BizLIVE - Về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, đã yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo hàng tuần hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ôtô.
 
Thứ trưởng Công Thương: Rút giấy phép nhập khẩu ôtô nếu không khắc phục vụ xe có “đường lưỡi bò”
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng
Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 5/11, liên quan đến câu hỏi về vụ ôtô Volkswagen Toureg có bản đồ "đường lưỡi bò" được trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định, việc xe có cài cắm bản đồ "đường lưỡi bò" là vụ việc nghiêm trọng, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đối với một số ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc có cài cắm đường lưỡi bò, bộ đã yêu cầu các đơn vị nhập khẩu giải trình.
Theo giải trình của công ty, xe ôtô sử dụng màn hình định vị tại Trung Quốc không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị, không có dữ liệu. Công ty này đã kiểm tra nhưng sai sót không phát hiện ra. Bộ đã có văn bản yêu cầu công ty thông báo công khai và yêu cầu thu hồi các ôtô mà công ty đã nhập khẩu để kiểm tra các vi phạm.
Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu công ty này phải khắc phục toàn bộ các sai phạm mà công ty đã vi phạm trước 30/11. Nếu đến ngày này mà công ty chưa khắc phục xong bộ sẽ tạm dừng hiệu lực giấy phép nhập khẩu ôtô đã cấp cho công ty, Thứ trưởng Hưng cho biết.
“Hàng tuần doanh nghiệp phải báo cáo hoạt động khắc phục, nếu không sẽ bị rút giấy phép nhập khẩu ôtô”, ông Hưng nói thêm.
Ngoài ra, công ty cũng phải yêu cầu các nhà sản xuất ôtô tại nước ngoài cam kết không được cài cắm bất kỳ thiết bị, tài liệu nào vi phạm bản quyền Việt Nam, kể cả dưới dạng điện tử.
Bộ cũng đã có văn bản yêu cầu các công ty sản xuất ôtô rà soát và báo cáo bộ về việc nhập khẩu ôtô có sử dụng phần mềm định vị trên ôtô, báo cáo về bộ trước 15/11.
Để ngăn chặn các hành vi tương tự xảy ra trong tương lai, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, bộ sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải tăng cường quản lý mặt hàng ôtô nhập khẩu. Cụ thể, Bộ Tài chính chỉ đạo tổng cục Hải quan kiểm soát chặt chẽ phần mềm định vị, bản đồ,… trên các ôtô nhập khẩu, đặc biệt là ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc.
Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục đăng kiểm kiểm tra các thiết bị định vị, bản đồ, tài liệu hướng dẫn,... đối với tất cả các ôtô trước khi đưa ra thị trường.
 Hình ảnh "đường lưỡi bò" trên bản đồ định vị của Volkswagen được người dùng chụp lại.
Chiều 4/11, Tổng cục Hải quan đã đưa ra thông tin kết luận về việc xử lý chiếc xe Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò". 
Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, ngoài phạt 20-40 triệu đồng Volkswagen Việt Nam và phạt tiền 40 - 60 triệu đồng đối với Công ty TNHH ôtô Thế giới (đơn vị nhập khẩu chiếc ôtô) cơ quan này quyết định tịch thu chiếc ôtô được xem là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 5, điều 20 và điểm a khoản 5, điều 28 của Nghị định 159 xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.
Tuy nhiên, trả lời báo chí, đại diện cơ quan hải quan cho biết sẽ không tiêu hủy mà sung công quỹ nhà nước và xử lý theo Nghị định 29 về xác lập sở hữu toàn dân. "Sau khi tịch thu, hải quan sẽ chỉ gỡ bỏ, tiêu hủy phần mềm có bản đồ không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Không tiêu hủy xe, tránh lãng phí", vị lãnh đạo này nói.

HOÀNG HÀ