Dời trung tâm hành chính Đà Nẵng: 2.000 tỷ tiền thuế, hãy khắc phục thay vì bỏ đi!

Mạnh Nguyễn

10:41 13/08/2016

BizLIVE - Mặc dù Đà Nẵng khẳng định chưa có chỉ đạo di dời, song một tòa nhà trung tâm hành chính cấp thành phố có tổng mức đầu tư tới hơn 2000 tỷ đồng với nhiều bật cập khiến chính những người đang sử dụng nó tính đến chuyện “bỏ đi” là một câu chuyện đáng bàn.

Dời trung tâm hành chính Đà Nẵng: 2.000 tỷ tiền thuế, hãy khắc phục thay vì bỏ đi!

Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng (bên trái).

Di dời trung tâm hành chính mới chỉ là đề xuất
Tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra, đề xuất di dời Trung tâm hành chính TP. Đà Nẵng trở thành vấn đề nóng được đem ra chất vấn.
Trả lời câu hỏi vì sao có đề xuất trên, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết do tòa nhà bộc lộ nhiều khuyết điểm. Theo ông Dũng đây mới là ý tưởng và còn phải hỏi ý kiến nhân dân 1 cách rộng rãi.
Xác nhận với BizLIVE, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, chưa có ý kiến chỉ đạo nào từ các cấp lãnh đạo Thành ủy và chính quyền Đà Nẵng về vấn đề di dời trung tâm hành chính.
“Thời gian qua, đã có một số ý kiến đề xuất, tham mưu từ một số cơ quan chức năng về khả năng nên chuyển đổi công năng ở tòa nhà này, chính quyền đều ghi nhận và có giao cho một số đơn vị giúp việc xem xét đề xuất”, ông Quỳnh cho biết.
Mặc dù Đà Nẵng khẳng định chưa có chỉ đạo di dời, song một tòa nhà trung tâm hành chính cấp thành phố có tổng mức đầu tư tới hơn 2000 tỷ đồng với nhiều bật cập khiến chính những người đang sử dụng nó tính đến chuyện “bỏ đi” là một câu chuyện đáng bàn.
Chia sẻ với BizLIVE, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho biết ông rất bất ngờ khi nghe tin Đà Nẵng có ý tưởng di dời trung tâm hành chính.
Theo quan điểm của ông Nghiêm, việc di dời hay không di dời là một việc rất quan trọng cần phải được đề cập một cách khoa học, thận trọng, tuyệt đối không thể hấp tấp vội vàng.
Ông Nghiêm cho rằng, trung tâm hành chính của tỉnh, thành phố được coi là biểu tượng văn hóa của địa phương đó. Trung tâm hành chính Đà Nẵng được đưa vào khai thác sử dụng gần 3 năm nay, người dân Đà Nẵng cũng đã có phần quen thuộc với biểu tượng này.
Ông Nghiêm cũng góp ý: Chính quyền Đà Nẵng cần xem xét kỹ vấn đề xem nó còn bất cập ở đâu, tồn tại gì để khắc phục, đưa ra các giải pháp khả thi hơn về mặt kiến trúc, kết cấu công trình. Nếu nói nóng quá, thiếu oxy… thì đây không phải là lý do để có thể di chuyển tòa nhà.
“Số vốn hàng nghìn tỷ để xây tòa nhà không phải là con số nhỏ. Trong khi đó, bản thân Đà Nẵng cũng đang rất cần vốn đầu tư để xây các công trình cần thiết khác, không thể nói bỏ là bỏ, rất lãng phí”, ông Nghiêm nhấn mạnh.
Tòa nhà bất cập, trách nhiệm thuộc về ai?
Đồng tình với quan điểm của TS. Đào Ngọc Nghiêm, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng cần sửa chữa các bất cập của tòa nhà thay vì di dời, xây dựng mới.
Theo ông Liêm, nhiều tòa nhà trong và ngoài nước được thiết kế ốp kính, song dùng kính chịu nhiệt chất lượng tốt, hệ thống điều hòa làm mát, thông gió hoạt động theo đúng yêu cầu thì sẽ không có tình trạng như tòa nhà trung tâm hành chính Đà Nẵng.
Ông Liêm cũng cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến tòa nhà này... Không thể muốn đổi là đổi ngay được. Hơn 2.000 tỷ đồng tiền thuế của dân đầu tư xây dựng tòa nhà này chứ không phải là ít.
TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cũng cho rằng, nếu tòa nhà tồn tại quá nhiều bật cập như vậy thì cần quy trách nhiệm cụ thể.
Những công trình lớn lại sử dụng ngân sách như trung tâm hành chính Đà Nẵng nhất thiết phải được thi tuyển thiết kế rộng rãi, công bằng, lấy ý kiến đóng góp của người dân. Nếu Đà Nẵng không làm đầy đủ quy trình thì đó là thiếu sót, ông Nghiêm nhấn mạnh.
Trước đó, trả lời báo chí, kiến trúc sư Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, cho rằng công trình này không phù hợp với điều kiện làm việc của Việt Nam. Lắp kính từ dưới lên trên, phủ hết tất cả tòa nhà gây nên độ nóng và hiệu ứng nhà kính.
Trước đây từng có ý kiến phản biện của Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP cho rằng công trình có kiến trúc không phù hợp. 
Ông Huy cho rằng, khối nhà hành chính theo khối hình tròn như thế là nhiều bất lợi cho công chức làm việc trong đó. Nhiều người tập trung vào đó sẽ phát sinh tình trạng thiếu ô xy. Do bọc bằng kính cùng với khối tròn cố định nên kiến trúc này hoàn toàn không phù hợp với điều kiện thời tiết nóng như ở miền Trung.
Cũng theo ông Huy, công trình tòa nhà hành chính là một sai sót và phải rút kinh nghiệm.

MẠNH NGUYỄN