Nhiều hộ dân được UBND xã Lộc An (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) cấp đất trong quy hoạch xen ghép, nhưng đến nay không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể làm nhà ở.
 
Cấp đất cho dân trong quy hoạch nhưng không làm được... sổ đỏ
Hiện trạng khu quy hoạch cấp cho dân vẫn còn bỏ hoang. Ảnh: Bùi Ngọc Long
Cấp đất, thu tiền “xây dựng quê hương”
Cách đây hơn 1 năm, ngày 2/3/2018, ông Hồ Đắc Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An, có Văn bản báo cáo số 16/BC-UBND gửi UBND H.Phú Lộc xin chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay gọi là sổ đỏ) tại xã Lộc An. Theo báo cáo, tại xã này có 81 lô đất đã cấp cho dân, trong đó 36 hộ đã làm nhà, 2 hộ làm móng và nhiều trường hợp chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cấp sai thẩm quyền.
Cụ thể, năm 2001, UBND xã Lộc An phối hợp Phòng TN-MT H.Phú Lộc quy hoạch vùng Cồn Soi (thôn Nam) trên diện tích 3.706m2 gồm 17 lô (đã cấp cho các hộ dân, có 11 hộ đã xây dựng nhà ở); vùng Rột Rèn (thôn Nam Phổ Hạ) diện tích 14.340m2, gồm 52 lô (trong đó 2 lô xây dựng nhà ở và một số lô hiện trạng đo bao). Ngoài một số lô tiếp giáp với QL1 được đấu giá, còn lại hầu hết cấp đất theo hình thức nộp tiền “xây dựng quê hương”.
Năm 2007, UBND xã Lộc An tiếp tục phối hợp với Phòng TN-MT, Phòng Hạ tầng kinh tế H.Phú Lộc quy hoạch khu dân cư vùng Cửa Miếu và Đồng Sim (thôn Xuân Lai). Ngày 19/3/2007, UBND H.Phú Lộc ban hành quyết định (số 242/QĐ-UBND) về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và có bản vẽ quy hoạch cho 2 khu đất nói trên.
Sau đó, tháng 9/2007, UBND xã Lộc An ra thông báo gửi các hộ dân có tên trong danh sách được cấp đất đến bộ phận kế toán xã để nộp tiền tự nguyện đóng góp “xây dựng quê hương” để được nhận đất, với mức thu: 10 triệu đồng/lô (tại khu vực Đồng Sim), 8 triệu đồng/lô (khu vực Cửa Miếu, mặt trước), 5 triệu đồng/lô (khu vực Cửa Miếu, mặt sau).
Mặc dù có bản vẽ phân lô, có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng UBND xã Lộc An không xây dựng cơ sở hạ tầng tại 2 khu đất nói trên mà để nguyên trạng đất ruộng bỏ hoang, ao bèo rồi phân lô cho dân. Người dân cũng không nhận được quyết định giao đất từ chính quyền mà chỉ có 1 bản thông báo nộp tiền, 1 biên lai thu tiền của bộ phận kế toán xã...
Như vậy, vùng Cửa Miếu quy hoạch tất cả 52 lô, trong đó có 31 lô được xét cấp; vùng Đồng Sim quy hoạch 18 lô, có 17 lô được xét cấp. Tổng cộng đã có 48 lô được giao đất theo hình thức nộp tiền “xây dựng quê hương”.
Rà soát để giải quyết cho dân
Làm việc với PV, ông Hoàng Xuân Lợi, công chức địa chính xã Lộc An, cho biết tất cả 81 lô đất nói trên đều được xã quản lý nhà nước theo diện đất ở và đã xác định chủ đất. Tuy nhiên, khi xã xin chủ trương cấp giấy chứng nhận cho người dân thì chi nhánh đăng ký quyền sử dụng đất H.Phú Lộc không đồng ý vì không đủ cơ sở để cấp.
Về lý do nhiều hộ dân đã làm nhà ở khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Lợi cho biết những hộ làm được nhà là do làm trước thời điểm năm 2010 (trong đó có cả bản thân ông Lợi, làm nhà năm 2008). Còn từ sau năm 2013, khi xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính thì việc xây dựng ở những khu đất nói trên đều phải dừng lại.
“Hiện nay xã đang xin chủ trương của huyện, còn huyện cũng đang xin chủ trương từ cấp tỉnh”, ông Lợi nói.
Về vấn đề này, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND H.Phú Lộc và các cơ quan chức năng liên quan rà soát quy hoạch, các quy định của nhà nước để xem xét, giải quyết vụ việc theo hướng đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND H.Phú Lộc, cũng xác định trước đây có việc cấp đất và thu tiền “xây dựng quê hương”, và đây là sai phạm của UBND xã vào thời kỳ đó. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, hiện UBND H.Phú Lộc đã cho rà soát lại để hoàn tất thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Báo Thanh Niên