Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn trong xã hội hóa đầu tư?

P.V

21:52 20/08/2016

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương trong giải quyết những vướng mắc giữa DN và người dân là việc cần làm ngay để tháo gỡ khó khăn trong xã hội hóa đầu tư.

Giải pháp nào tháo gỡ khó khăn trong xã hội hóa đầu tư?

Do chưa tháo gỡ được khó khăn giữa lợi ích doanh nghiệp và người dân, đến nay, dự án nghĩa trang Liên Đài Viên vẫn chỉ là bãi đất trống.

Xã hội hóa đầu tư là một chủ trương lớn của Nhà nước nhằm thu hút mọi nguồn lực của xã hội vào đầu tư phát triển và giảm gánh nặng cho ngân sách. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều dự án mặc dù có tính khả thi cao nhưng vẫn bị kéo dài thời gian triển khai, thậm chí vì thế mà phá sản. Một trong những lý do chính dẫn đến điều này là chưa tạo được sự đồng thuận với người dân trong khu vực thực hiện dự án.

Toàn bộ một khu đất rộng hơn 11ha tại tỉnh Vĩnh Phúc đã được quy hoạch xây dựng nghĩa trang. Tuy vậy, hơn 6 năm nay, từ khi dự án nghĩa trang Liên Đài Viên bắt đầu thi công cũng là lúc khu lán trại tự tạo của người dân thôn T80, xã Ngọc Thanh mọc lên ở đó. Mỗi ngày có hàng chục, thậm chí hàng trăm người bỏ công, bỏ việc để đến tập trung phản đối dự án.

Theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, dự án đã đảm bảo đầy đủ đánh giá tác động môi trường. Về khoảng cách đã theo đúng quy định về quy hoạch và xây dựng nghĩa trang. Hơn nữa, với dự án này, không phải tất cả người dân trong thôn, trong xã đều phản đối.

Đai diện UBND tỉnh Phú Thọ cũng cho biết, dự án nghĩa trang là một trong những công trình mà trong nhiều năm qua tỉnh đã muốn đầu tư, tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, vì thế, cho dù cần nhưng vẫn chưa thể triển khai được, nếu như không được xã hội hóa đầu tư.

Tỉnh đã huy động mọi lực lượng vào cuộc để tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ lợi ích của dự án để nhân dân ủng hộ. Nếu tỉnh mà không làm tốt công tác này sẽ ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh. Đó cũng là trách nhiệm của các cấp chính quyền và của người dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong nhiều năm qua Vĩnh Phúc luôn đứng vào nhóm có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) cao nhất cả nước. Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đang trở thành một trong những mục tiêu mà các địa phương hướng tới. Tuy nhiên, không ít các dự án cho dù đã nằm trong quy hoạch và được các cấp thông qua nhưng vẫn không thể triển khai do chưa thỏa thuận được với người dân trong khu vực dự án. Điều này đang ít nhiều gây ảnh hưởng đến chủ trương cải thiện chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp và năng động của địa phương.

Theo VTV