BizLIVE - Buộc các dự án bất động sản phải dành 20% quỹ đất cho nhà ở xã hội để người giàu, nghèo đều được hưởng hạ tầng như nhau. Cơ quan quản lý sẽ cho thực hiện xã hội hóa cải tạo chung cư cũ để giải quyết chốn an cư an toàn cho người dân... là một trong những nội dung chính của Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành về Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.
Để người thu nhập thấp cũng có thể ở Khu đô thị hạng sang
Tại Hội thảo về các Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản do Hiệp hội bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) tổ chức cuối tuần qua, ông Phương Huỳnh Vũ Quốc Phương, Vụ Kinh tế, Văn phòng Chính phủ cho biết, tại sao Chính phủ phải quy định các dự án bất động sản phải dành 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội? Nguyên lý là tất cả người dân phải ở chung với nhau.
Trong một khu đô thị vẫn có người giàu, người nghèo. Khi dự án bất động sản được triển khai, người dân ở mảnh đất đó được bồi thường đền bù di chuyển ra chỗ khác, hạ tầng cơ sở ở đó được xây dựng lại, tốt hơn thì người dân phải được hưởng chung.
Doanh nghiệp khi triển khai dự án bất động sản phải có trách nhiệm, nếu Nhà nước có tiền thì vấn đề đã khác.
“Chúng ta làm chính sách cho tổng thể đất nước, trước hết phải nhìn những người bị tổn thương nhất là người nghèo”, ông Phương nhấn mạnh.
Ở Hà Nội trong vành đai 3 không còn quỹ đất dành cho 20% cho nhà ở xã hội, nếu đưa khu vực nhà ở xã hội ra ngoại ô thì phải có hạ tầng. Do vậy, chính quyền Hà Nội cũng đang áp dụng nguyên tắc xuyên suốt dự án bất động sản gắn diện tích đất 20% dành cho nhà ở xã hội.
Nếu những địa phương không bố trí đủ diện tích đất 20% dành cho nhà ở xã hội trong dự án bất động sản thì báo cáo Chính phủ, có thể phải nộp tiền hoặc bù chỗ khác. Chẳng hạn, Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là điển hình không bố trí được 20% diện tích đất cho nhà ở xã hội.
Ông Huỳnh Vũ Quốc Phương cũng cho biết, về việc cải tạo chung cư cũ, Chính phủ đang có chủ trương xã hội hóa, giao cho các cấp chính quyền địa phương thực hiện. Nếu trước đây Nhà nước trực tiếp thỏa thuận với người dân về việc cải tạo, sửa chữa hay xây dựng mới chung cư cũ thì nay việc thỏa thuận này sẽ được các doanh nghiệp bất động sản trực tiếp thực hiện.
Người dân cũng có thể tự tìm nhà thầu cho mình để thỏa thuận về phương án xử lý chung cư cũ. Nếu trong 1 năm không đạt được thỏa thuận thì chính quyền sẽ phải cưỡng chế.
Đối với Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh phải trình lại quy hoạch lên Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng cũng đã cho phép tăng chiều cao công trình nội đô, kể cả ở những khu vực di tích.
Một chủ đầu tư bất động sản cho rằng, Nhà nước cần có chế chính sách tín dụng ưu đãi cho ngươi mua căn nhà đầu tiên mà các nước trên thế giới cũng áp dụng.
Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục Quản lí nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, cơ chế ưu đãi đối với người mua căn nhà đầu tiên thì đã có trong ưu đãi đối với người được mua nhà ở xã hội. Cụ thể, người được xét mua nhà ở xã hội phải là người không có nhà ở, hoặc có nhà nhưng diện tích dưới 10m2/người.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đề nghị việc bảo lãnh các dự án bất động sản hình thành trong tương lai nên có thêm chủ thể là công ty bảo hiểm tham gia, chứ không chỉ ngân hàng như hiện nay. Vì hiện ngân hàng vừa cho chủ đầu tư vay, cho người mua nhà vay, vừa thực hiện bảo lãnh liệu có quá rủi ro?
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, khi xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, các nhà làm luật cũng đưa chủ thể bảo lãnh là: các tổ chức tín dụng (gồm cả ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty tài chính). Tuy nhiên, khi Luật ban hành thì chỉ có ngân hàng thương mại được thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh này.
“Ban soạn thảo đã tham khảo kinh nghiệm Hàn Quốc khi nước này thành lập một Tổng công ty bảo lãnh nhà ở cho người mua nhà trong tương lai, vốn điều lệ 5.000 tỷ won. Ban soạn thảo đã đề xuất với Chính phủ đưa Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh này, nhưng không được chấp thuận”, đại diện Bộ xây dựng chia sẻ.
TP.Hồ Chí Minh đang thực hiện rất thành công mô hình ngân hàng cho vay cũng là ngân hàng bảo lãnh. HoREA không phải lo rủi ro vì ngân hàng làm rất chặt chẽ.

LINH LAN