BizLIVE - Mẫu xe bị ảnh hưởng cụ thể là chiếc Model 3 đang được sản xuất tại Thượng Hải.
Virus Corona ảnh hưởng tới sản xuất xe Tesla
Ảnh minh họa.
Nhà máy Tesla tại Trung Quốc vừa được khánh thành đã phải tạm ngừng hoạt động vì sự bùng phát của virus Corona. Chính phủ Trung Quốc đang đưa ra hàng loạt biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh. Thậm chí nhiều thành phố lớn đã phải kéo dài lịch nghỉ tết Âm lịch hoặc tạm ngừng hoạt động các nhà máy lớn. 
Đối với nhà máy của Tesla tại Thượng Hải, lịch nghỉ tết đã được kéo dài từ 30/1 đến hết ngày 9/2. Giám đốc tài chính Tesla ông Zachary Kirkhorn đã trả lời trong ngày hôm qua rằng việc tạm dừng sản xuất dòng xe Model 3 tại Trung Quốc được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ nước này.
Thiệt hại lúc này vẫn chưa thể đánh giá được ngay do việc sản xuất xe tại Trung Quốc mới được thực hiện trong một thời gian ngắn. Vẫn còn cần thêm thời gian để xem ngừng sản xuất ở Thượng Hải có gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng cho xe Tesla ở Mỹ không. 
Trong tuần này, Tesla cũng đã công bố lợi nhuận của mình, ngay sau khi công bố, cổ phiếu của hãng xe này đã tăng 11%.
Những chiếc Tesla “Made in China” đầu tiên mới được bán ra thị trường Trung Quốc được vài tuần. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Elon Musk nhằm giành được thị phần ở thị trường ô tô lớn thứ 2 thế giới. Dự kiến Tesla cũng sẽ sản xuất cả mẫu xe Model Y, sau đó sẽ là thành lập một trung tâm nghiên cứu ở nước này để tạo ra một mẫu xe phù hợp hoàn toàn với thị trường nước này. 
Nhà phân tích Dan Ives tại Wedbush cho rằng việc sản xuất mẫu xe Model 3 tại Trung Quốc bị trì hoãn chỉ là một rủi ro ngắn hạn, có thể kiểm soát được. Việc sản xuất tại nước này vẫn còn nhiều cơ hội để tăng trưởng. 
Bản thân Elon Musk cũng cho rằng sản xuất ở nước này sẽ giúp giá xe Model 3 trở nên phù hợp hơn với nhiều khách hàng. 
Ngoài Tesla, nhiều hãng xe khác như Toyota, Geely (công ty sở hữu Volvo) cũng phải tạm ngừng sản xuất.
Các doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh ở Trung Quốc như McDonald, Starbuck hay KFC cũng phải đóng hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước này. Các hãng hàng không như British Airways, American Airlines đã phải giảm số lượng hay huỷ bỏ luôn các chuyến bay tới Trung Quốc. 

TÙNG LINH