BizLIVE - Nhiều khu đô thị rộng hàng trăm héc ta bị bỏ hoang sau khi được giao cho các chủ đầu tư. Đáng chú ý, trong đó không ít dự án triển khai dang dở, gây bức xúc dư luận.
“Điểm danh” những dự án bỏ hoang hàng trăm héc ta đất ở Mê Linh
Ảnh minh họa.
Theo kết quả giám sát của HĐND TP.Hà Nội, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có khoảng 50 dự án bất động sản lớn với quy mô 10 - 200ha nhưng sau nhiều năm giao đất, hầu hết đều đang bị bỏ hoang.
Đáng chú ý, trong số 50 dự án bỏ hoang trên, có đến 35 dự án chưa giải phóng xong mặt bằng. Hiện tình trạng chung của các dự án này là cỏ mọc lút đầu người. 
Không dừng lại ở đó, nhiều dự án còn không được quây, che chắn, trâu, bò mặc sức vào gặm cỏ. Một số dự án đang triển khai dở dang để lâu mốc xanh, khiến các khu này như “khu đô thị ma”, gây bức xúc dư luận.
Khu đô thị 900 tỷ đồng bỏ hoang nham nhở
Đó là tình trạng đáng tiếc hiện nay của Khu đô thị mới Hà Phong do nhóm cổ đông chính bao gồm Pacific Corporation và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Geleximco làm chủ đầu tư.
Dự án Hà Phong nằm trong quần thể Khu đô thị mới Bắc Thăng Long, với tổng vốn đầu tư lên tới 900 tỷ đồng. Đây là một trong những khu đô thị đầu tiên được triển khai xây dựng tại huyện Mê Linh. Tuy nhiên, hơn một thập kỷ qua, dự án này vẫn hoang hóa, điêu tàn, với rất nhiều biệt thự xây dở dang không bóng người.
Cỏ mọc um tùm quanh các căn biệt thự bỏ hoang ở Khu đô thị Hà Phong.  
Theo phê duyệt, Khu đô thị Hà Phong rộng hơn 4ha nằm trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội). Trong số hơn 41ha của dự án khu đô thị có trên 20ha đất được dùng xây 444 căn biệt thự và 279 căn liền kề, 3ha được xây dựng chung cư cao tầng văn phòng. Số diện tích đất còn lại là làm công viên và giao thông. Tuy nhiên, đa số các biệt thự mới chỉ xong phần thô, xung quanh cỏ mọc um tùm, cao lút đầu người. 
Khu đô thị bị bỏ quên
Tháng 5/2011, Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD) được UBND TP.Hà Nội cho phép đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 tại huyện Mê Linh. Dự án được triển khai trên diện tích đất hơn 55ha và có tổng mức đầu tư hơn 1.846 tỷ đồng
Dự án dự kiến hoàn thành vào quý II/2015, trong đó, tập trung triển khai hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật và nhà ở cho người thu nhập thấp vào quý II/2013. 
Theo quy hoạch, quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp và thương mại có diện tích 65.981m2, đất ở biệt thự 135.721m2, đất giáo dục 38.070m2, đất ở xây mới 261.602m2, đất giao thông chính khu vực 21.309m2 và nhiều đất sử dụng khác. 
Ngoài ra, còn khoảng 10ha đất đã được đầu tư hạ tầng đường giao thông, trồng cây, san lấp. Song thực trạng những gì đang diễn ra tại dự án cho thấy dường như chủ đầu tư đã “bỏ quên” dự án này trong nhiều năm qua.
Khu đô thị 10 năm chưa cắm xong mốc giới
Dự án trên có tên Khu đô thị Việt Á, tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á làm chủ đầu tư.
Dự án được giao đất tại Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 29/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích được giao 23,017ha. 
Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, dự án thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đề nghị Thành phố chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện điều chỉnh, phối hợp với huyện thực hiện GPMB thực hiện dự án.
Hiện trạng, dự án chưa được giao đất, chưa cắm mốc giới cụ thể trên thực địa. Do đó, HĐND Hà Nội đề nghị UBNDTP giao cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.
Theo HĐND Hà Nội, dự án đã 10 năm không thực hiện, chưa cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng cho nên cần phải xem xét thu hồi. 
 Liên quan đến việc này, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phản ánh của báo chí liên quan đến việc gần 2.000ha đất dự án khu đô thị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, Hà Nội. 
Tại văn bản này, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và chỉ đạo làm rõ.
Như vậy, đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tháng gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội kiểm tra và xử lý vụ việc này.
Trước đó, ngày 14/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra và xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến việc gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh.

VẠN XUÂN