Vắng ô tô Thái Lan, cả tuần Việt Nam chỉ nhập khẩu hơn 100 xe con

Nguyễn Thắm

10:44 18/06/2018

BizLIVE -
Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tuần từ 8/6 đến 14/6 Việt Nam nhập khẩu 110 xe con với xuất xứ từ Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản.

Vắng ô tô Thái Lan, cả tuần Việt Nam chỉ nhập khẩu hơn 100 xe con

Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 8/6 đến 14/6 chỉ có 163 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt hơn 6,4 triệu USD.
So với tuần trước đó, lượng ô tô nhập khẩu trong tuần này chỉ bằng gần 1/5.
Về chủng loại, ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe chuyên dụng các loại nhưng không có ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu.
Cụ thể, trong tuần này, có 110 chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 4,6 triệu USD, chiếm 67,5% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.
Trong đó, 93% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng.
Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe xuất xứ từ Hoa Kỳ với 39 chiếc, từ Đức với 32 chiếc và từ Nhật Bản với 30 chiếc.
Sau 2 tuần liên tiếp, tuần này không có xe ô tô dưới 9 chỗ xuất xứ Trung Quốc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu.
Tính chung, số lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu có xuất xứ từ 3 thị trường chính (Hoa Kỳ, Đức và Nhật Bản) chiếm 92% tổng lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cả nước.
Cũng trong tuần vừa qua, chỉ có 8 chiếc xe ô tô tải có xuất xứ từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 132 nghìn USD. 
Xe ô tô tải trong tuần quan được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cảng thành phố Hồ Chí Minh với 7 chiếc và 1 chiếc ở cảng thành phố Hải Phòng.
Tính từ đầu năm 2018, tuần này là một trong những tuần có ít ô tô tải nhập khẩu.
Xe ô tô chuyên dụng nhập khẩu có 45 chiếc với trị giá khai báo gần 1,7 triệu USD.
Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ Nhật Bản với 35 chiếc, từ Trung Quốc với 9 chiếc và từ Hàn Quốc với 1 chiếc.
Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và  Lạng Sơn lần lượt là 39 chiếc và 6 chiếc.
Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có gần 44,1 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, tăng nhẹ 5,7% so với tuần trước.
Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu: từ Nhật Bản với gần 12 triệu USD; từ Thái Lan với 8,9 triệu USD; từ Trung Quốc với 8,7 triệu USD; từ In đô nê xi a với 4,5 triệu USD; từ Đức với 2,7 triệu USD và từ Hàn Quốc với 2,6 triệu USD.
Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này trong tuần qua chiếm tỷ trọng gần 90% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước.

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?