[Video] Tháp đỗ ô tô tự động tiết kiệm không gian ở Trung Quốc

Minh Thủy

14:20 03/11/2017

Trên diện tích thường chỉ để được hai chiếc ô tô, hệ thống đỗ xe trông như một bánh xe cao 7 tầng chứa được tới 12 ô tô.

[Video] Tháp đỗ ô tô tự động tiết kiệm không gian ở Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Ngày nay, việc tìm được một chỗ đỗ xe tại các thành phố lớn có thể khiến không ít tài xế thấy sợ. Nhưng kiểu bãi đỗ dạng tháp xoay vòng mới xuất hiện ở thành phố Nam Kinh là giải pháp giúp tiết kiệm không gian đáng kể khi tăng sức chứa tới 6 lần.

Trên diện tích khoảng 20 m2, thường chỉ đủ cho hai ô tô, thì nay có thể chứa được tới 12 xe. Năm trong số 7 tầng là bệ chứa đôi, trong khi tầng trên và dưới cùng là bên đơn. Và trong số 12 chỗ, thì hai bệ được thiết kế dành cho những dòng xe cỡ lớn, như SUV hay bán tải.

Tháp cao khoảng 20 m, nhận và trả xe tự động, trong khi tài xế chỉ cần vài thao tác đơn giản và đứng đợi trong khoảng một phút. Hệ thống đang được thử nghiệm ở Nam Kinh, thành phố với 8 triệu dân.

Năm 2016, công ty công nghệ tự động hóa Di Phong, Phúc Kiến giới thiệu "Geta" (gọi tắt từ "get a car") là robot hoạt động nhờ hướng dẫn từ tia laser, chui vào gầm ôtô rồi nâng lên, tìm một chỗ trống và đưa xe vào. Sáng chế này có thể giúp nhiều tài xế gạt bỏ ức chế mỗi khi phải đỗ xe vào chỗ hẹp.

Robot Geta tìm kiếm không gian bằng cách truyền tín hiệu tới máy tính bao gồm cả sơ đồ bãi đỗ và vị trí robot, sau đó máy tính hướng dẫn robot tới một ô chưa có xe.

Tại Việt Nam, một hệ thống đỗ xe thông minh đầu tiên do người Việt sản xuất cũng mới được giới thiệu. Dàn đỗ xe chưa được lắp đặt trong nước nhưng đã được đối tác tại Malaysia đặt mua.

Thiết kế cơ bản gồm các gói dàn nâng 4 xe, 8 hay 12 xe, chạy vòng tròn, nâng lên cao nhằm tiết kiệm diện tích.

Theo VnExpress