Di dời trụ sở bộ, ngành ra ngoài nội đô: Xây dựng công trình gì trên “đất vàng”?

Vũ Quang

06:42 11/10/2015

BizLIVE - Nhiều bộ, ngành đã xây dựng trụ sở mới khang trang và to đẹp.  Nhưng trụ sở cũ thì chưa bàn giao lại cho Hà Nội. Vậy, sau khi di dời các khu “đất vàng” này sẽ được sử dụng vào mục đích gì, đây là điều khiến dư luận hết sức quan tâm.

Di dời trụ sở bộ, ngành ra ngoài nội đô: Xây dựng công trình gì trên “đất vàng”?

Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang được xây dựng tại khu đô thị mới Cầu Giấy, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Ưu tiên xây dựng công trình công cộng
Đầu năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 130/QĐ - TTg ngày 23/1/2015, văn bản này nêu rõ, việc di dời này có phạm vi áp dụng đối với các cơ sở tại tất cả 11 quận nội thành Hà Nội. 
Các cơ quan phải di dời bao gồm: các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô nhiễm, truyền nhiễm, lây nhiễm cao hoặc sử dụng đã quá tải. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm trong khu vực nội thành Hà Nội nhưng không phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, các đơn vị gây mất cân đối về hạ tầng xã hội và kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến giao thông, gây ô nhiễm đối với môi trường…
 Bộ Tài nguyên và môi trường đã xây dựng trụ sở mới, nhưng trụ sở cũ tại 83 đường Nguyễn Chí Thanh vẫn sử dụng, chưa bàn giao lại cho TP. Hà Nội.
Quyết định số 130 của Thủ tướng Chính phủ cũng quy định: Đối với quỹ đất sau di dời, các chủ cũ sẽ được ưu tiên để phát triển xây dựng các công trình công cộng, trồng cây xanh, làm các bãi đỗ xe, xây dựng các công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật đô thị; phải đảm bảo không làm tăng chất thải cho khu vực nội thành, nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường đô thị phải đảm bảo cân bằng, nghiêm cấm việc sử dụng đất để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị.
Bà Nguyễn Thị Hoàn, công dân phường Lê Đại Hành cho biết, nếu di dời trụ sở Bộ Nội vụ đi, tôi đề nghị thành phố, quận xây dựng công trình công cộng, hoặc trường học công lập. Chứ không thể xây dựng chung cư được.
Đồng quan điểm này, anh Trần Hữu Bằng sống tại đường Nguyễn Chí Thanh cho hay: “Trụ sở Bộ Tài nguyên môi trường xây dựng to đẹp trên khu đô thị Cầu Giấy rồi, sao họ không chuyển hết lên đó. Tôi đọc báo thấy bảo phải di chuyển hết đi, sao họ còn nán lại. Nếu di dời đi tôi đề nghị thành phố, quận Cầu Giấy có ý kiến xây dựng sân vui chơi cho trẻ em tại ô đất 83 Nguyễn Chí Thanh”.
Giảm tải áp lực giao thông
Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết, chủ trương di chuyển Bộ, ngành của Đảng và Nhà nước là đúng đắn kịp thời trong giai đoạn hiện nay. Việc di chuyển là để giảm áp lực giao thông, làm cho bộ mặt đô thị tốt hơn, quan trọng hơn là công trình thay thế phải đáp ứng được yêu cầu đô thị tại khu vực đó. Công trình mới không gây áp lực về giao thông , mật độ xây dựng phải thấp hơn công trình cũ .
Trao đổi với BizLIVE, ông Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cho hay, trong quy hoạch chung đã nêu, thì những cơ quan phải di dời là cơ sở sản xuất, bệnh viện, trụ sở cơ quan bộ, ngành... nằm trong nội thành, từng bước phải đưa ra ngoài. Gây nên sự ùn tắc cục bộ, vì vậy phải giãn ra vùng ngoại ô, hoặc giãn ra các đô thị vệ tinh, giảm tải cho áp lực giao thông. Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ, di dời thì phải theo quy hoạch, xây dựng công trình xã hội, công cộng.
 Ông Đỗ Viết Chiến, Cục trưởng Cục phát triển đô thị cho rằng việc di dời các cơ quan, đơn vị ra khỏi nội đô là giải pháp nhằm giảm tải cho hạ tầng đô thị, giảm áp lực giao thông.
Bàn về vấn đề này TS. Jaiyuong RYU, Trường Đại học Không gian vũ trụ Hàn Quốc cho biết, việc di dời các bộ, ngành cơ quan nhà nước, trường đại học, bệnh viện Hàn Quốc thực hiện từ những năm 1980. Chúng tôi chuyển những cơ quan này tới những đô thị vệ tinh gần thủ đô, để giảm tải áp lực giao thông, hạ tầng đô thị cho Thủ đô Seoul. Sau đó Hàn Quốc xây dựng kế hoạch phát triển giao thông tổng thể, từ đường vành đai, đường cao tốc, tàu điện ngầm nối từ Thủ đô Seoul với các đô thị vệ tinh. Từ đó, các cán bộ có thể di chuyển dễ dàng từ nơi làm việc đến nhà riêng của mình.

VŨ QUANG