn tuân thủ chặt chẽ các quy định về môi trường, tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong quá trình xây dựng, hoạt động sau này. Phó Thủ tướng cũng mong muốn trong tương lai, khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc sẽ trở thành hình mẫu về bảo vệ môi trường. Bố trí đủ vốn, đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng xây dựng. Ưu tiên đào tạo, sử dụng lao động tại chỗ; quan tâm đến đời sống của người lao động, đặc biệt cần có các chính sách phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư và các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp cũng cần có sự gắn bó mật thiết với nhân dân địa phương, phối hợp cùng chính quyền bảo đảm an sinh, xã hội; là cầu nối quảng bá môi trường đầu tư của Việt Nam và của tỉnh Vĩnh Phúc ra thị trường Nhật Bản và quốc tế.
Dự án "Hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc" được UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) từ tháng 10/2015. Dự án này hướng tới phục vụ các nhà đầu tư thứ phát của Nhật Bản và sẽ tạo một tiền đề phát triển bền vững, ổn định, sản phẩm phong phú và đa dạng; đặc biệt là tạo bước đột phá cho công nghiệp Vĩnh Phúc vốn từ trước tới nay còn đơn điệu với sản phẩm chủ lực là ô tô, xe máy.
Theo nhà đầu tư, các ngành nghề, lĩnh vực thu hút vào Khu công nghiệp Thăng Long - Vĩnh Phúc là ngành công nghiệp không gây ô nhiễm, ưu tiên các dự án công nghệ cao như: Sản xuất động cơ, phụ tùng, linh kiện cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy; phụ kiện điện tử, các sản phẩm cơ khí chính xác; công nghiệp phụ trợ...

Theo Báo Xây Dựng