[Video] Siêu xe bus của Trung Quốc chạy thử nghiệm

Nguyễn Thắm

16:48 03/08/2016

BizLIVE - Mẫu xe buýt khổng lồ của Trung Quốc vừa được đưa ra đường phố công cộng tại thị trấn Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hồ Bắc, để chạy thử nghiệm.

[Video] Siêu xe bus của Trung Quốc chạy thử nghiệm

Mẫu siêu xe bus của Trung Quốc

Sáu năm trước, Trung Quốc đã đưa ra một ý tưởng về một chiếc siêu xe bus dài, rộng gấp nhiều lần mẫu xe bus thông thường và thiết kế vô cùng đặc biệt để hạn chế tắc đường.
Được biết, mẫu xe bus này được thiết kế rộng bằng 2 làn xe và cho phép các phương tiện có thể chạy trong lòng chiếc xe.
Mẫu xe bus cao tầng này được gọi là "Transit Elevated Bus" (TEB) có thể chở 1.200 người đã lần đầu tiên được giới thiệu trong Triển lãm công nghệ cao quốc tế Bắc Kinh lần thứ 19 tại Trung Quốc vào hồi cuối tháng 5/2016.
Đến nay, mẫu xe buýt khổng lồ này đã được đưa ra đường phố công cộng tại thị trấn Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hồ Bắc, để chạy thử nghiệm.
Trong mô hình chạy thử nghiệm ngày 2/8 tại Hồ Bắc, Transit Elevated Bus được mang tới 1 khoang với kích thước dài  22 mét, rộng 7,8 mét (gồm hai làn xe) cộng với chiều cao 4,8 mét.
Theo đó, một khoang của mẫu xe bus này có thể chở 300 hành khách và bên trong có thiết kế giống với tàu điện ngầm.
Khi được hoàn thiện và đưa vào sử dụng thực tế, TEB dự kiến sẽ bao trùm cả đường. Trong khi đó, những phương tiện khác như ô tô hay xe máy vẫn chạy trên dưới gầm TEB.
Dựa theo các bức ảnh, TEB sử dụng mười sáu bánh xe của mình để chạy trên quãng đường dài 300m.
 Không gian bên trong chiếc siêu xe bus
Tuy nhiên, theo trang Engadet, thử nghiệm này khác xa thực tế bởi, trên đường thực, mẫu xe bus hai tầng này sẽ gặp phải nhiều chướng ngại vật như đèn giao thông, lối sang đường và đèn báo.
Song theo nguồn tin từ China News, mẫu xe bus này có thể sẽ được xây dựng đường ray riêng tương tự tàu điện ngầm. Nhưng chi phí xây dựng 1 km đường ray cho xe bus cao tầng này là khoảng 20 triệu USD - tương đương 20% chi phí xây dựng tàu điện ngầm thông thường trên cùng hành trình.

Do đó, TEB được kỳ vọng là giải pháp cho các đô thị thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhà sản xuất tuyên bố phát kiến này sẽ giảm tắc đường khoảng 35% so với hiện tại. Dự kiến, Transit Elevated Bus sẽ đi vào hoạt động từ năm sau.

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: xe bus, Trung Quốc